Nhâm nhi 3 món chè chiều

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, May 6, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 375)

    Những món chè ngon, mát sẽ khiến cho buổi chiều cuối tuần thêm thú vị.

    Chè trôi nước khoai lang tím

    Thưởng thức món chè thơm thơm, ngọt ngọt và đẹp mắt như thế này thật thích.

    Nguyên liệu:

    - Khoai lang tím: 2 củ
    - Bột nếp: 150 gr
    - Đỗ xanh: 200 gr
    - Đường trắng hoặc đường nâu
    - Gừng: 1 nhánh nhỏ

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Khoai lang tím các bạn rửa sạch cho hết bùn đất bám trên vỏ rồi đem khoai luộc hoặc hấp chín, sau đó dùng thìa tán nhuyễn.

    - Đỗ xanh ngâm nở, đãi sạch, cho đỗ vào hấp đến khi hạt đỗ chín bở. Tranh thủ lúc đỗ còn đang nóng, các bạn dùng thìa hoặc máy xay đánh nhuyễn sẽ dễ dàng hơn.

    [​IMG]

    - Trộn đỗ với khoảng 80 gr đường rồi đặt lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đường tan và đỗ xanh trở nên khô, ráo tay.

    - Trộn khoai lang và bột nếp với nhau, vừa trộn các bạn vừa từ từ chế nước vào, cứ thế nhào trộn thật kĩ đến khi ta thu được hỗn hợp bột mịn, không dính tay là được.

    - Để bột nghỉ 30 phút rồi các bạn chia bột thành những viên nhỏ, phần nhân đậu xanh các bạn cũng làm tương tự.

    - Dùng tay ấn dẹp viên bột ra, cho nhân đỗ xanh vào giữa, gói kín lại, vê tròn.

    - Đun nước thật sôi mới thả từng viên bánh vào luộc, đậy vung lại, khi chín các viên bánh trôi sẽ nổi lên, các bạn vớt ra thả ngay vào một bát nước lạnh cho khỏi dính.

    [​IMG]

    - Cho đường (liều lượng tùy khẩu vị), nước và vài lát gừng vào nồi, đun sôi.

    - Thả các viên bánh trôi vào nồi, hạ nhỏ lửa đun vài phút cho bánh ngấm đường rồi tắt bếp, múc chè ra bát. Nếu muốn bát chè có vị ngậy hơn, các bạn có thể dùng kèm với nước cốt dừa hoặc rắc 1 chút vừng trắng rang chín để bát chè thêm phần hấp dẫn, tuy nhiên, gia đình mình lại chỉ thích thưởng thức chè theo cách đơn giản, thanh cảnh như thế này.

    Không quá khó để có được một bát chè trôi nước nóng hổi với sắc tím tuyệt đẹp giữa trời đông giá phải không các bạn?

    Chè bí đỏ bột sắn dây

    Cuối tuần rảnh rỗi, có nhiều thời gian, chị em hãy thử nấu chè bí đỏ bột sắn dây để cả nhà thưởng thức nhé, đảm bảo ai cũng thích cho mà xem!

    Nguyên liệu:

    - Bí đỏ: 300 gr
    - Bột năng: 300 gr
    - Đường: 150 gr
    - Nước : 600 ml
    - Nước cốt dừa: 200 ml
    - Bột sắn dây: 50 gr
    - Lạc: 50 gr

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng.

    - Cho bí vào nối hấp, hấp chín rồi dùng thìa tán thật nhuyễn. Sau đó trộn với bột năng và 50 gr đường rồi dùng tay nhào thành một khối nhuyễn mịn, không dính tay là được (vì bí đỏ khá nhiều nước và ngọt nên chỉ cần cho thêm 1 ít đường và khi nhào bột cần điều chỉnh cho thêm nước hoặc bột nếu khối bột bị khô hoặc nhão).

    - Vê bột thành những viên tròn nhỏ.

    [​IMG]

    - Cho lạc vào nồi luộc chín tới, chắt bỏ nước chát rồi lại cho vào nồi lạc 100 gr đường và khoảng 600 ml nước nữa. Đun sôi nước thì cho những viên bí đỏ vào. Đun thêm khoảng 20 phút, khi thấy những viên bí đỏ nổi trên mặt nước là viên bí đã chín.

    [​IMG]

    - Hòa bột sắn dây với một ít nước rồi đổ vào nồi, quấy thật đều tay đến khi bột chuyển màu trong và hơi sánh thì cho nước cốt dừa vào. Quấy đều cho đến khi sôi tở lại thì tắt bếp.

    - Bây giờ chúng ta chỉ cần múc chè bí đỏ bột sắn dây ra bát và ăn nóng thôi.

    Chè bột báng sương sáo

    Nguyên liệu:

    - Bột báng: 70gr
    - Đường phèn bột (hoặc viên): 200gr
    - Bột thạch sương sáo đen: 50gr
    - Bột cacao: miệng thìa ăn cơm
    - Nước cốt dừa

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bắc một nồi nước lên bếp, cho 70gr bột báng vào luộc.

    - Hòa đều 50gr bột thạch sương sáo với 50gr đường phèn bột và 500ml nước trong một chiếc nồi.

    - Bắc nồi thạch lên bếp, đun sôi, hớt bỏ bọt cho sạch rồi đổ thạch vào một chiếc bát to hoặc khuôn. Để cho thạch nguội hẳn và đông lại.

    - Thạch nguội thì dùng dao cắt thành những miếng nhỏ tùy thích.

    - Bột báng luộc tới khi chuyển màu trong hết thì tắt bếp rồi dùng rây lưới vớt bột báng thả vào một âu nước đun sôi để nguội.

    - Dùng rây vớt bột báng ra khỏi âu nước, đảo nhẹ cho ráo nước rổi đổ vào các bát nhỏ. Trộn chung khoảng 50gr đường phèn với bột báng rồi để qua một bên.

    - Đun sôi khoảng 300ml nước với 100gr đường phèn còn lại. Nhấc nồi nước đường xuống, cho 1 thìa ăn cơm bột cacao vào quấy đều cho cacao tan hết.

    - Cho một ít thạch đen vào bát bột báng rồi rót nước cacao đã nguội lên trên.

    Có thể thêm đá hoặc cho bát chè vào tủ lạnh để chè lạnh hẳn. Thêm vào chút nước cốt dừa, trộn đều rồi thưởng thức nhé.

    (Tổng hợp)

    Món ngon tại Bếp Eva:


    [​IMG]

    Chè bí đỏ hạt sen

    [​IMG]

    Chè khoai lang tím

    [​IMG]

    Chè ngô cốm


    [​IMG]

    Chè táo đỏ hạt sen

    [​IMG]

    Chè củ sắn

    [​IMG]

    Chè vừng đen


    Xem thêm chủ đề: che, cac mon che ngom, che troi nuoc khoai lang tim, che troi nuoc, mon an giai nhiet mua he, nau an, nau an ngon, mon ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Nhâm nhi 3 món chè chiều

Share This Page