Gợi ý các món ăn cho bữa tối

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Apr 14, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 329)

    Gà sốt nấm dầu hào

    Nguyên liệu:

    - Thịt ức gà ta
    - Nấm hương tươi
    - Cà rốt
    - Dầu hào

    Cách làm:

    [​IMG]

    - Nấm hương rửa sạch, cắt chân, bổ đôi. Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa, thái mỏng.

    - Thịt ức gà thái miếng to cỡ viên xúc xắc, ướp với dầu hào khoảng 20 phút rồi cho vào chảo, thêm chút nước, đậy vung lại và om nhỏ lửa. Khi thịt gà chín các bạn cho nấm hương vào đảo cùng.

    [​IMG]

    - Nêm nếm lại một lần nữa cho món gà có độ mặn vừa miệng, cho nốt cà rốt đã tỉa hoa vào.

    - Lúc này nước cũng đã cạn, thấm đều vào nấm và thịt gà và có độ sánh, các bạn cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho cà rốt chín rồi tắt bếp, rắc chút hạt tiêu. Cho thịt gà xốt nấm dầu hào ra bát rồi dùng nóng.

    Nấm xào ngũ sắc

    Nấm là 1 thực phẩm không những ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Các bạn có thể thay nấm mỡ bằng bất kì loại nấm nào các bạn ưa thích khi chế biến món ăn này, mỗi loại nấm lại đem đến cho ta 1 hương vị riêng, làm nên sự độc đáo, ngon miệng của bữa cơm gia đình.

    Hơn nữa, nấm là 1 thực phẩm không những ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Các bạn có thể thay nấm mỡ bằng bất kì loại nấm nào các bạn ưa thích khi chế biến món ăn này, mỗi loại nấm lại đem đến cho ta một hương vị riêng, làm nên sự độc đáo, ngon miệng của bữa cơm gia đình.

    Nguyên liệu:

    - Nấm mỡ
    - Tôm tươi
    - Đậu Hà Lan
    - Ngô non
    - Ớt chuông đỏ, vàng

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Nấm mỡ cắt bỏ chân, mũ nấm nào to thì bổ làm đôi, ngô non cũng vậy, bắp nào to các bạn bổ đôi ra cho vừa ăn nhé. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ, ớt chuông đỏ vàng thái miếng dài.

    - Đun sôi 1 nồi nước, thả 1 dúm muối rồi cho ngô non và đậu Hà Lan vào chần sơ, vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để ngô và đậu giữ được màu sắc đẹp.

    [​IMG]

    - Tôm tươi bóc bỏ đầu và vỏ, đem xào săn với hành khô và nước mắm, trút ra 1 đĩa riêng.

    - Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, chúng ta xào đến phần nấm, ớt chuông đỏ và vàng. Nêm nếm gia vị vừa miệng.

    - Khi nấm gần chín và đã ngấm gia vị, các bạn cho đến phần ngô non và đậu Hà Lan vào xào cùng. Ở bước này có thể thêm 1 chút dầu hào vào để tăng hương vị và sắc bóng đẹp cho món xào của chúng ta.

    - Cuối cùng là đến tôm, các bạn đảo nhanh tay và tắt bếp. Cho món nấm xào ngũ sắc ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức nhé!

    Canh bầu nấu ngao

    Canh bầu nấu ngao vừa ngọt thơm lại vừa đậm đà khiến bữa cơm nhà bạn thêm dấp dẫn.

    Nguyên liệu:

    - Bầu: 1 quả (700gr)
    - Ngao: 500gr
    - Hành hoa, thì là, hạt nêm, bột canh

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch. Dùng nạo, nạo thành những sợi dài, bỏ ruột.

    - Ngao mua về ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 - 3 tiếng cho ngao nhả sạch cát. Trà rửa sạch vỏ ngao rồi cho ngao vào luộc đến khi ngao há hết miệng.

    - Gạn nước luộc ngao ra một chiếc bát tô, để riêng sang một bên cho lắng cặn. Tách bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần đen ở ruột ngao.

    - Từ từ gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại cặn bẩn.

    - Đun sôi nước luộc ngao trở lại, cho ruột ngao cùng bầu vào.

    - Hành hoa, thì là nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch rồi thái nhỏ.

    - Tiếp tục đun sôi trở lại thì cho hành và thì là thái nhỏ vào, nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp ngay (đun lâu bầu sẽ bị nhũn và nồng).

    Nộm dưa chuột, cà rốt với tôm thịt

    Thỉnh thoảng thêm món nộm vào bữa ăn của gia đình bạn, cà rốt và dưa leo giòn, kèm theo vị hơi chua chua, ngọt ngọt, ăn mãi không chán.

