Vũ khí đáng sợ của tôm búa

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, May 21, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 1,296)

    Với chiếc càng cứng, to và khả năng ra đòn chớp nhoáng, tôm búa là những sát thủ đáng sợ trong đại dương.
    [​IMG]Tôm tích - Ảnh: Panoramio

    Tôm búa (Stomatopoda) - hay tôm tít, tôm tích, tôm thuyền - là nhóm động vật giáp xác bao gồm hơn 400 loài thuộc bộ Tôm chân miệng. Người ta còn gọi chúng là tôm bọ ngựa vì chúng giống tôm và có cặp càng như bọ ngựa. Chúng phân bố tại các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên khắp hành tinh. Chiều dài cơ thể của tôm búa có thể đạt tới 30 cm.

    Càng là vũ khí lợi hại của tôm búa. Hình dạng của càng giống như chùy. Chúng tấn công mồi bằng cách bung càng thật nhanh và mạnh. Với cua, ốc, hàu, sò và những con mồi có vỏ cứng, chúng dùng càng để đập vỡ vỏ. Con mồi có thể mất mạng ngay sau khi hứng đòn tấn công của tôm búa, song khi chống trả đồng loại, cú giáng của chúng lại không gây tử vong. Tôm búa vung càng với tốc độ cực nhanh (lên tới 23 m/giây). Các nhà khoa học khẳng định, khi tôm búa bung càng, gia tốc của càng tương đương với gia tốc của viên đạn.

    Vì bung càng quá nhanh, tôm búa tạo ra những bong bóng khí trong khoảng không gian giữa càng và mục tiêu. Khi các bong bóng vỡ, chúng tạo nên một lực khá mạnh. Lực này hỗ trợ lực bung của càng khiến cho khả năng diệt mồi tăng đáng kể. Nếu càng không trúng mục tiêu, con mồi vẫn có thể chết bởi lực mà các bong bóng tạo ra khi chúng vỡ.
    Minh Long
    Nguồn VNExpress
     
  2. Facebook comment - Vũ khí đáng sợ của tôm búa

  3. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    Tết vừa Canh Dần rồi Tiến tui cùng một nhóm bạn kéo nhau đi Bình Châu chơi, sau đó rủ nhau qua Vũng Tàu làm một chầu hải sản cho đã thèm nhưng tui không cho mà tui kêu cả nhóm ráng nhịn để về quán hải Sản “của tui” nằm trên một con hẻm lớn thuộc khu vực Bà Rịa để ăn hải sản….bảo đảm không ngon, không thích thì…mần gì thằng tui cũng được….hà..hà….!!! Cả bọn có vẻ như không tin tưởng lời giới thiệu của tui cho lắm.... Nhưng nghe tui bảo đảm kiểu đó thì thụi nó cũng đồng thuận thử một lần xem sao...
    Nói là quán của tui cho nó sang chứ thực ra cái quán hải sản bình dân đó nó có cái tên …giống tên tui mà thôi – Quán hải sản Tiến….đúng là “thấy sang bắt quàng làm họ” hén! Thực tình nếu như mà cái quán hải sản kia nó kg có cái gì đặc biệt thì Tiến tui cũng không hứng thú gì nhận đùa đó là quán của mình như vậy đâu. Thực tế là nó rất …rất đặc biệt nữa là đằng khác…và đặc biệt như thế nào thì … mời bà con bắt đầu từ từ khám phá qua lời Tiến tui giới thiệu nghen!
    Thứ nhất quán đó đặc biệt ở chổ tên tuổi của nó. Nếu bà con đi Vũng tàu chơi mà nói quán hải sản Tiến thì....không ai biết hết…Hi hi....
    Mà vì sao lại không có ai biết? Thưa là vì nó không nằm ở trung tâm thành phố Vũng Tàu, cũng không ở thị xã Bà Rịa….mà nó năm sâu hun hút trên 1 con hẻm mà nếu đi từ Sài Gòn ra Vũng Tàu hay đi ngược về, muốn tìm ra cái hẻm để vô quán cũng không phải là chuyện dễ dàng! Vậy thì làm sao mà nó nổi tiếng cho được. Ngay như Tiến tui đây, đi tới quán ăn 4-5 lần rồi vậy mà lần nào cũng căng mắt ra mà tìm mới thấy đường vô hẻm.
    Sẳn đây tui chỉ đường cho bà con mình biết luôn! Nếu bà con từ Sài Gòn ra Vũng Tàu, tính từ nhà máy bột ngọt Vedan, chạy lên đúng 13km nữa, nhìn bên tay phải sẽ thấy ngã ba Cảng Đá Đức Hạnh hay còn gọi là Cảng Ông Địa (thuộc Tân Phước).

    [​IMG]

    Còn nếu đi từ chợ Bà Rịa về Sài Gòn thì khoảng chừng 10km, qua khỏi ngã 3 Long Sơn, nhìn bên tay phải thấy có Tu Viện Mân Côi, qua khỏi tu viện chừng 100 mét sẽ thấy có 1 ngã ba không có con lươn giữa đường, đầu ngã ba có bảng “Địa phận Tân Phước “ Đó chính là đường vô quán hải sản Tiến mà tui định nói. Còn nếu mà bà con bó tay trong việc tìm kiếm quán thì bà con cứ điện thoại cho quán theo số 064.3891946, hoặc 0908.655065 - 0909.125699 là sẽ có người chỉ đường cho bà con cặn kẽ liền.

