MyEtherWallet là gì? Cách tạo và sử dụng ví MEW chi tiết nhất

Discussion in 'Kiến thức' started by Robot Siêu Nhân, Jan 7, 2019.

 1. Robot Siêu Nhân

  Robot Siêu Nhân Moderator

  (Lượt xem: 65)

  MyEtherWallet là có thể được coi là dịch vụ lưu trữ Ethereum và các token theo chuẩn ERC20 số 1 hiện nay. Bài viết dưới đây của Blog tiền ảo sẽ cùng bạn tìm hiểu MyEtherWallet là gì? Và hướng dẫn bạn cách tạo ví MyEtherWallet (MEW) đơn giản nhất, bảo vệ ví và thêm những token ERC20 trên ví!

  MyEtherWallet là gì?


  MyEtherWallet (MEW) là một công cụ giúp bạn lưu trữ Ethereum (ETH) và những token ERC20 (token được phát triển trên nền tảng ETH). Hiện nay ví MyEtherWallet được coi là loại ví lưu trữ ETH được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ưu điểm của MyEtherWallet là không lưu trữ các khóa cá nhân của bạn trên hệ thống máy chủ của họ, hay nói cách khác là họ không giữ ETH của bạn.

  [​IMG]

  Ngoài ra, MyEtherWallet có thể được hiểu giống như một công cụ giúp bạn tương tác và lưu trữ Ethereum trên hệ thống của Blockchain, MyEtherWallet không quản lý số ETH của bạn, và bạn toàn quyền sử dụng cũng như gửi/nhận bất cứ lúc nào mà bạn muốn, kể cả website của MyEtherWallet có sập đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể sử dụng một nền tảng tương tự khác để đăng nhập vào ví ETH của mình đã tạo trên MyEtherWallet.

  Ngoài đồng tiền ảo Ethereum, bạn còn có thể lưu trữ rất nhiều các Token khác được phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum và MyEtherWallet là loại ví được rất nhiều các nhà phát triển Token trên Ethereum chấp nhận cho nhà đầu tư sử dụng để mua Token của họ. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo ví MyEtherWallet đơn giản nhất.

  Hướng dẫn cách tạo ví MyEtherWallet


  Bước 1: Bạn truy cập vào đây https://www.myetherwallet.com/ (nếu tiếng anh thì bạn chọn tiếng việt ở trên nhứ dưới hình nhé) => nhập vào mật khẩu của bạn và nhấn vào “Tạo Ví”. Lưu ý: Khi bạn vào trang web, nhớ bookmark trang đó vào trình duyệt để lần sau truy cập nhé, tránh trường hợp bị tấn công giả mạo (phishing attack)

  [​IMG]

  Bước 2: Bạn tải file Keystore về máy tính của bạn bằng cách click vào “Tải về Máy Định Dạng Keystore (UTC/JSON)” sau đó nhấp vào “I understand. Continue.” (File này dùng để đăng nhập vào ví ETH của bạn, tí mình sẽ nói cụ thể)

  [​IMG]

  Bước 3: Dãy ký tự và số trong ô dưới đây là chính là “Private Key” của bạn, nó cũng dùng để đăng nhập vào ví ETH, bạn copy và lưu ra máy tính cá nhân hoặc in ra giấy nếu có máy in và nhớ cất giữ cẩn thận không được để mất.

  [​IMG]

  Đến đây là bạn đã tạo xong ví MyEtherWallet để lưu trữ và giao dịch Ethereum rồi đó, rất nhanh và đơn giản phải không nào.

  Lưu ý: Bạn nhớ lưu lại 2 thứ là “Private Key”, “Mật khẩu”“File Keystore/JSON” thật kỹ, hơn nữa không được để cho ai biết, vì nếu bạn để mất sẽ không thể truy cập vào ví ETH được nữa, còn để người khác biết họ cũng có thể đăng nhập vào ví của bạn, tất nhiên họ tùy ý gửi nhận ETH trong ví của bạn.

  Hướng dẫn sử dụng ví MyEtherWallet


  Sau khi đã tạo ví MyEtherWallet rồi, giờ bạn có thể sử dụng nó để gửi hoặc nhận ETH từ người khác. Trước tiên sử dụng, bạn cần phải đăng nhập vào ví MEW, có rất nhiều cách để đăng nhập, trong bài viết mình sẽ hướng dẫn bạn 2 cách đăng nhập vào ví MyEtherWallet được sử dụng phổ biến nhất, dưới đây sẽ là hướng dẫn:

