Cơm dứa thập cẩm tuyệt ngon

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Mar 22, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 328)

    Ở đây là lá dứa (hay còn gọi là lá nếp), chứ không phải lá của quả dứa (quả thơm). Mình biết cơm dứa thập cẩm nhân một chuyến đi Bến Tre, và công thức của mình có một chút thay đổi, nhưng cũng dựa trên nền tảng của món ăn xứ dừa ấy.
    Nguyên liệu:
    - Gạo tẻ: 2 chén (nếu thay bằng gạo tấm cũng rất ngon và lạ miệng)
    - Lá dứa: 1 nắm
    - Dừa nạo: khoảng 10 nghìn đồng
    - Lạp xưởng: 2 cái
    - Tôm khô: 50 gram
    - Ức gà: 1 cái lớn
    - Ớt chuông xanh, đỏ: mỗi thứ một quả nhỏ.
    - Hành khô, tỏi, tiêu, gia vị.
    [​IMG]
    Cách làm:
    Bước 1: Lá dứa xay nhỏ, lọc lấy nước. Cho nước lá dứa vào gạo đã vo sạch, nấu như cơm bình thường. Chú ý không cho nước lá dứa nhiều quá vì khi đó mùi sẽ rất nồng, cơm chiên sẽ không ngon.
    [​IMG]
    Bước 2: Cho ít nước ấm vào dừa nạo, vắt lấy nước cốt. Nêm khoảng ½ muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê muối vào nước cốt dừa. Cơm chín, xới đều tay rồi trộn nước cốt dừa vào cơm, để thật nguội.
    [​IMG]
    Bước 3: Lạp xưởng rửa sạch, xắt hạt lựu. Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm rồi để ráo. Ức gà ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, để 15 phút cho thấm rồi mang đi chiên chín, sau đó xé sợi.
    [​IMG]
    Bước 4: Ớt chuông rửa sạch, xắt hạt lựu. Tỏi băm nhuyễn. Hành khô xắt khoanh mỏng, phi vàng.
    [​IMG]
    Bước 5: Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm rồi cho tôm khô và lạp xưởng vào xào, tiếp đến cho thịt ức gà xé sợi. Nêm khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
    [​IMG]
    Bước 6: Cho tiếp ớt chuông vào đảo nhanh tay.
    [​IMG]
    Bước 7: Cho cơm dứa đã trộn nước cốt dừa vào hỗn hợp trên, chiên với lửa lớn cho hạt cơm thật săn.
    [​IMG]
    Bước 8: Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho cơm ra dĩa, bên trên rắc hành phi và tiêu. Dùng nóng với tương ớt hoặc nước tương, có thể dùng kèm dưa leo xắt khoanh.
    [​IMG]
    Món cơm dứa thập cẩm vừa thơm hương lá dứa, vừa béo béo vị cốt dừa, hòa quyện cùng các nguyên liệu khác sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn ngon và lạ miệng.
    [​IMG]
    Chúc bạn thành công với cơm dứa thập cẩm nhé!
    Ngọc Trâm
    Món ngon tại Bếp Eva:
    [​IMG]
    Mẹo rang cơm tuyệt ngon
    [​IMG]
    Những món cơm rang lạ miệng
    [​IMG]
    Cơm rang dứa
    Xem thêm chủ đề: com dua thap cam, com chien thap cam, com thap cam, com rang thap cam, com dua thap cam ngon, cach lam com dua thap cam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Cơm dứa thập cẩm tuyệt ngon

Share This Page