    Tìm đúng hẻm rồi, đến khi chạy vô quán cũng chẳng thú vị gì đâu nghen!….đường thì đầy đất đỏ, vừa dằn, vừa sốc. Ngồi trên xe hơi cứ như ngổi trên xe bò á! Đã vậy đường đi vừa vắng vẻ lại vừa…không có đèn đường nữa chứ. Lỡ đi tìm quán vào lúc ban đêm thì vất vả thiệt chứ chẳng chơi à!

    [​IMG]

    [​IMG]

    Chạy thằng vô chừng 500 mét gặp một ngã 3 nhỏ nữa, quẹo vòng theo tay phải đi tiếp sẽ thấy từ xa thấp thoáng nhiều xe hơi đời mới đậu ven đường….Chính là quán hải sản Tiến đó!. Suốt quãng đường từ quốc lộ chạy vô không thấy một bóng người hay xe nào, vậy mà vô tới nơi thì thấy tấp nập như thế này đây, Tụi bạn tui trên xe bổng đồng loạt...ngỡ ngàng!

    [​IMG]





    [​IMG]

    Ở đây cũng có vài ba quán hải sản nhưng lần nào tui đi cũng chỉ thấy lát đát vài người khách ăn, mà hổng biết có phải thật là khách hay là người nhà tự ra ngồi ăn để câu khách nữa???…Chỉ có riêng quán hải sản Tiến là tấp nập xe cộ mà thôi!
    Quán hải sản Tiến là một quán bình dân, nhà sàn, mái lá, bàn ghế sập xệ, không có quạt máy luôn chứ nói chi là có máy lạnh…nhân viên phục vụ thì ăn mặc xếnh xoàng không đồng phục….vậy mà không hiểu sao thực khách thì …. Bà con cứ nhìn lớp lớp xe hơi sang trọng mà toàn biển số "Xì Gòn" đậu trước quán là đủ biết khách khứa là tầng lớp nào rồi hén! Đó chính là cái đặc biệt thứ 2 mà Tiến tui muốn nói ở quán này….

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
    Điều đặc biệt kế tiếp là hải sản ở đây hoàn toàn tươi sống mà toàn là hàng tuyển lựa chứ không giống như các loại hải sản bán ngoài chợ đâu nghen!.
    Thực khách vô quán sẽ không thấy nhân viên phục vụ mang menu ra hỏi “quí khách dùng món gì?" đâu…mà thực khách sẽ tự đi ra đằng sau để tự chọn hải sản…
    Nơi đây có hầu hết những loại hải sản mà thực khách muốn ăn. Từ cao cấp như Tôm Tích, Cá Mú, Cá Mao Ếch con nào cũng bự tổ chảng…cho đến bình dân như Cua, Ghẹ, Sò, Ốc ....khỏi chê luôn….mà hoàn toàn tươi sống hết, ngay cả mực, bạch tuộc cũng còn tung tăng bơi lội trong hồ nữa đó.

    [​IMG]

    Khách đến quán có thể đi một vòng “chợ”, để xem và tự chọn từng con, lựa con to nhất ngon nhất cho mình, tự cân ký, tính tiền và tự chọn cách chế biến luôn! Nếu thích thì bà con có thể đứng xem nhà bếp chế biến luôn cũng được…

    Trong khi chờ đợi thì có thể ngồi tại bàn hóng gió biển, không khí ở quán lúc nào cũng mát. cho dù là lúc 12h trưa mà cũng chẳng thấy tí nóng nực nào hết. Bởi quán Tiến là quán nhà sàn bằng gỗ, vách là lưới rào B40, một bên là đồng trống, một bên là sông cho nên ở đây lúc nào cũng lồng lộng gió biển, vậy là bà con đã hiểu vì sao quán này không cần gắn quạt máy hay máy lạnh rồi hén! Trước kia quán còn có mấy chiếc xuồng nhỏ cho thực khách bơi dạo ngắm cảnh xung quanh nữa nhưng bậy giờ thì dẹp rồi. Khách tới quán chỉ lo tập trung thưởng thức hải sản ngon rồi nhanh lẹ "bắn" về Sài Gòn....

