Thực đơn giản dị cho bữa cơm chiều

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Apr 8, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 372)

    Bếp Eva sẽ gợi ý một vài món ăn dễ làm nhưng rất ngon và hấp dẫn trong thực đơn cuối tuần này cho chị em nhé!

    Cá nục kho riềng

    Thời tiết mát mẻ thật thích hợp để ăn cơm với món cá kho nóng hổi.

    Nguyên liệu:

    - Cá nục: 1 con (500 gr)
    - Thịt ba chỉ phần nhiều mỡ: 100 gr
    - Riềng: 1 củ
    - Cà chua: 2 quả
    - Sả, gừng, ớt, lá nghệ (không cần thiết), đường vàng, hạt nêm, mắm, hạt tiêu, bột canh, tỏi, hành khô.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Gừng và riềng rửa thật sạch đất cát, thái thành từng miếng mỏng, một phần nhỏ gừng thì băm nhỏ. Sả rửa sạch, phần gốc băm nhỏ, còn lại đập dập rồi cắt khúc. Ớt rửa sạch, đập dập. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

    - Cá nục làm sạch, cắt khúc. Ướp cá với chỗ gừng, sả băm nhỏ và một ít hạt tiêu, hạt nêm, bột canh và 2 - 3 thìa ăn cơm nước mắm trong một cái hộp có nắp. Cho thịt đã được rửa sạch, thái vuông quân cờ vào hộp cá, đậy nắp rồi xóc mạnh sao cho cá, thịt và gia vị trộn đều vào nhau. Cho hộp cá vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để cá ngấm gia vị.

    [​IMG]

    - Lấy cá từ tủ lạnh ra, vuốt cho sạch gia vị bám vào cá rồi đem rán sơ.

    - Gắp cá ra một cái đĩa, cho luôn thịt vào chảo vừa rán cá đảo cho thịt săn lại.

    - Xếp một lượt lá nghệ đã rửa sạch vào đáy nồi đất, rồi lần lượt đến riềng, sả, một ít thịt, cá. Trên cùng lại xếp một ít thịt còn lại, cà chua, ớt, vài nhánh tỏi và hành đã bóc bỏ vỏ. Cuối cùng là đổ phần nước ướp cá vào nồi rồi bắc nồi lên bếp đun cho đến khi cạn nước.

    - Đặt chảo lên bếp, cho đường vàng vào đảo thật đều tay. Đảo cho đến khi đường tan chảy hết và chuyển màu cánh gián thì cho lượng nước đủ để kho cá vào đun sôi.

    - Đổ nước hàng vừa đun sôi vào nồi cá, đun sôi trở lại thì vặn lửa ở mức nhỏ. Đun riu riu cho đến khi nước cạn là được (nếu chưa ăn ngay thì có thể đun cá đến khi nước cạn còn khoảng 1/3 mức nước ban đầu thì tắt bếp.

    - Để cá nục kho riềng đến khi nào gần ăn thì cho cá lên bếp kho cho cạn nước. Vừa là làm nóng cá mà cá được kho lần 2 sẽ ngon hơn.

    Mề gà trộn xì dầu

    Món mề gà trộn xì dầu này thực sự hợp để cho ông xã bạn nhâm nhi. Mùi thơm của hoa hồi, vị cay cay của quế,… độ giòn của mề thật biết cách lôi cuốn người thưởng thức.

    Nguyên liệu

    - 500 gr mề gà
    - Hai hoa hồi
    - Một miếng quế nhỏ
    - Gừng, hạt tiêu, xì dầu
    - Vừng, tỏi, ớt, dầu mè…

    Cách làm:

    - Mề gà làm sạch.

    - Cho ít nước vào nồi, thêm hai muỗng xì dầu, hoa hồi, quế, vài lát gừng, cho mề gà vào và bắc lên bếp luộc kỹ. Nên luộc mề gà với lửa nhỏ, liu riu chừng 35 phút, sau đó tắt bếp đợi thêm 20 phút nữa hãy gắp mề gà ra, đợi nguội rồi cắt lát.

    [​IMG]

    - Rót xì dầu vào bát, pha thêm ít giấm, nước dùng, ớt băm nhỏ, tỏi phi vàng, một muỗng dầu mè, vừng trắng rang chín…, nêm nếm sao cho vừa miệng, có độ chua nhẹ.

    - Xếp mề gà lên đĩa sâu lòng, rưới từ từ nước sốt đã pha lên trên, khi ăn trộn đều.

