Voi hiếm chết hàng loạt ở Malaysia

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jan 30, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 415)

  [​IMG]
  Con voi lùn ba tháng tuổi đứng bên cạnh xác mẹ nó trong khu bảo tồn Ganung Rara. Ảnh: AP.
  Nhân viên trong khu bảo tồn lần lượt tìm thấy 10 xác voi trong khu bảo tồn Ganung Rara thuộc bang Sabah của Malaysia trên đảo Borneo trong ba tuần qua. Chúng đều tử vong vì xuất huyết bên trong cơ thể và nằm khá gần nhau. Trong một trường hợp, họ thấy một voi con ba tháng tuổi lay xác mẹ của nó, AP đưa tin.
  Sen Nathan, trưởng nhóm bác sĩ thú y của khu bảo tồn Ganung Rara, nói rằng rất có thể 10 con voi chết thuộc một đàn và có độ tuổi từ 4 tới 20.
  Ngà của những con voi xấu số vẫn còn nguyên và nhà chức trách không thấy bất kỳ vết thương nào trên cơ thể chúng nên họ loại trừ khả năng chúng bị giết bởi những kẻ săn trộm. Những tổn thương trong hệ tiêu hóa của chúng khiến giới chức nghi chúng ngộ độc cấp tính. Các xét nghiệm sẽ giúp họ xác định chúng vô tình đưa chất độc vào cơ thể hay bị con người đầu độc.
  Masidi Manjun, người đứng đầu cơ quan môi trường của vùng Sabah, nói rằng cái chết của 10 con voi lùn là một tin buồn đối với bang Sabah và giới bảo tồn.
  "Nếu các chuyên gia chứng minh rằng những con voi đáng thương này đã bị đầu độc một cách tàn nhẫn, tôi cam đoan rằng những kẻ thủ ác sẽ bị đưa ra ánh sáng công lý và trả giá cho tội ác của chúng", ông Masidi tuyên bố.
  Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế ước tính số lượng voi lùn trên đảo Borneo không vượt quá 1.500. Phần lớn chúng sống trong vùng đất do Malaysia quản lý.
  Voi lùn là loài nhỏ nhất trong họ Voi. Chúng có đuôi dài và ngà thẳng. Nạn chặt phá rừng, săn bắn và tiếp xúc với người là những yếu tố đe dọa tương lai của voi lùn.
  Minh Long
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Voi hiếm chết hàng loạt ở Malaysia

Share This Page