    [​IMG]

    Thêm một món đặc biệt nữa ở quán này, không phải là hải sản mà Tiến tui không thể không giới thiệu là món Bánh Đa chấm muối tiêu chanh…Hi hi… Nghe lạ lẫm ghê hông? Thực ra quán chỉ có món Bánh Đa riêng cho thực khách bẻ nhai giết thơi gian trong lúc chờ đợi nhà bếp chế biến món ăn mà thôi. Chứ còn cái trò chấm với muối tiêu chanh là do chính thằng Tiến tui vô tình sáng tác ra khi lần đầu tiên ghé quán này đó!
    Lúc tui lần đầu mới vào quán Tiến, nhân viên chỉ mang ra mấy chén muối tiêu, rồi chanh và ớt để riêng cho khách muốn bỏ bao nhiêu tùy thích. Lúc đó đói quá nên tui kêu cái Bánh Đa nhai đỡ đói, rồi vô tình chấm thử vô chén muối tiêu chanh, à quên, bỏ vô thêm chút ớt nữa nghen… rồi chấm bánh đa vô ăn… bổng tui phát hiện thấy ngon ngon, là lạ….tui bèn mần tới luôn….cuối cùng hết cái bánh đa hồi nào hổng hay.

    [​IMG]

    Sau lần đó về Sài Gòn cũng đi ăn quán này quán nọ…lần nào tui cũng kêu món bánh đa và làm muối tiêu chanh ăn thử thì….lạ một điều là không thể nào thấy ngon như ở quán hải sản Tiến này. Mấy lần sau tui đi Vũng Tàu và cố tình ghé quán Tiến, kêu lại món Bánh Đa và cũng ăn với muối tiêu chanh + ớt thì ….thằng tui mừng húm vì tìm lại đúng hương vị ngày nào. tui liền giới thiệu cho bạn bè ăn thử, ban đầu ai cũng ái ngại, có đứa còn nói Tiến tui…bị khùng nữa…. nhưng sau đó thì .... trên bàn không còn sót một mẫu bánh đa nào, muối tiêu chanh cũng hết sạch. đến nỗi khi hải sản được bưng ra tụi tui phải xin thêm muối tiêu chanh mới đủ ăn. He he!!!….. Lần sau đó tụi tui lại ghé quán, tụi bạn tui liền kêu chủ quán đóng thùng cả chục cái bánh đa để đem về Sài Gòn ăn.... Nếu có dịp đi Vũng Tàu, bà con thử ghé quán này và thử ăn món bánh đa mà Tiến tui nói coi sao nha!
    Điểm đặc biệt cuối cùng ở quán hải sản Tiến này chính là ở chổ là chất lượng của món ăn…đầu bếp ở đây chế biến hải sản rất ngon, Tiến tui ăn nhiều món ở đây rồi, không món nào mà Tiến tui chê được hết. đầu bếp nêm nếm rất vừa miệng, hương vị rất đậm đà nhưng không làm mất mùi đặc trưng của thức ăn miền biển.
    Ở đây Tiến tui đặc biết “kết” món Tôm Tích hấp và Tôm Tích nướng. (thiệt tình tui chả biết viết đúng là “Tôm Tích” hay “Tôm Tít” nữa, vì tui đọc sách báo thấy khi thì người ta viết là “Tích” lúc lại viết là “Tít”….không biết đường nào mà lần….bà con ai biết tên đúng của loài tôm này thì cho tui ý kiến hén!)

    Ở Sài Gòn trong những nhà hàng lớn cũng có Tôm Tích, nhưng không thể nào tươi sống và chế biến ngon như ở đây được, đó là chưa nói giá 1kg Tôm Tích ở đây còn rẻ hơn ở Sài Gòn cả trăm ngàn luôn đó!
    Tiến tui khoái nhìn những con tôm tích còn tươi nguyên tung tăng bơi lội lắm ...

    Hi, Cho tao chụp vài pô làm kỷ niệm trước khi thưởng thức....he he!!!
    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
    [​IMG]

    [​IMG]
    Theo chủ quán ở đây cho biết giống Tôm Tích này có cặp càng rất khỏe và bén, khi nó mà búng một cái là cắt tới xương luôn á! Cho nên phái bắt nó bằng cái gắp như đồ gắp nước đá vậy. cho nên Tôm Tích mà làm sống thì trước sau gì người đầu bếp cũng đổ máu với nó, mà đập cho nó nết thì nát thịt ăn kg ngon! Người ta chỉ cần thả chúng vào nước đá lạnh là chúng ngay đơ, ngủm củ tỏi liền. hay thiệt!​

    [​IMG]

    [​IMG]

    Tôm Tích thiệt ra ở đâu cũng có, nhưng con bự và tươi ngon thì chỉ có ở đây, một con dài hơn gang tay, một ký lô chỉ vài con mà thôi, mỗi người nên kêu một con riêng để khỏi phải phân chia mà ....mất đoàn kết nội bộ hết nghen!. ​

    Và đây là hình ảnh "em nó" sau khi "thành phẩm" nè! hấp dẫn hông?

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
    [​IMG]

    Tôm Tích sau khi nướng xong, chủ quán sẽ cắt một đường trên sống lưng tôm để cho khách dể dàng lột vỏ, nếu mà không cắt như vậy thì việc thưởng thức thịt tôm tích sẽ gặp vô vàn khó khăn đấy!
    Việc còn lại là lấy thịt tôm ra khỏi lớp vỏ cứng của nó, chấm với muối tiêu chanh và....ùm...!!! Hãy nhắm mắt tận hưởng....Sẽ thấy thêm một điều đáng để chúng ta sống trên cuộc đời này đúng không bà con?!
     

Share This Page