Các món ăn mang theo khi đi lễ hội

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Apr 17, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 354)

    Đây là thời điểm nhiều chị em cùng gia đình tham gia lễ hội đền Hùng. Để tiết kiệm chi phí đồng thời tránh việc bị một số nơi bán hàng “chặt chém”, chị em có thể tự chuẩn bị cho mình và người thân một số đồ ăn, thức uống mang theo nhé!

    Có rất nhiều đồ ăn bạn có thể tự làm để mang theo, tuy nhiên, vì thời tiết đang ở thời điểm nóng vì vậy món ăn rất dễ bị thiu. Chị em nên lựa chọn kỹ để các món ăn mang theo vẫn có thể sử dụng được.

    Những món ăn có thể lâu thiu vừa dễ làm lại đơn giản như xôi, ruốc, cơm nắm… Còn nước ngọt, chị em có thể tự chế ở nhà, rồi đóng chai và mang theo.

    Xôi đậu xanh

    Xôi đậu xanh ăn vừa chắc dạ, dễ làm mà cũng rất dễ mang theo.

    Nguyên liệu:

    - Gạo nếp: 200 gr
    - Đỗ xanh đã cà vỏ: 50 gr
    - Vừng: 20 gr
    - Lạc: 20 gr
    - Dừa nạo sợi: 30 gr
    - Đường, muối
    - Mỡ gà (dầu ăn)

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Gạo nếp ngâm nước khoảng 3 tiếng cho ngậm nước và mềm. Sau đó đem đãi lại cho sạch, để ráo nước.

    - Đỗ xanh cũng ngâm nước khoảng 3 tiếng cho nở to. Sau vớt ra nhặt bỏ những hạt xấu, để ráo nước.

    - Trộn chung gạo và đỗ xanh với nhau rồi xóc gạo với một ít muối và đường. Cho gạo vào nồi hấp, hấp cho gạo chín mềm.

    - Lạc rang chín, sảy sạch vỏ rồi đem giã dập.

    - Rang chín vừng ở mức lửa nhỏ, đảo đều tay khi thấy vừng bắt đầu hơi ngả vàng và thật thơm thì tắt bếp.

    - Khi xôi chín thì dùng đũa xới đều lên rồi rưới vào xôi 1 ít mỡ gà. Lại dùng đũa xới đều lần nữa để những hạt xôi được thấm đều mỡ gà. Mỡ gà sẽ làm cho xôi bóng, ngậy và thơm hơn.

    - Cho xôi ra đĩa (bát), rắc lên trên xôi một ít vừng, lạc và dừa nạo là chúng ta đã có ngay món xôi đỗ xanh vô cùng thơm ngon để thưởng thức rồi.

    Nếu không muốn ăn xôi đậu xanh cùng dừa nạo, lạc, vừng thì có thể ăn chung xôi với ruốc cũng rất ngon. Ngoài món xôi này, chị em có thể nấu thêm xôi gấc, xôi đỗ đen, xôi khúc... nhé!

    Ruốc cá quả

    Nguyên liệu:

    - Cá quả: 1 con (1 kg)
    - Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm
    - Hạt nêm: 1 thìa
    - Hành khô, gừng, tỏi, thìa là, rượu.

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Cá quả làm sạch, đem ướp với rượu và gừng dã nát khoảng 1 tiếng.

    - Cho cá vào nồi, thêm vào khoảng 1/3 bát ăn cơm rượu, gừng băm nhỏ và thì là (không cho nước). Bắc nồi cá lên bếp luộc ở mức lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút để cá chín.

    - Đem gỡ lấy thịt cá, nhặt sạch xương và bỏ da.

    - Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào chỉ để đủ láng qua mặt chảo. Cho tiếp hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào phi thơm (nếu làm cho trẻ nhỏ ăn thì chỉ nên đập dập hành, tỏi, gừng. Khi xào cá bắt đầu khô thì gắp bỏ).

    - Cho cá vào xào, thêm một thìa mắm và hạt nêm.

    - Xào cá ở mức lửa vừa phải, đảo đều liên tục cho đến khi cá khô hẳn và ngả màu vàng nhạt là được (nếu muốn ruốc cá quả được bông thì dùng một chiếc muôi vừa đảo vừa miết mạnh).

