MasterChef VN: "Trở về" thời chiến

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Apr 27, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 277)

    Nấu ăn cho các chiến sĩ hải quân và sáng tạo với nguyên liệu thường thấy khi đất nước còn trong chiến tranh và bao cấp khiến cho Vua đầu bếp Việt Nam ngập tràn cảm xúc và ý nghĩa hơn trong lễ 30/4.

    Kí ức xúc động với các nguyên liệu thời chiến

    Hôm nay, căn bếp MasterChef Việt Nam ngập đầy ký ức khi nguyên liệu được đưa ra trước mặt các thí sinh. Đó là bobo, sắn (khoai mì), ngô (bắp). Đây là những thực phẩm nuôi sống cả một thế hệ trong một thời đất nước còn khó khăn. Các thí sinh chọn một trong ba nguyên liệu đó làm nguyên liệu chính, kết hợp với phụ liệu để cho ra món ăn thuyết phục giám khảo. Dường như lợi thế nghiêng về phía những người lớn tuổi, từng trải như chú Quang Huy, cô Thúy Hồng.

    [​IMG]

    Các nguyên liệu gợi nhớ đến thời chiến

    Họ đã rất xúc động khi nhìn thấy những món của một thời quá khứ dù đơn giản nhưng lại khó chế biến. Chú Huy nói: “Tôi tự tin và rất xúc động, lâu lắm rồi mới thấy lại các nguyên liệu này để nấu ăn… cố nhớ lại hồi bé ăn nó như thế nào để thêm gia vị như nước dừa, tôm khô, hạt sen để nó ngon hơn, dễ ăn hơn.”

    Còn cô Thúy Hồng không kìm được, đã rơi nước mắt: “Hồi còn chiến tranh khi tôi về Củ Chi chúng tôi ăn cơm ăn khoai mì và đậu xanh, nhìn khoai mì tôi nhớ lại thời đó, muốn nấu và đưa vào món ăn hôm nay.” Tuy nhiên, cô rất sáng suốt: “nhưng món đó thì đơn giản, với đam mê nấu ăn tôi không làm món mà không gây ấn tượng nên tôi quyết định làm bắp”. Và quyết định của cô đã dẫn đến chiến thắng thuyết phục như chúng ta thấy.

    [​IMG]

    Món xôi bắp tôm khô của cô Thúy Hồng được giám khảo đánh giá rất cao

    Ngay giám khảo Tịnh Hải và chef Hải cũng hoài niệm về món xôi khoai mì. Bên cạnh đó, các thí sinh trẻ tuổi còn khá lúng túng, như Văn Dần chỉ “từng nghe đến bobo nhưng biết chế biến như thế nào". Đến khi chọn bắp anh vẫn “chưa biết nấu gì”. Còn Lan Hương, căng thẳng và căng thẳng.

    Sau 60 phút, các món ăn hoàn thành. Cuối cùng, khán giả Vua đầu bếp cũng sẽ biết tên người bị loại của ngày hôm nay.

    Mời các bạn xem ban giám khảo xúc động vì món ăn gợi nhớ đến thời chiến của cô Thúy Hồng tại đây:

    “Một cái kết đẹp”

    Đó là lời nói của Văn Dần khi bị loại ở phần cuối của tập 8, Vua đầu bếp Việt Nam. Cuối cùng, qua rất nhiều lần may mắn nhận được tấm “vé vớt”, anh chàng kỹ thuật viên điện thoại cũng phải rời cuộc chơi. Đây là điều tất yếu bởi dù có cố gắng thì khả năng của Văn Dần cũng còn yếu so với mặt bằng chung các thí sinh ở MasterChef. Một món của anh thì quá nhiều muối, món chè thì lại quá nhạt, mà theo lời chef Hải thì “giống như nước cơm” vậy.

    Trong khi đó, người lớn tuổi nhất cuộc thi, cô Thúy Hồng lại tiếp tục khiến các giám khảo phải trầm trồ, không tiếc lời khen ngợi bởi món ăn ngon xuất sắc của mình. Đây là món ăn duy nhất trong ngày hôm nay khiến ban giám khảo phải nếm lại lần hai. Lý do là để chắc chắn món ăn của cô sau khi để một thời gian không bị biến đổi.

    [​IMG]

    Cuối cùng, qua rất nhiều lần may mắn nhận được tấm “vé vớt”, anh chàng kỹ thuật viên điện thoại Văn Dần cũng phải rời cuộc chơi

    Giám khảo Tịnh Hải đã xúc động và trầm tư nói: “Món này làm tôi nhớ đến bà nội của tôi, ngày xưa không có dầu oliu, không có tôm khô nhưng dù có hay không thì cô nấu vẫn ngon. Cô là người lớn tuổi nhất trong căn bếp MasterChef Việt Nam nhưng suy nghĩ rất mới… làm Tịnh Hải hoài niệm, vinh hạnh, hạnh phúc khi được ăn món cô nấu.”

