Tìm ra nguồn phát tín hiệu lạ từ sao lùn đỏ

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jul 23, 2017.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 135)

  [​IMG]

  Đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico. Ảnh: Wikipedia.

  Các nhà thiên văn học xác định tín hiệu mang tên "Kỳ lạ!" (Weird) phát hiện từ Ross 128, một sao lùn đỏ sáng mờ ở cách Trái Đất 11 năm ánh sáng, không phải do người ngoài hành tinh tạo ra, Business Insider hôm qua đưa tin. Nguồn phát tín hiệu sóng vô tuyến này là một vệ tinh ở xa.

  Tín hiệu lạ từ sao lùn khiến các nhà thiên văn bối rối. Video: Next.

  Tuần trước, đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico lần đầu tiên thu được tín hiệu về các đợt bùng phát sóng vô tuyến. Giới nghiên cứu không thể khẳng định chính xác nguồn gốc chùm sóng vô tuyến này là do hoạt động bất thường của Mặt Trời, do vật thể di chuyển phía trước ngôi sao hay nhiễu sóng từ liên lạc vô tuyến.

  [​IMG]

  Tín hiệu vô tuyến từ ngôi sao Ross 128 được đặt tên là "Kỳ lạ!". Ảnh: Business Insider.

  "Tuy nhiên, nhiều người quan tâm hơn đến giả thuyết các tín hiệu có thể là bằng chứng tiềm ẩn về một nền văn minh có trí tuệ thông minh ngoài hành tinh", Abel Mendez, giám đốc Phòng thí nghiệm sự sống hành tinh ở Đại học Puerto Rico, cho biết.

  Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia hàng đầu thế giới về tìm kiếm sự sống trong vũ trụ thuộc tổ chức SETI ở Trung tâm nghiên cứu Berkeley, Đại học California, nhóm của Mendez đưa ra kết luận cuối cùng. "Giờ đây chúng tôi đã chắc chắn về nguồn gốc của tín hiệu 'Kỳ lạ!'. Lời giải thích phù hợp nhất là tín hiệu sinh ra từ nhiễu sóng ở một hoặc nhiều vệ tinh địa tĩnh", Mendez nói.

  Các tín hiệu chỉ xuất hiện quanh ngôi sao Ross 128 bởi nó nằm gần vòng xích đạo thiên cầu, nơi tập trung nhiều vệ tinh địa tĩnh.

  Phương Hoa

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Tìm ra nguồn phát tín hiệu lạ từ sao lùn đỏ

Share This Page