  Cách đăng nhập vào ví MyEtherWallet


  Cách 1: Đăng nhập vào ví MyEtherWallet bằng file định dạng Keystore (UTC/JSON), bạn vào https://www.myetherwallet.com/ và chọn tab “Gửi Ether và Token” => chọn “Keystore/JSON File” => click vào “CHỌN TẬP TIN VÍ…” rồi tải file Keystore mà bước 2 bạn đã tải về máy tính lên => nhập mật khẩu => cuối cùng nhấp vào “Mở Khóa” là bạn sẽ đăng nhập thành công vào ví MyEtherWallet. Làm tương tự hình dưới:

  [​IMG]

  Cách 2: Đăng nhập vào ví MyEtherWallet bằng Private Key, cũng tương tự cách 1 bạn vào “Gửi Ether và Tokens” => chọn “Private Key” => copy và dán “Private Key” mà bạn đã lấy ở bước 3 bào => rồi nhấp “Mở Khóa” là bạn sẽ đăng nhập thành công.

  [​IMG]

  Lưu ý: Ví MyEtherWallet không giống như những loại ví online khác, mỗi lần bạn chuyển sang tab khác nhau trên menu là một lần bạn phải đăng nhập lại, vì thế mỗi lần bạn gửi hoặc nhận ETH bạn cần thực hiện đăng nhập, quá trình đăng nhập cũng rất nhanh nên không vấn đề gì cả, đây cũng là cách mà MyEtherWallet bảo mật cho tài khoản của bạn.

  Hướng dẫn nhận gửi Ethereum và các token ERC20 trên ví MyEtherWallet


  Chú ý: Ví MyEtherWallet không trừ phí bằng token ERC20 mà trừ bằng ETH vì vậy nên khi muốn chuyển token ERC20 thì bạn phải có một ít ETH để đáp ứng điều kiện. Phí Gas của hệ thống được tính như sau: Phí Gas = Gas limit x Gas Price/1 tỷ.

  Cách nhận ETH và token ERC20 từ người khác


  Để nhận được Ethereum từ người khác, ví dụ bạn mua hoặc có ai đó muốn gửi ETH cho bạn thì đơn giản thôi, bạn chỉ cần lấy địa chỉ ví ETH của bạn trên MyEtherWallet đưa cho họ và bảo họ chuyển vào là xong. Sau khi đăng nhập vào ví MyEtherWallet bạn sẽ thấy giao diện “Gửi Ether và Tokens” như thế này

  [​IMG]

  Tại đây dãy ký tự bên dưới “Địa Chỉ Tài Khoản” chính là địa chỉ ví ETH của bạn, “Số Dư Tài Khoản” là số lượng ETH bạn đang có. Bạn lấy địa chỉ để mua ETH hoặc đưa cho người muốn chuyển là ok.

  Cách gửi ETH và token ERC20 cho người khác


  Để gửi Ethereum cho người khác, bạn đăng vào ví và cũng chọn tab “Gửi Ether và Tokens” tại đây bạn nhập vào các thông tin giao dịch gửi:

  • Địa chỉ đến: Nhập vào địa chỉ ví ETH của người nhận
  • Số lượng cần gửi: Điền số lượng ETH bạn muốn gửi
  • Gas limit: Cái này bạn cứ để mặt định không cần sửa gì nhé

  Xong xuôi thì nhấn vào “Tạo Giao Dịch” là ok. Sẽ mất khoảng 30 – 40 phút để bên kia xác nhận giao dịch là ETH sẽ về ví của người nhận, cũng có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn, tùy vào thời gian xác nhận giao dịch của ví bên người nhận.

  [​IMG]

  Vậy là bạn đã biết cách chuyển ETH bằng ví MyEtherWallet, nếu bạn muốn chuyển token ERC20 thì bấm vào ô Load Token và bấm vào chữ ETH để hiện các loại token ERC20. Bạn làm tương tự điều này như cách bạn gửi ETH.

  [​IMG]

  Hướng dẫn cách thêm token (add token) vào ví MyEtherWallet


  Đối với ví MEW, ngoài việc lưu trữ được Ethereum, bạn còn có thể lưu trữ các token ERC-20. Để add token vào ví MEW ta cần có 3 thông số từ nhà phát hành:

  • Address: là địa chỉ ví Contract của Token đó
  • Token Symbol: ký hiệu của Token
  • Decimals: số thập phân tối đa mà token đó hỗ trợ. Ví dụ Decimals là 6 thì token đó có thể chia nhỏ đến mức 0.000001.

  Thường thì nhà phát hành Token sẽ công bố 3 thông số trên tại trang chủ của họ. Mỗi nhà phát hành token sẽ có các thông số khác nhau, không ai giống ai cả.