    Nguyên liệu:

    - 1 đến 2 quả dưa chuột
    - 1 củ cà rốt nhỏ
    - 100g tôm
    - 100g thịt nạc hay thịt ba chỉ
    - 1 thìa cà phê nhỏ nước cốt chanh
    - 2 thìa cà phê nhỏ nước mắm ngon
    - 2 thìa cà phê nhỏ nước lọc
    - 2 thìa cà phê nhỏ đường
    - 1 thìa cà phê muối
    - Ít lạc rang chín, giã nhuyễn

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Cà rốt bào sợi, ướp vào nửa thìa cà phê muối, trộn đều để 15 phút. Sau đó, mang găng tay nilon bóp cà rốt ra bớt nước, rũ cho cà rốt tơi ra.

    - Dưa chuột rửa sạch, để nguyên vỏ, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ, ướp vào nửa thìa cà phê muối, dùng tay trộn đều. Dùng tay bóp hết nước ở dưa leo, để dưa leo được khô.

    - Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, luộc chín.

    - Luộc chín thịt, thái miếng vừa ăn.

    - Pha nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh trộn lẫn vào với nhau, nêm lại tùy theo sở thích của bạn.

    - Trộn lẫn cà rốt, dưa leo, tôm, thịt vào bát to, đổ bát nước mắm để trộn nộm vào, trộn đều. Có thể thêm rau thơm, hay rau húng thái nhỏ vào nộm.

    - Lúc ăn rắc lạc đã giã lên trên bề mặt nộm.

    Chè khúc bạch

    Chắc chắn chè khúc bạch sẽ đem lại những giây phút mát mẻ, thoải mái cho cả gia đình vào những ngày hè nóng nực sắp tới.

    Tên nghe “lạ lạ” nhưng chè khúc bạch hoàn toàn không khó làm, bạn có thể tự tay nấu món chè độc đáo, lạ miệng và mát lạnh để “chiêu đãi” cả gia đình.

    Nguyên liệu:

    - 200 gr whipping cream
    - 200 gr sữa tươi
    - 0.5 kg nhãn/ vải tươi hoặc 1 hộp trái vải, nhãn…
    - 10 ml tinh dầu hạnh nhân
    - 200 gr đường
    - 580 ml nước
    - 25 gr bột gelatine (Gelatin hay gelatine được xem là một nguyên liệu thực phẩm giống như đường, bột, dầu ăn, … Là một loại proteine gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi hơi ngả vàng, thu được sau quá trình nấu sôi da động vật (da heo), xương (trừ xương bò), hoặc chiết xuất từ thực vật (tảo đỏ, trái cây), … là thực phẩm 100% tự nhiên. Gelatin được xem như một “trợ thủ đắc lực” để thực hiện một số món ăn, món tráng miệng như đã kể ở trên. Gelatin thực phẩm được bày bán trên thị trường dưới 2 dạng: lá và bột)
    - 20 gr hạnh nhân cắt lát (có thể mua được tại các cửa hàng bán đồ làm bánh).

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bột gelatine ngâm với 80 ml nước, để nở hết rồi đem chưng cách thủy cho tan.

    - Hạnh nhân cho vào chảo/ nồi rang vàng, cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín nắp để hạnh nhân được giòn

    - Bóc vỏ nhãn/ vải và bỏ hạt.

    - Nấu 500 ml nước với 100 gr đường và chỗ nhãn đã bóc vỏ (nếu sử dụng đồ hộp thì chỉ nấu nước và đường). Đun khoảng 15 phút sau khi sôi để nhãn/ vải vừa chín tới, không nát quá, cất ngăn mát tủ lạnh.

    [​IMG]

    - Whipping cream + sữa tươi + 100 gr đường còn lại khuấy đều cho tan đường, bắc lên bếp đun lửa nhỏ và ngoáy liên tục để hỗn hợp nóng già nhưng không sôi.

    - Thêm gelatine vào ngoáy đều, cho tinh dầu vani vào rồi tắt bếp.

    - Đổ ra bát hoặc khuôn cho nguội rồi cất ngăn mát khoảng 3-4 giờ chờ đông. Khi ăn xắt thành miếng vừa ăn.

    Lưu ý: Chị em đang mang thai không nên ăn chè này vì có nhãn. Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

    Chè khúc bạch nên ăn lạnh sẽ càng thơm và mát.


    Xem thêm chủ đề: thuc don, mon an cuoi tuan, thit ga xot nam, nam xao ngu sac, che khuc bach, nau an, nau an ngon, mon ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Gợi ý các món ăn cho bữa tối

Share This Page