    Trong khi đó, món ăn của Lan Hương, Hồng Nam bị cho là quá đơn giản. Món của Thùy Dương thì chưa đạt độ nhừ cần thiết. Tuy nhiên, họ cùng Thái Hòa, Quang Huy đều thuộc nhóm an toàn.

    Tưởng đội xanh hóa ra đội đỏ

    Trước đó, 14 thí sinh tiếp tục đối mặt với thử thách đồng đội, nấu ăn cho 200 chiến sĩ hải quân Việt Nam tại bờ biển Nha Trang xinh đẹp. Ngoài lo lắng bởi số lượng người cần phục vụ quá lớn, việc được ra biển cũng khiến các thí sinh khá phấn khích và vui vẻ. “Rất phấn khởi, phấn chấn, thời tiết đẹp, cảnh quan thì hoành tráng.”, Kim Quyên nói.

    [​IMG]

    Hình ảnh đẹp về các chiến sĩ hải quân Việt Nam tại bờ biển Nha Trang thơ mộng

    [​IMG]

    Đội trưởng Hồng Nam và đội trưởng Kim Quyên

    Hai đội trưởng đã được chọn từ tập trước là Kim Quyên và Hồng Nam lãnh đạo đội xanh và đỏ hoàn thành một món chính và một món phụ trong vòng 3 tiếng. Kim Quyên do nấu ngon nhất vòng trước có lợi thế rất lớn là được chọn thành viên của đội mình. Chị hồ hởi chọn những người “phù hợp với mình”. Đó là họa sĩ Quang Huy vì đó là người chọn cho chị món cua tập trước, gián tiếp biến chị thành đội trưởng hôm nay; chị chọn Thái Hòa bởi cách trang trí món ăn đẹp; chị chọn Văn Dần vì tin anh có kỹ năng và Lan Hương, cô Thúy Hồng, Thùy Dương.

    Mọi người khá thoải mái với sự lựa chọn này. Chú Quang Huy: “Khi Quyên chọn thì tôi rất tự tin, tự tin rằng đội tôi sẽ thắng.” Nhưng không ngờ, giám khảo yêu cầu hai đội trưởng đổi tạp dề cho nhau. Vậy là Kim Quyên trở thành đội trưởng đội đỏ, còn Hồng Nam dẫn dắt đội xanh. Các thí sinh đều bất ngờ. Kim Quyên “bất bình” bởi từ lợi thế, chị lại bị chuyển sang bị động. Tuy nhiên, chị vẫn tin “đội đỏ là một đội rất tốt” vì khi chọn chị “đã chọn để hai đội cân sức, cân tài.”

    Đội Hồng Nam lục đục nội bộ

    Khi bắt tay vào công việc, hai đội đều họp bàn trước khi tiến hành nấu. Đội đỏ của Kim Quyên quyết định món rất nhanh, phân công cũng rất ổn, khiến công việc trơn tru. “Tổ chức nhóm rất tốt, ai làm việc người ấy, không tranh lấn địa bàn của nhau, hỗ trợ nhau rất tốt.”, Kim Quyên nói.

    Phía bên đội xanh, cô Thúy Hồng chia sẻ: “Hồng Nam có tôn trọng hỏi ý kiến của từng người” nhưng cuối cùng, Nam là người quyết định làm món gì dù có vẻ không được sự đồng thuận. Chú Quang Huy đã dự cảm: “Mình đã có một cảm giác là chưa ổn”.

    [​IMG]

    Hồng Nam bị đồng đội trách: tuy có tính quyết đoán nhưng lại áp đặt

    Kết cục, Hồng Nam bị trách: “Đội trưởng có một sự quyết đoán nhưng sự quyết đoán đó sai lầm.”, cô Thúy Hồng đưa ra ý kiến. Cùng nhận xét là chú Quang Huy: “Quyết đoán là điều cần thiết nhưng không nên áp đặt cái sở thích và cá tính của mình vào môi trường tập thể.” Lý giải điều này, Hồng Nam thổ lộ: “Quyết đoán và áp đặt là cần thiết trong một nhóm hoạt động và phục vụ cho một lượng đồ ăn lớn, nên khi em chưa nhận được một thông tin hay ý tưởng gì hay từ mọi người, em buộc phải giữ ý kiến của mình, lúc đó không còn thời gian để tranh luận nữa.”

    Trong quá trình làm, đội xanh gặp phải một số sự cố: nước sốt bị đổ phải làm lại, nướng thì bò thiếu chất kết dính, khiến cho các thành viên khá lo lắng. Khi đã xong, Hồng Nam và các thành viên còn mâu thuẫn trong cách trình bày. Sự thiếu thống nhất và không tìm được tiếng nói chung của đội Hồng Nam trái ngược với không khí bình tĩnh và ổn thỏa bên đội Kim Quyên.

