Há cảo có thể nấu nhiều món siêu ngon

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Apr 4, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 428)

    Mưa nên tiết trời đầu hè vẫn còn se lạnh. Thật thích hợp để thưởng thức những chiếc bánh há cảo thơm ngon nóng hổi. Nhắc đến há cảo có lẽ sẽ còn một số ít chị em chưa biết rằng loại bánh này có thể hấp hoặc có thể đem chiên với dầu ăn đều được.

    Cũng có nhiều chị em khéo tay tạo ra những chiếc bánh há cả với các hình dạng khác nhau rất dễ thương. Nhưng dù là chiên hay hấp hoặc với hình dạng nào thì há cả vẫn luôn hấp dẫn bất kì ai thưởng thức, nhất là trong những ngày mát mẻ như thế này. Chị em có thể tham khảo dưới đây để biết cách làm các loại há cảo khác nhau nhé!

    Bánh há cảo hấp

    Thưởng thức những miếng bánh há cảo thơm ngon trong thời tiết này thật tuyệt.

    Nguyên liệu:

    - Bột há cảo: 200 gr (có thể mua gói bột há cảo bán sẵn hoặc tự trộn đều 100 gr bột gạo + 100 gr bột năng làm bột há cảo).
    - Nước: 250 ml
    - Thịt sấn vai băm: 100 gr
    - Tôm: 100 gr
    - Nấm hương: 4-5 cái
    - Mộc nhĩ: 3-4 tai
    - Mắm, hạt tiêu, hạt nêm, hành khô, hành lá
    - Nước chấm há cảo: 4 thìa nước + 1 thìa đường + 2 thìa dấm + 3 thìa nước tương + tỏi + ớt (hoặc có thể pha tỉ lệ theo khẩu vị nhà bạn).

    [​IMG]

    Cách làm:

    Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc bỏ vỏ, thái nhỏ. Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.

    Tôm bóc lấy phần nõn tôm, thái thật nhỏ. Đem phi thơm hành khô, cho nõn tôm vào xào nhanh trong khoảng 2 phút với ít nước mắm cho thơm. Sau đó đem nõn tôm trộn đều cùng thịt băm, nấm hương, mộc nhĩ, hành hoa và một ít hạt nêm, hạt tiêu.

    [​IMG]

    Hòa bột với nước, dùng đũa quấy thật đều sao cho bột tan và không còn vón thành cục. Cho nồi bột lên bếp quấy nhanh tay trong khoảng 2-3 phút khi mà bột đặc lại nhưng vẫn ở dạng nửa sống, nửa chín thì nhấc nồi bột xuống. Rắc một ít bột khô ra mâm hoặc một cái thớt làm bột áo rồi xúc chỗ bột vừa quấy cho vào đám bột áo nhào thật kĩ.

    Khi bột thật dẻo, mịn thì ngắt một ít bột rồi vo tròn lại. Dùng cây cán bột (không có thì có thể dùng một trai thủy tinh tròn) cán cho miếng bột thật mỏng rồi cho một ít nhân vào giữa miếng bột. Dùng tay nhúng nước bôi quanh mép của miếng bột rồi gập đôi miếng bột lại và dùng hai đầu ngón tay bóp nhẹ để dán cho hai mép của miếng bột dính chặt vào nhau (nếu thích có thể xếp nếp cho đẹp).

    Phết một lớp dầu ăn lên dụng cụ hấp bánh để chống dính rồi xếp bánh vào. Đun sôi nước, cho bánh vào hấp khoảng 17 - 20 phút là bánh chín.

    Cho bánh há cảo hấp ra đĩa ăn cùng nước tương pha chua ngọt.

    Chị em tham khảo tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh nhé!

    Há cảo nhân thịt hẹ

    Với hình dáng xinh xắn và màu sắc sống động, những chiếc há cảo nhân thịt hẹ

    Nguyên liệu:

    - Bột há cảo: 150 gr
    - Thịt nạc vai: 200 gr
    - Lá hẹ: 70 gr
    - Nước: 300 ml
    - Dầu ăn, hạt tiêu, đường, muối, nước tương, ớt (tương ớt)

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Lá hẹ nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Cho khoảng 50 gr lá hẹ vào cối xay sinh tố, xay thật nhuyễn cùng với 300 ml nước.