  Bước 1: Sau khi đăng nhập vào ví MEW như bình thường. Bạn tìm đến phần add token như hình dưới:

  [​IMG]

  Bước 2: Sau đó bạn chọn Add Custom Token, điền thông số vào và ấn Save là xong

  [​IMG]

  Hướng dẫn bảo vệ ví MyEtherWallet an toàn


  Đối với ví MyEtherWallet thì các thông tin như Password (mật khẩu), Private Key và File Keystore/JSON rất quan trọng, bạn cần lưu giữ thật cẩn thận nếu không muốn tài sản của mình bị mất. Khi sử dụng ví MyEtherWallet bạn cần thực hiện các việc như sau để bảo vệ ví:

  • Mật khẩu: Với mật khẩu bạn có thể đặt dễ nhớ để có thể nhớ được trong đầu, nhưng mình khuyên bạn nên đặt khó nhớ một chút, bằng cách bao gồm cả ký tự thường+chữ Hoa+số+ký thự đặt biệt (@#$%^&) để tránh trường hợp hacker có thể hack được, sau đó copy lưu ra một file Notepad hoặc Word.
  • Private Key: Cái này dạng một dãy ký tự rất dài rất khó để bạn nhớ được, vì thế bạn cũng copy và lưu ra file Notepad, Word hoặc viết trực tiếp ra giấy rồi cất vào két sắt nhà bạn cũng được.
  • Tập tin Keystore/JSON: Cái này thì là là định dạng file mềm không phải ký tự như 2 cái trên nên không thể viết ra giấy được, bạn có thể lựa chọn cách lưu trữ trên USB, thẻ nhớ.

  Nếu bạn là người thường xuyên đăng nhập nên thì nên lưu các thông tin này ra một file Notepad và để trên máy tính cá nhân cho tiện sử dụng. Còn nếu bạn là nhà đầu tư lâu dài mua Ethereum rồi trữ vài tháng đến vài năm thì có thể lưu trữ ra giấy, USB riêng,…rồi cất vào két, như vậy không ai có thể đăng nhập vào ví Ethereum trên MyEtherWallet của bạn được.

  Ngoài ra để thuận tiện cũng như có sự bảo mật tốt nhất bạn nên sử dụng thêm một ứng dụng có tên là Metamask – một ứng dụng bên thứ 3 được cài đặt trên trình duyệt Chrome và được chính trang chủ của MyEtherWallet khuyên dùng, nếu bạn đã tạo hay chuẩn bị tạo ví MEW thì nên sử dụng thêm Metamask nữa nhé, bạn có thể xem cách tạo và hướng dẫn sử dụng Metamask ở dưới đây nhé.

  Tổng quan về Metamask


  Metamask là một tiện ích mở rộng (Extension) của Chrome, là một ứng dụng bên thứ 3 giúp bảo mật rất tốt cho ví MyEtherWallet (MEW) của bạn, tránh được trường hợp dính Keylog lưu lại mã Private Key đăng nhập vào ví. Bất cứ khi nào có thao tác chuyển ETH hoặc Token từ ví MEW đều phải thông qua Metamask xác nhận mới được thực thi, điều này giúp bảo vệ tài sản của bạn trong ví MEW. Đặc biệt khi bạn tham gia đầu tư trên sàn phi tập trung EtherDelta thì Metamask cũng là ứng dụng không thể thiếu mà Blog tiền ảo khuyên bạn nên tích hợp.

  Cách cài đặt Extention MetaMask trên trình duyệt Chrome


  Bước 1: Đầu tiền bạn vào https://metamask.io/ hoặc click vào đây để cài đặt Metamask trên trình duyệt Chrome.

  [​IMG]

  Bước 2: Nhấn vào “ADD TO CHROME” để cài đặt.

  [​IMG]

  Bước 3: Tiếp tục click vào “Add extention

  [​IMG]
  Cài đặt và sử dụng Metamask cho MEW. Ảnh 3

  Bước 4: Chờ một chút bạn sẽ thấy hình đầu con cáo trên trình duyệt, bạn click vào nó và nhấn “Accept” bên dưới.

  [​IMG]

  Bước 5: Kéo thanh bên xuống hết và nhấn “Accept

  [​IMG]

  Bước 6: Nhập mật khẩu của bạn vào 2 ô bên dưới và nhấn “CREATE“.

  [​IMG]

  Bước 7: Lưu lại các từ mình khoanh đỏ bên dưới ra file node cẩn thận, các từ này sẽ là cái để khôi phục ví hoặc khi bạn sử dụng máy tính khác, sau đó nhấn vào “I’VE COPIED IT SOMEWHERE SAPE“.

  [​IMG]

  Bước 8: Đến đây là bạn đã tạo xong ví Metamask rồi, giờ bạn có thể đổi tên ví bằng cách click vào “edit“.

