Crop APS-C và Full Frame: Cảm biến nào phù hợp cho chân dung?

Discussion in 'Kiến thức nhiếp ảnh' started by bboy_nonoyes, Aug 11, 2016.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 376)

  Bạn đang sử dụng máy ảnh DSLR hoặc mirrorless, tuy nhiên, chiếc máy của bạn hiện tại chỉ sử dụng cảm biến APS-C. Với nhu cầu là chụp chân dung, bạn đang phân vân không biết có nên nâng cấp lên Full Frame hay không?

  Bạn có thể tham khảo bài so sánh hai loại cảm biến này trên PetaPixel do nhiếp ảnh gia Manny Ortiz thực hiện, VnReview chuyển ngữ. Trong bài so sánh này, Manny Ortiz sử dụng hai chiếc máy ảnh mirrorless của Sony là Sony a6000 sử dụng cảm biến APS-C và Sony a7 II sử dụng cảm biến Full Frame để so sánh cho nhu cầu chụp chân dung.


  Video so sánh của Manny

  Ống kính Sony 55mm f/1.8 được gắn trên chiếc Sony a6000 (tương đương với tiêu cự 82.5mm trên Full Frame) và Sony G-Master 85mm f/1.4 trên Sony a7 II. Với combo a7 II và 85 f/1.4, khẩu độ được đặt ở f/1.7. Với combo a6000 và 55 f/1.8, khẩu lớn nhất f/1.8 được chọn.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Đây là toàn bộ ảnh chụp. Kết quả khá rõ ràng và bất ngờ là hình ảnh được chụp từ a6000 cho hậu cảnh trong hơn so với a7 II.

  Tóm lại, đây chỉ là một bài so sánh nhỏ và mang tính tương đối. Nếu bạn đã nắm chắc cơ bản về nhiếp ảnh và nhu cầu là chụp ảnh chân dung thì cảm biến Full Frame hay APS-C không quá quan trọng (dĩ nhiên, Full Frame sẽ có những lợi thế tương đối). Điều quan trọng là hãy trang bị cho mình một ống kính thật tốt. Vì ống kính chính là con mắt của máy ảnh.

  Minh Hùng


  Nguồn VNReview
   
 2. Facebook comment - Crop APS-C và Full Frame: Cảm biến nào phù hợp cho chân dung?

Share This Page