    Còn có rất nhiều món ruốc ngon và hấp dẫn khác như ruốc tôm, ruốc nấm, tùy vào sở thích và khẩu vị mà chị em có thể làm nhé!

    Cơm nắm có nhân

    Món cơm nắm lại có thêm cả nhân thịt, cá ở bên trong sẽ là món ăn ngon, lạ đầy sức hút để chị em có thể làm cho dịp này. Nếu đi xe ô tô có điều hòa thì món ăn này chắc chắn sẽ không lo bị thiu nhanh nhé chị em.

    Nguyên liệu:

    - Cơm đã chín, mềm và có độ dính
    - Hành lá
    - Màng nilon bọc thực phẩm
    - Nhân tùy thích (cá, rau, thịt băm, trứng, bơ...)

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Trải màng nilon ra và cho một ít cơm lên. Sau đó đặt các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào giữa nắm cơm.

    - Tiếp tục cho thêm chút cơm phủ lên trên nhân.

    - Túm các góc của túi ni lông lại và xoắn chặt đầu.

    - Rắc chút vừng lên trên để trang trí.

    Siro trái cây họ chanh

    Đi chơi, đi lễ hội, đi du lịch không thể thiếu được nước uống. Tự tay chuẩn bị những chai nước uống sẽ rất thuận tiện, đảm bảo an toàn vệ sinh lại tiết kiệm được một khoản chi phí cho gia đình.

    Vào mùa nóng, nước chanh sẽ giúp giải khát rất tốt mà cách làm cũng khá đơn giản, chị em tham khảo nhé!

    Nguyên liệu:

    - Chanh vàng: 1 quả
    - Chanh ta: 1/2 quả
    - Cam: 1 quả
    - Nước cam tươi: 1 quả (có thể sử dụng nước cam ép đóng chai)
    - Đường
    - Nước khoáng có ga

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Cam, chanh xanh gọt vỏ, chanh vàng giữ nguyên vỏ cho thơm, tất cả thái lát mỏng. Nếu thích vị thơm và hơi nhặng đắng của vỏ chanh thì giữ nguyên không cần gọt bỏ vỏ.

    - Cho tất cả vào một bình đựng, rắc thêm khoảng 6 thìa cà phê đường để ngấm trong 15 phút.

    - Đổ nước cam vào, đậy nắp để 3 giờ (khâu này có thêm nước ép bưởi cũng rất ngon).

    Sau khi làm xong, chị em có thể cho vào chai để chuẩn bị mang đi. Khi uống chế thêm nước khoáng có ga.

    Ngoài ra, chị em có thể làm thêm nước dâu, nước mận… để mang theo, tùy ý nhé!

    Đồ ăn sẵn

    Một cách khác để tránh cho thức ăn bị thiu khi theo đó là chị em nên chọn cách mang đồ ăn sẵn, đồ đóng hộp. Những chiếc bánh mỳ sẽ được ăn kèm xúc xích hay thịt nguội, pa- tê, hay thịt hộp. Đồ mua sẵn ở nhà bao giờ cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều khi bạn mua ở gần địa điểm lễ hội.

    Muốn để món này thêm hấp dẫn, chị em có thể chuẩn bị thêm mayonnaise hoặc tương ớt, một chút rau thơm.

    Nước uống cũng vậy, nếu không tự làm được nước uống chị em có thể mua. Những loại nước uống nên mang theo có thể là nước khoáng thiên nhiên, nước ngọt, sữa tươi…

    Đồ đạc mang theo tuy hơi lỉnh kỉnh một chút nhưng chắc chắn sự chu đáo sẽ khiến cho chuyến đi của bạn thêm an toàn, thú vị hơn nhiều. Cùng nhau chuẩn bị đồ ăn cũng giúp cho các thành viên trong gia đình thêm hứng khởi.


    Xem thêm chủ đề: xoi, ruoc, com nam, mon an mang theo di du lich, do an mang di du lich, nau an, nau an ngon, mon ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Các món ăn mang theo khi đi lễ hội

Share This Page