    [​IMG]

    Chính vì vậy, “trong khi đội xanh đang tranh luận, thì đội tôi chỉ có tiếng báo cáo tiến độ, nghe âm thanh thì biết một đội đang tiến lên và một đội đang giậm chân tại chỗ.”, Anh Thư thẳng thắn.

    Thùy Dương cũng cảm nhận được điều đó: “Đội đỏ thì liên tục ra đĩa trong khi bên này chưa ra thế nào, không khí nắng nóng nữa khiến tôi mất bình tĩnh…”

    Kim Quyên với Hồng Nam: 108 và 92

    Nhưng cuối cùng, các món ăn vẫn được phục vụ đúng giờ. Những chiến sĩ hải quân chính là giám khảo quyết định đội nào sẽ giành chiến thắng. Để nhận được số phiếu bình chọn cao nhất từ các khách mời, các đội thi không chỉ cố gắng hoàn thiện món ăn ngon mà cần phải biết sử dụng những chiến thuật để dành lấy tình cảm từ những người quyết định kết quả cuối cùng này.

    Đội đỏ rất thông minh với thực đơn gồm: Bò ngon hương vị Việt Nam, Bánh mì bơ tỏi giòn tan, Salad năng lượng xanh. Họ đã đi từng bàn một giới thiệu món ăn cho khách hàng, hỏi có cần thêm gì không… rất tận tình. Thậm chí còn xách nồi cơm đến và phục vụ tận nơi cho các chiến sĩ.

    Cùng là món bò nhưng đội xanh chọn cho mình thực đơn gồm: Bít tết xốt vang đỏ, Bánh kếp bốn mùa. Thực đơn là một yếu tố khiến đội xanh tự làm khó mình bởi “ món ăn chiếm quá nhiều thời gian trong việc sơ chế.” Dù Thùy Dương tự tin: “Tất cả thành viên đều suy nghĩ món ăn của đội tôi rất thành công”, hay Thái Hòa tự hào: “Món tráng miệng ngon và được khen rất nhiều” nhưng cuối cùng, đội xanh cũng bị thua với sự ủng hộ của 92 chiến sĩ . Đội đỏ giành chiến thắng thuyết phục trước đội xanh với với sự ủng hộ của 108 chiến sĩ.

    Nỗi buồn và thất vọng hiện lên trên khuôn mặt của những thí sinh thua cuộc. Riêng chú Quang Huy: “Buồn không phải vì thua, mà vì nỗ lực hết sức của đồng đội, họ làm hết mình, cố gắng hết sức… tôi thất vọng về chính mình.” Cô Thúy Hồng khẳng định: “Không đổi đội trưởng thì đội tôi nắm chắc phần chiến thắng.”

    Tuy ở tập 8 vẫn còn một vài "sạn nhỏ" như: những món ăn được các thí sính làm cho các chiến sĩ hải quân thưởng thức vẫn chưa được chương trình quay kỹ khiến người xem cảm thấy hơi hụt hẫng. Vẫn biết kết quả là quan trọng nhưng dù sao đây vẫn là một cuộc thi nấu ăn, khán giả tuy không được nếm trực tiếp song nếu được chiêm ngưỡng, quan sát kỹ hơn thì tốt hơn rất nhiều.

    Phần công bố kết quả cho đội xanh và đội đỏ thiếu kịch tính, khi giám khảo Tịnh Hải công bố có 98 phiếu cho đội xanh trong khi có 200 chiến sĩ. Như vậy ai cũng biết đội đỏ chiến thắng rồi.

    Đó chỉ là một vài điểm trừ nhỏ của chương trình. Còn nói chung, càng vào gần về cuối, Vua đầu bếp Việt ngày càng trở nên hấp dẫn và thu hút được nhiều khán giả quan tâm.

    13 thí sinh của MasterChef Việt Nam sẽ tiếp tục cùng nhau tranh tài với chiếc hộp bí mật vào tuần sau. Sẽ còn nhiều thử thách chờ họ phía trước, không chỉ là tài nghệ nấu nướng mà còn ở đầu óc nhạy bén, sáng tạo và kỹ năng làm việc nhóm, phối hợp với đồng đội nữa.

    Một số hình ảnh đẹp trong tập 8 Vua đầu bếp Việt:

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    Các thí sinh đội đỏ và đội xanh tranh tài

    [​IMG]


    Xem thêm chủ đề: vua dau bep, vua dau bep viet, vua dau bep 2013, master chef vietnam, bep eva, bao phu nu

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - MasterChef VN: "Trở về" thời chiến

Share This Page