Những biến tấu hấp dẫn của măng

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Apr 25, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 397)

    Măng là nguyên liệu dân dã nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng. Thỉnh thoảng chị em có thể chế biến những món ngon từ măng để gia đình cùng thưởng thức nhé!

    Gỏi vịt bóp măng

    Món gỏi này sẽ đem đến một trải nghiệm thú vị về hương vị mới cho gia đình bạn.

    Nguyên liệu:

    - Vịt
    - Măng mã trúc
    - Nước mắm, đường, dấm
    - Chanh, tỏi, ớt
    - Mùi tàu, húng chó

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Vịt sau khi sơ chế các bạn xoa muối hột lên khắp mình vịt rồi chà xát để làm sạch và loại bớt mùi hôi của vịt, nhổ những lông măng còn sót sau đó rửa lại với nước. Cho vịt vào nồi luộc từ khi nước lạnh đến khi dùng đũa xiên thử vào đùi vịt, thấy không còn tiết ra nước màu hồng nữa tức là thịt vịt đã chín.

    - Đợi vịt nguội, dùng dao lọc lấy phần thịt nạc ở ức vịt rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

    - Món ăn này dùng măng mã trúc là ngon nhất, tuy nhiên nếu không tìm mua được thì các bạn cũng có thể thay thế bằng măng tươi hoặc măng lá. Tuy nhiên nên chú ý luộc măng thật kĩ qua vài lần nước để loại bỏ độc tố có trong măng. Sau đó dùng dao tước măng thành những sợi nhỏ.

    [​IMG]

    - Rau húng cho và mùi tàu các bạn nhặt bỏ phần lá úa, lá già, rửa sạch rồi đem thái nhỏ.

    - Pha nước mắm trộn gỏi thoe tỉ lệ 1 mắm : 1 đường : 1 nước : 3 dấm (có thể thay dấm bằng nước cốt chanh cho thơm), thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào bát nước mắm vừa pha tạo vị chua cay mặn ngọt vừa miệng rồi rưới vào phần măng và vịt, trộn đều, đợi khoảng 20 phút cho ngấm.

    - Khi măng và vịt đã ngấm, các bạn cho nốt phần rau mùi tàu và húng chó đã thái nhỏ lúc trước vào.

    Bày gỏi vịt bóp măng ra đĩa, vậy là món nhậu ngon cho ông xã ngày cuối tuần đã hoàn tất rồi. Chúc các bạn ngon miệng và có những ngày nghỉ cuối tuần thật vui nhé!

    Chị em có thể xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Lươn om măng

    Món ăn rất ngon, hấp dẫn bởi măng và lươn cùng vị ngọt của nước dừa.

    Nguyên liệu:

    - Lươn: 1 con (200gr)
    - Măng củ: 300gr
    - Nước dừa: 1 quả
    - Hành hoa, hành khô, rau răm, tỏi, gừng, bột nghệ, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh.

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Lươn làm sạch nhớt bằng cách cho lươn vào một cái túi bóng, túm ngọn miệng túi chỉ để hở một lỗ nhỏ (hoặc cho vào nồi rồi dùng rổ đè lên miệng nồi).

    - Đổ nước chanh (dấm) pha cùng muối vào rồi túm chặt miệng túi cho lươn quẫy đạp nhả sạch nhớt.

    - Khi lươn chết, dùng giấy báo tuốt cho lươn sạch nhớt, rửa lại cho sạch, để ráo nước. Mổ bụng để loại bỏ ruột lươn sau đó cắt khúc vừa ăn.

    - Dùng dao khứa vài đường chéo trên miếng lươn cho đẹp và dễ ngấm gia vị khi ướp, nấu.

    - Hành khô, tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành hoa, rau răm nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng rửa sạch, thái chỉ.

    - Ướp lươn với một chút bột nghệ, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, bột canh và một nửa chỗ gừng, hành, tỏi băm nhỏ. Ướp trong khoảng 1 tiếng cho lươn ngấm gia vị.

    [​IMG]

    - Măng rửa sạch, cắt miếng theo ý thích, đem luộc 2 lần nước, sau đổ ra rổ cho ráo nước.

    - Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho lươn vào rán vàng đều 2 mặt (trước khi cho lươn vào rán thì dùng đũa gạt hết gia vị bám trên miếng lươn để khi rán lươn không bị cháy).

    - Gắp lươn ra một cái đĩa rồi cho một nửa chỗ hành, tỏi, gừng còn lại vào phi thơm. Cho tiếp măng cùng một ít bột nghệ vào xào. Nêm thêm chút hạt nêm cho măng ngấm gia vị.

    - Đổ măng qua một cái nồi, cho lươn, nước dừa vào đun cho tới khi nước sôi thì hạ lửa.

    - Om lươn cho đến khi gần cạn hết nước thì cho hành hoa, rau răm thái nhỏ vào, nêm thêm chút hạt nêm, bột canh, hạt tiêu. Đảo đều tất cả rồi tắt bếp.

    Cho lươn om măng ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé!

    Chị em có thể xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Măng xào mực

    Nguyên liệu:

    - Măng tươi: 300 g
    - Mực nang: 300 g
    - Hành, răm
    - Tỏi: 1 củ
    - Hành khô: 1 củ
    - Hạt tiêu
    - Bột nêm

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Hành tươi, rau dăm rửa sạch thái nhỏ. Hành, tỏi khô bóc vỏ đập dập băm nhỏ.

    - Măng tươi bóc lớp vỏ ngoài lấy phần non rồi thái mỏng, rửa sạch.

    - Mực nang làm sạch, thái miếng vừa ăn sau đó ướp mực với hành, tỏi khô cùng ít hạt tiêu, ½ thìa bột nêm.

    - Trộn đều, ướp khoảng 15 phút

    - Xào măng tươi với ít hành khô cùng dầu ăn. Nêm ½ thìa bột nêm. Cho măng ra đĩa.

    - Đổ một ít dầu vào chảo, phi thơm hành rồi cho mực vào xào với lửa lớn.

    - Khi thấy mực chín nhanh tay cho măng vào đảo đều. Nêm gia vị vừa miệng.

    - Cho hành hoa, rau dăm vào đảo đều, nêm mì chính rồi tắt bếp. Cho mực ra đĩa và dùng nóng.

    Măng xào mực chắc chắn sẽ tạo nên sự hấp dẫn cho bữa cơm nhà bạn.

    Chị em có thể xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    (Tổng hợp)

    Món ngon tại Bếp Eva:


    [​IMG]

    3 món măng chua ngon

    [​IMG]

    Tôm thịt xào măng

    [​IMG]

    Vịt nấu măng


    [​IMG]

    Lươn xào chuối đậu

    [​IMG]

    Vịt xào cay

    [​IMG]

    Mực xào đậu cô ve


    Xem thêm chủ đề: mang, goi vit bop mang, luon om mang, cac mon ngon tu mang, nau an, nau an ngon, mon ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Những biến tấu hấp dẫn của măng

Share This Page