  [​IMG]

  Bước 9: Nhập vào tên mà bạn muốn rồi nhấn “Save

  [​IMG]

  Bước 10: Nếu bạn muốn lấy địa chỉ ví Metamask thì click vào dấu “” rồi chọn “Copy Address to clipboard” để copy, sau đó chỉ cần dán ra file hoặc ra đâu đó là sẽ thấy địa chỉ ví của bạn.

  [​IMG]

  Bước 11: Bạn cũng có thể lấy Private key của ví Metamask bằng cách click vào “Export Private Key”, sau đó nhập vào mật khẩu là sẽ thấy Private key của bạn.

  [​IMG]

  Hướng dẫn cách Import (tích hợp) ví MEW vào Metamask


  Đây cũng là cách mà mình muốn giới thiệu với các bạn để đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn trên ví MEW, sau khi bạn tạo và sử dụng thành thạo ví Metamask rồi, giờ bạn có thể tích hợp ví MEW vào để sử dụng.

  Bước 1: Bạn click vào hình đầu người và chọn “Import Account” như hình dưới.

  [​IMG]

  Bước 2: Tại phần “SELECT TYPE” bạn sẽ có 2 cách để import ví MEW vào Metamask là sử dụng Private hoặc JSON File (2 cái này khi tạo ví MEW bạn đã có rồi nhé), bạn có thể chọn một trong 2 tùy ý, ở đây mình sẽ chọn “JSON File“.

  [​IMG]

  Bước 3: Click vào “Choose File” và tải lên JSON File của bạn trên máy tính sau đó nhập vào mật khẩu ví MEW và nhấn “IMPORT” là xong.

  [​IMG]

  Bạn có thể import được nhiều ví MEW vào Metamask và để chuyển đổi giữa các ví bạn chỉ cần nhấn vào hình đầu người ở trên và chọn ví mà bạn muốn sử dụng, bạn nên đổi tên các ví khác nhau để phân biệt giữa các ví nhé. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn gửi ETH sang ví khác và cách add token vào ví.

  Hướng dẫn gửi Ethereum từ Metamask sang ví khác


  Bước 1: Đầu tiền bạn chọn “SEND“.

  [​IMG]

  Bước 2: Nhập vào các thông tin gửi ETH của bạn:

  • Recipient Address: Nhập vào địa chỉ ví ETH của người nhận
  • Amount: Số ETH bạn muốn gửi

  Xong thì nhấn “NEXT“.

  [​IMG]

  Bước 3: Tại đây bạn sẽ thấy hai phần là “Gas Limit” và “Gas Price“, bạn hiểu đây là “Phí giao dịch ETH” bạn có thể để mặc định hoặc nếu muốn gửi ETH đi nhanh hơn thì tăng lên cũng được nhé. Sau đó nhấn “SUMIT” đẻ hoàn tất và chờ xác nhận giao dịch xong thì bên kia sẽ nhận được ETH.

  [​IMG]

  Hướng dẫn cách Add Token vào ví trên MetaMask


  Nếu bạn đang tham gia các dự án ICO phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum (ERC20) thì có thể add các token đó vào ví MEW trên Metamask bằng cách sau:

  Bước 1: Bạn click sang tab “TOKENS” và chọn “ADD TOKEN“.

  [​IMG]

  Bước 2: Nhập vào các thông tin của Token đó:

  • Token Contract Address: Đây là địa chỉ ví Contract của Token đó
  • Token Symbol: Ký hiệu của Token
  • Decimals of Precision: Đây là chỉ số gì đó của token

  Nói chung tất cả 3 thông tin trên thì dự án ICO bạn tham gia sẽ cung cấp cho bạn, bạn có thể hỏi admin của dự án hoặc ai đó có tham gia dự án để lấy các thông tin này nhé. Sau khi nhập xong thì nhấn “Add” là xong.

  [​IMG]

  Lời kết


  Trên đây là bài viết “MyEtherWallet là gì? Cách tạo và sử dụng ví MEW chi tiết nhất”. Hy vọng sau bài viết của Blog tiền ảo các bạn có thể tạo và sử dụng ví MyEtherWallet để gửi nhận ETH và các token ERC20 một cách đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn còn bất cứ khó khăn gì trong quá trình tạo và sử dụng ví MEW thì có thể để lại dưới Bình luận bên dưới nhé. Chúc bạn thành công!

  Bài viết MyEtherWallet là gì? Cách tạo và sử dụng ví MEW chi tiết nhất đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Blog Tiền Ảo.
  Nguồn: Blogtienao
   
 2. Facebook comment - MyEtherWallet là gì? Cách tạo và sử dụng ví MEW chi tiết nhất

Share This Page