3 món hầm ấm bụng cho ngày trở lạnh

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Mar 27, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 352)

    Trời bỗng dưng trở lạnh, thật thú vị khi được thưởng thức các món hầm ấm áp do tự tay mình nấu.

    Nhìn những miếng thịt hầm thơm phức, nóng hổi, nằm gọn trong bát thì có lẽ chẳng chiếc dạ dày nào có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn ấy. Hơn nữa những món ăn này rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe vì thế chẳng có lý do nào chị em lại bỏ qua nó trong thực đơn của những bữa cơm khi gió mùa về.

    Thịt chân giò hầm nấm

    Nguyên liệu:

    - Thịt chân giò hoặc phần thịt bắp
    - Hạt sen khô
    - Cà rốt
    - Nấm hương, nấm mỡ
    - Hành, mùi tàu (có thêm rau mùi càng thơm)

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Ướp thịt với hạt nêm khoảng 2 giờ cho ngấm rồi cho thịt cùng hạt sen vào nồi áp suất, chế nước sâm sấp ninh khoảng 20 phút thì tắt bếp.

    - Nấm hương ngâm nở, cà rốt tỉa hoa, thái miếng dày khoảng 1 cm. Nấm mỡ cắt bớt phần chân già, bổ đôi.

    [​IMG]

    - Dùng đũa xăm thử xem thịt đã nhừ chưa, thịt gần nhừ thì trút nấm hương và cà rốt vào ninh cùng. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

    - Cà rốt chín mềm các bạn cho nấm mỡ vào đun sôi 1 lúc là nấm chín, rắc hành, mùi tàu thái nhỏ và tắt bếp nhé.

    - Nhẹ nhàng dùng dao sắc thái thịt thành những miếng vừa ăn. Vì thịt đã được ninh chín nục nên ăn cả bì lẫn mỡ đều không hề có cảm giác béo, ngấy. Thịt giân giò hầm nấm ăn cùng với cơm nóng hoặc bánh mì đều ngon.

    Chị em tham khảo cách làm chi tiết bằng hình ảnh tại đây.

    Thịt bò hầm khoai tây

    Nguyên liệu:

    - Thịt bò: 1kg
    - Khoai tây: 3 củ
    - Cà rốt: 1 củ
    - Cà chua: 3 quả
    - Ngũ vị hương, hạt tiêu
    - Hành, mùi

    [​IMG]

    Cách làm:

    Món hầm này nên chọn phần thịt bò có lẫn gân sẽ ngon hơn. Các bạn rửa thịt sạch rồi thái nhỏ cỡ quân cờ, ướp với hạt tiêu, hạt nêm và 1/2 gói ngũ vị hương. Rồi xào săn và chế nước, hầm bằng nồi áp suất sao cho thịt nhừ vừa tới.

    - Khoai tây nạo vỏ, bổ miếng vừa ăn. Cà chua bổ làm tư, cà rốt tỉa hoa xắt khúc.

    [​IMG]

    - Chưng cà chua với chút dầu ăn để tạo màu.

    - Cho khoai tây, cà rốt vào xào ngấm mắm ngấm muối.

    - Múc thịt bò vào nồi khoai tây rồi ninh đến khi khoai và cà rốt chín bở cũng là lúc thịt bò chín.

    - Rắc hành, mùi thái nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

    Xem tại đây để biết cách làm thịt bò hầm khoai tây cụ thể bằng hình ảnh.

    Gà hầm táo đỏ

    Nguyên liệu:

    - Đùi gà ta: 2 chiếc
    - Táo đỏ: 30 gr

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Ngâm táo đỏ trong 1 bát nước khoảng 10 phút, sau đó vớt táo ra xả lại với nước, để ráo. Không nên ngâm lâu quá vì các chất ngọt trong táo sẽ bị tiết ra.

    - Đặt thịt gà vào nồi gốm, dùng dĩa nhọn xăm đều lên đùi gà rồi rắc hạt nêm vào ướp 20 phút, sau đó cho phần táo đỏ đã ngâm lúc trước vào.

    [​IMG]

    - Nếu có nước dùng thì món ăn sẽ càng ngon ngọt, tuy nhiên các bạn cũng có thể dùng nước lã bình thường chế vào gà, lượng nước ngập xâm xấp miếng đùi gà. Đậy nắp nồi lại, om thật nhỏ lửa.

    - Trong suốt quá trình hầm gà, tốt nhất các bạn nên hạn chế việc mở nắp nồi để mùi thơm cũng như chất dinh dưỡng của món ăn không bị hao hụt đi nhiều. Muốn gà nhanh nhừ các bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất, tuy nhiên món gà hầm táo đỏ khi được hầm trong nồi gốm hoặc chưng cách thủy trong bát sứ sẽ có hương vị thơm ngon hơn cả.

    Khi nước trong nồi cạn cũng là lúc thịt gà chín nhừ, chuyển màu nâu cánh gián óng ả do - ngấm các chất chứa trong quả táo đỏ.

    Cũng như rất nhiều các món ăn bổ dưỡng khác, mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên dùng với tần suất quá nhiều, vì đôi khi sẽ bị thừa chất gây phản tác dụng. Vì vậy, một tháng các bạn chỉ nên bồi bổ cho bản thân và gia đình từ 2-3 lần là đủ.

    Bạn có thể xem tại đây để được hướng dẫn cách làm món hầm này bằng hình ảnh.

    (Tổng hợp)

    Món ngon tại Bếp Eva:


    [​IMG]

    Thịt ngựa hầm khoai tây

    [​IMG]

    Chân giò hầm hạt sen

    [​IMG]

    Chân giò hầm cải xanh


    [​IMG]

    Mẹo nấu món hầm ngon

    [​IMG]

    Mẹo chế nước hầm ngon

    [​IMG]

    Gà hầm ngũ quả


    Xem thêm chủ đề: mon ham, cac mon ham, thit chan gio ham ham, thit bo ham khoai tay, ga ham tao do, hom nay nau gi, bep eva, bao phu nu

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 3 món hầm ấm bụng cho ngày trở lạnh

Share This Page