    Canh cua nấu mồng tơi

    Món ăn đơn giản và dân giã này luôn là lựa chọn tuyệt vời của các bà nội trợ cho bữa cơm gia đình ngày hè.

    Nguyên liệu:

    - Cua đồng: 200gr
    - Rau mồng tơi: 1 bó
    - Muối, hạt nêm

    Cách làm:

    - Cua mua về các bạn rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng, thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối nhỏ. Cách khác đơn giản hơn các bạn có thể mua cua đồng tinh chế được bán sẵn trong siêu thị, hoặc chọn mua cua tại cửa hàng rồi nhờ người bán sơ chế và xay giúp luôn. Hòa phần cua đã xay với nước rồi lọc qua một cái rây (loại lưới nhỏ) phần bã ở vỏ cua bỏ đi.

    [​IMG]

    - Mồng tơi nhặt bỏ phần lá và cuống già, rửa sạch để ráo bớt nước rồi đem thái nhỏ.

    - Bắc nồi nước cua lên bếp, bật lửa vừa, hòa vào nước cua 1 thìa cà phê muối rồi dùng đũa quấy liền tay trong 1 đến 2 phút mục đích để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi.

    - Quấy xong các bạn đậy vung lại nhé, khi canh sôi, thịt cua chín sẽ đóng thành tảng nổi lên, lúc bấy giờ các bạn vặn nhỏ lửa xuống để gạch cua không bị nát.

    - Nhẹ nhàng thả rau mồng tơi vào riêng một góc trong nồi, tránh làm vỡ gạch cua.

    - Trút nốt phần gạch cua đã khêu lúc trước vào, đợi canh sôi lại tức là rau đã chín, nêm nếm lượng hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp ngay kẻo đun lâu rau sẽ bị nhũn và nồng.

    - Mùa hè ăn canh cua mồng tơi rất hợp, vừa lành, vừa bổ lại vô cùng mát ruột, kèm thêm vài quả cà muối nén nữa thì thật là tuyệt.

    Cà muối xổi

    Nguyên liệu:

    Cà pháo, tỏi, ớt, nước mắm, đường, dấm…

    Cách làm:

    - Cà pháo cắt bỏ núm, cắt lát mỏng hoặc cắt làm 4 phần.

    [​IMG]

    - Cho 1 thìa muối hạt vào cà, dùng tay bóp nhẹ và để chừng 10 phút.

    - Xả sạch cà bằng nước sôi để nguội.

    - Cho cà vào bát con, thêm dấm, tỏi lột vỏ đập dập, ớt bằm, mì chính, một chút nước mắm, một thìa đường, trộn lên cho đều.

    - Với cà muối xổi, chỉ sau vài tiếng là có thể ăn được ngay.

    Chè khoai lang tím cốt dừa

    Đây sẽ là món tráng miệng tuyệt vời cho bữa cơm chiều cuối tuần của gia đình bạn.

    Nguyên liệu:

    - Khoai lang tím
    - Đường mật hoặc đường thốt nốt
    - Nước cốt dừa

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Khoai lang tím hấp chín, bóc bỏ vỏ, một phần thái miếng nhỏ cỡ viên xúc xắc, một phần dùng rây hoặc máy xay sinh tố nghiền nhuyễn.

    - Chế thêm chút nước vào phần khoai đã nghiền, bắc lên bếp, thêm đường mật vào nấu cho tan. Nếu có đường thốt nốt món chè của chúng ta sẽ có mùi vị đặc sắc hơn.

    - Đường tan, các bạn trút phần khoai đã thái nhỏ vào quấy nhẹ tay kẻo vỡ hết khoai. Múc ra cốc, rưới nước cốt dừa. Chè dùng nóng hay lạnh đều ngon.

    (Tổng hợp)

    Món ngon tại Bếp Eva:


    [​IMG]

    Thịt gà hấp muối

    [​IMG]

    Thịt gà om nấm

    [​IMG]

    Canh tôm rau ngót


    [​IMG]

    Canh sườn non nấu đậu

    [​IMG]

    Nộm hoa chuối tai lợn

    [​IMG]

    Chè củ sắn


    Xem thêm chủ đề: thuc don, ca nuc kho rieng, me ga tron xi dau, ca muoi, canh cua mung toi, nau an, nau an ngon, mon ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, mon ngon cuoi tuan, bep eva, bao phu nu

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Thực đơn giản dị cho bữa cơm chiều

Share This Page