Ngạt thở vì nghẹn thịt gà

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Feb 4, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 289)

  Một mảnh đùi gà vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương phát hiện bị kẹt trong thực quản của ông Huy, 63 tuổi, nhà ở quận Bình Tân, TP HCM.
  Bệnh nhân nhập viện cuối tuần qua trong tình trạng không thở được, tức ngực, nôn ói. Vài ngày trước đó, sau khi ăn đùi gà, bệnh nhân bị tức ngực, nôn ói nên đi khám ở một cơ sở y tế địa phương và được chẩn đoán viêm dạ dày cấp nên cho thuốc uống.
  [​IMG]
  Thức ăn đóng chặt trong thực quản bệnh nhân.
  Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nghi ngờ hóc dị vật, các bác sĩ nội soi thực quản và phát hiện một khối dị vật nén chặt gồm thuốc, thức ăn và mảnh thịt gà to.
  "Khối thức ăn quyện chặt với nhau đóng thành một mớ bùi nhùi dài khoảng 10cm bít chặt lòng của đoạn 1/3 dưới thực quản. Chúng tôi phải mất gần 30 phút để tách mảng thức ăn ra từng miếng nhỏ rồi gắp ra ngoài", bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa Nội Tiêu Hóa cho biết.
  Cũng theo bác sĩ Phương, nếu không phát hiện kịp thời, khối thức ăn này sẽ bít chặt lòng thực quản làm bệnh nhân không thể ăn uống được, nôn ói dữ dội và chèn ép thực quản kéo dài làm loét thực quản, thậm chí có thể gây thủng thực quản.
  Qua trường hợp trên, ông Phương khuyên mọi người, nhất là người lớn tuổi, khi ăn phải cẩn thận, nhai kỹ, nuốt chậm. Sau khi ăn nếu có triệu chứng đau ngực, khó thở, nôn ói thì ngoài ngộ độc hay dị ứng thức ăn, cũng nên nghĩ đến chuyện hóc nghẹn để điều trị đúng.
  Thiên Chương
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Ngạt thở vì nghẹn thịt gà

Share This Page