Thực đơn bổ mát cho cơm chiều

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Mar 24, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 498)

    Mới một chút nắng lên đã thấy mùa hè đến gần. Không khí buổi chiều chủ nhật thật ngột ngạt. Có lẽ với thời tiết này nhiều chị em sẽ phân vân bởi chẳng biết nên làm món ăn nào cho cả nhà.
    Nếu làm các món chiên, xào, hầm có lẽ không hợp thời tiết. Những món ăn đó hơi nóng và sẽ nhanh ngán. Vì thế Bếp Eva sẽ gợi ý cho chị em một vài món ăn ngon, tuy hơi cầu kì nhưng rất bổ mà mát.
    Thịt chân giò bó luộc
    Thịt chân giò thường có vị giòn, ít mỡ nên được các chị và các mẹ áp dụng nhiều cho thực đơn bữa tối. Thịt chân giò thường bị rời ra khi lọc xương nên bó lại cho săn chắc và miếng thịt không bị vỡ, khi thái trông rất đẹp và ngon mắt.
    Nguyên liệu:
    - Thịt chân giò: 300 gr (đã rút xương, rửa sạch và lấy sợi chỉ hoặc sợi lạt bó chặt). Nếu bạn không tự bó được có thể nhờ người bán hàng nhé!
    - 1 bát nước đun sôi để nguội, cho vào 1 ít đá lạnh.
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Cho nước luộc thịt vào nồi đun, căn làm sao nước luộc phải ngập miếng thịt, khi nước bắt đầu sủi bọt lăn tăn thì cho thịt chân giò vào.
    - Khi cho thịt vào, cho phần có da xuống dưới, phần nạc quay lên trên.
    - Thịt được bó chặt nên bên trong khó chín hơn, khi luộc, nên để lửa vừa, không để quá to.
    - 20 phút sau nhắc xuống, vớt thịt ra cho ngay vào bát nước để sẵn khoảng 2 phút cho thịt được giòn và trắng.
    Để thịt nguội, thái mỏng cho lên đĩa rồi thưởng thức cùng nước nắm chua cay hoặc tương ớt nhé!
    Miến trộn tôm thịt
    Vừa dễ làm lại chẳng mất nhiều thời gian công sức, miến trộn tôm thịt tươi ngon, hấp dẫn khẩu vị của cả gia đình trong ngày nắng nóng.
    Nguyên liệu:
    - Miến dong
    - Tôm
    - Thịt ba chỉ
    - Rau mùi, cà rốt, dưa chuột
    - Nước mắm, đường, dấm
    - Tỏi, ớt
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Tôm bóc bỏ vỏ, dùng dao chẻ dọc sống lưng khêu lấy phần chỉ đen.
    - Đun một nồi nước sôi, thả tôm vào luộc chín, con tôm sẽ cong lại thành hình đẹp mắt, tôm chín các bạn vớt ra ngâm ngay vào 1 bát nước đá. Mục đích của cách làm này giúp cho thịt tôm vừa giữ được màu sắc đẹp lại vừa giữ được vị ngọt.
    [​IMG]
    - Thịt thái miếng to bản, ướp chút hạt nêm cho đậm đà rồi đem rán.
    - Đợi thịt nguội các bạn thái thành những miếng nhỏ, mỏng.
    - Cà rốt gọt vỏ, đem bào sợi cùng với dưa chuột.
    - Pha nước trộn có vị chua cay mặn ngọt theo tỉ lệ 2 dấm : 1 đường : 1 nước mắm + tỏi, ớt băm hoặc theo cách mà bạn cảm thấy vừa miệng.
    - Rưới 1 chút nước trộn lên phần cà rốt bào sợi, đợi khoảng 20 phút.
    - Miến ngâm nở, trụng qua với nước sôi. Vớt ra xóc ngay với chút dầu ăn cho sợi miến khỏi dính.
    - Trộn đều miến với dưa chuột, cà rốt, nước trộn đã chuẩn bị sẵn, sau đó mới trộn đến tôm, cuối cùng là thịt rán và rau mùi
    Cho món miến trộn tôm thịt ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức nhé! Chị em hãy xem tại đây để được hướng dẫn cách làm bằng hình ảnh.