    - Đổ nước lá hẹ vào bát bột. Thêm vào bát bột một thìa cà phê đường, 1 thìa nhỏ dầu ăn và vài hạt muối, dùng đũa quấy đều cho bột tan hoàn toàn.

    [​IMG]

    - Thịt nạc vai đem xay (băm) nhỏ. Trộn đều thịt với 20 gr lá hẹ thái nhỏ còn lại, một ít hạt tiêu, hạt nêm, gia vị.

    - Cho bột vào nồi, đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa. Dùng đũa quấy đều cho đến khi bột đặc lại và ở dạng nửa sống, nửa chín thì tắt bếp.

    [​IMG]

    - Rắc một ít bột khô ra mâm làm bột áo rồi xúc khối bột vừa quấy cho lên trên. Dùng tay nhào cho khối bột thật nhuyễn, sau đó véo từng chút bột một rồi vê tròn lại.

    - Nếu muốn làm bánh há cảo 2 màu thì ở bước 2 chỉ nên hòa 1 nửa bột với nước lá hẹ, còn 1 nửa bột thì hòa với nước bình thường (lúc xay lá hẹ nên xay với ½ lượng nước). Đem 2 bát bột quấy riêng, nhào riêng. Ngắt một chút bột màu trắng vê tròn lại, ngắt tiếp một miếng bột xanh vê thành dải dài đủ quấn quanh miếng bột trắng. Đặt miếng bột trắng ở giữa rồi quấn dải bột xanh xung quanh miếng bột trắng.

    [​IMG]

    - Dùng cây cán bột (hoặc chai thủy tinh tròn), cán cho viên bột thật mỏng theo hình tròn. Xúc một ít nhân cho vào giữa miếng bột, túm tròn các mép bột lại tạo hình giống bông hoa rồi dùng dây hẹ đã chần qua nước nóng cột lại.

    - Đun sôi nước rồi cho há cảo vào hấp trong khoảng 15 phút. Trước khi xếp há cảo vào dụng cụ hấp nên phết dưới đáy của dụng cụ một lớp dầu ăn để chống dính.

    Khi ăn bánh há cảo nhân thịt hẹ có thể chấm há cảo với nước tương có pha thêm một chút đường và tương ớt.

    Chị em có thể tham khảo tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Há cảo nhân tôm creamchees

    Vị ngon, giòn, thơm nức của há cảo thật biết cách lôi cuốn người thưởng thức.

    Nguyên liệu:

    - Tôm tươi
    - Sốt mayonaise
    - Creamchees (Đây là loại pho mát tươi, màu trắng, mềm, có vị cheese nhẹ nhàng và hơi ngọt. Đây là nguyên liệu chính và rất quen thuộc để làm cheesecake)
    - Vỏ há cảo

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Tôm bóc vỏ bỏ đầu thái hạt lựu, trộn sốt mayonaise với creamchees theo tỉ lệ 1:1 rồi cho tôm vào trộn cùng để làm nhân.

    - Trải miếng vỏ há cảo ra đĩa, xúc 1 chút nhân vào giữa.

    - Bôi nước xung quanh viền vỏ há cảo rồi gập đôi lại tạo thành hình tam giác.

    [​IMG]

    - Tùy theo sự sáng tạo và khéo tay mà các bạn gấp tạo thành các miếng há cảo đẹp mắt nhé.

    - Chiên ngập dầu đến khi vỏ miếng há cảo chuyển sang màu vàng ruộm và có độ giòn, gắp ra đặt vào đĩa có lót giấy thấm dầu cho bớt ngán.

    Chấm há cảo nhân tôm kèm mayonaise hoặc xốt cà chua (ketchup) đều hợp các bạn nhé!

    Chị em tham khảo tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh.

    (Tổng hợp)

    Bánh ngon tại Bếp Eva:


    [​IMG]

    Bánh cuốn

    [​IMG]

    Bánh bột lọc

    [​IMG]

    Bánh khoai lang nóng hổi


    [​IMG]

    Làm bánh gối ngon

    [​IMG]

    Bánh giò nóng hổi

    [​IMG]

    Bánh ram ít


    Xem thêm chủ đề: ha cao, ha cao ngon, banh ha cao, ha cao nhan thit, ha cao hap, lam banh ngon, nau an, nau an ngon, mon ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Há cảo có thể nấu nhiều món siêu ngon

Share This Page