    Canh trùng trục
    Ngày nắng lên được thưởng thức vị thanh mát, chua dịu của món canh trùng trục cùng với rau sống thật thích thú vô cùng.
    Nguyên liệu
    - Trùng trục: 1kg
    - Cà chua: 2 quả
    - Hành lá, rau răm
    - Me/sấu/dấm bỗng
    - Rau sống
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Trùng trục mua về các bạn ngâm nước rồi rửa nhiều lần cho sạch bùn đất bám trên vỏ trùng trục. Khi không còn cặn bẩn nữa tiến hành luộc trùng trục.
    [​IMG]
    - Cách luộc trùng trục cũng như luộc ốc, chỉ cần đổ sâm sấp nước, đậy vung và đun sôi. Trùng trục rất mau chín, khi trùng trục đã há hết miệng tắt bếp, vớt trùng trục ra 1 cái rổ cho nguội và ráo nước.
    - Tách riêng phần thịt trùng trục, con nào to bóc phần ruột đen bỏ đi, xả qua với nước để loại bỏ hết những cát bẩn chẳng may còn sót lại. Phần nước luộc các bạn để lắng, chắt lấy phần nước trong.
    - Hành, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm phần đầu hành với dầu ăn rồi trút thịt trùng trục vào xào săn, sử dụng nước mắm để xào sẽ thơm hơn, tắt bếp, xúc trùng trục ra bát.
    - Cà chua bổ múi cau, chưng với dầu ăn để tạo màu rồi trút phần nước luộc trùng trục vào đun sôi, nêm gia vị cho vừa miệng.
    Đợi canh sôi các bạn cho dấm bỗng, me, hoặc sấu vào để tạo vị chua rồi cho tiếp phần thịt trùng trục vừa xào vào canh, rắc hành răm đã thái nhỏ rồi tắt bếp luôn kẻo hành răm nhừ quá sẽ tạo vị nồng.
    Xem tại đây để được hướng dẫn bằng hình ảnh.
    Thạch dừa tráng miệng
    Nguyên liệu:
    - 6 quả dừa
    - Bột rau câu dẻo: 1 gói 10gr
    - Đường: 200gr
    - Nước cốt dừa: 300ml
    - Nước dừa tươi: 3 lít
    - Dừa còn nguyên quả
    [​IMG]
    Cách làm: (Công thức làm 1 quả rồi chia đều công thức cho 6 quả).
    - Trộn đều 10gr bột thạch với đường (trộn khô, không cho nước).
    - Đổ nước dừa vào nồi sao đó cho từ từ hỗn hợp bột thạch và đường vào, quấy đều tay để bột thạch khỏi bị vón.
    [​IMG]
    - Bật bếp vừa đun vừa khấy nhẹ nhàng cho bột thạch tan hoàn toàn, thạch sôi các bạn bắc nồi ra và rót thạch vào trong các quả dừa.
    - Bớt lại một ít không đổ hết (nếu làm với 6 quả thì bớt lại 500ml thạch), bắc lên bếp đun nhỏ lửa để thạch không bị đông rồi hòa với nước cốt dừa.
    - Đợi bề mặt thạch đã đổ vào trong quả dừa hơi se se thì rót nốt chỗ thạch hòa nước cốt dừa lên trên.
    Để nguội và làm lạnh sẽ có một món ăn ngon, mát và bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè. Xem cách làm thạch dừa cụ thể bằng hình ảnh tại đây.
    (Tổng hợp)
    Món ngon tại Bếp Eva:
    [​IMG]
    Cá rô phi hấp nấm tuyết
    [​IMG]
    Thịt chim xào hành răm
    [​IMG]
    Nấm mỡ xào lòng dạ dày
    [​IMG]
    Thịt nướng ăn kèm salad
    [​IMG]
    Canh nghêu nấu khế
    [​IMG]
    Chè chuối nước cốt dừa
    Xem thêm chủ đề: thit chan gio, mien tron tom thit, thach dua, thuc don, cac mon an mat, mon an mua he, mon ngon cuoi tuan, bep eva, bao phu nu
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Thực đơn bổ mát cho cơm chiều

Share This Page