Nóng, ẩm, mưa nhiều: Làm sao cho máy ảnh khỏi mốc?

Discussion in 'Tin tức - Đồ chơi số' started by Robot Siêu Nhân, Mar 18, 2015.

 1. Robot Siêu Nhân

  Robot Siêu Nhân Moderator

  (Lượt xem: 216)

  (XHTT) Thời tiết ẩm ướt luôn là kẻ thù không đội trời chung với các thiết bị công nghệ, đặc biệt là máy ảnh và hệ thống ống kính. Những cách sau đây sẽ giúp bạn khắc phục và giữ gìn bộ gear nhiếp ảnh mà mình đang sở hữu trước khí hậu nhiệt đới ẩm đặc trưng của Việt Nam.


  Nấm mốc hay bụi là kẻ thù lớn nhất của ống kính máy ảnh. Chất lượng ảnh sẽ bị ảnh hưởng khi nấm mốc cũng như bụi bẩn bám khá nhiều trong ổng kính. Hơn nữa, một đặc tính của nấm mốc là lây lan rất nhanh khi gặp phải môi trường thích hợp và tất nhiên ống kính của bạn sẽ ra đi theo một cách mà chẳng ai mong muốn, đó là còn chưa kể đến cảm biến máy ảnh cũng khá nhạy cảm với mốc.

  Bởi vậy, một khi đã bước chân vào con đường nhiếp ảnh hay đơn giản là sử dụng máy ảnh dành cho công việc, bạn cần phải bảo vệ người đồng hành của mình một cách cẩn thận và chăm chút. Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả để giúp bạn tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra đối với máy ảnh cũng như ống kính trước tác hại của độ ẩm trong không khí.

  Sử dụng tủ chống ẩm


  Trước khí hậu ẩm, đặc biệt vào mùa đông-xuân, xuân hay xuân chuyển hạ khi tỉ lệ hơi nước trong không khí tăng cao (ở miền Bắc đặc biệt có mùa nồm vô cùng ẩm ướt), nhiều người thường lựa chọn việc sử dụng tủ chống ẩm như một giải pháp vô cùng an toàn.

  [​IMG]

  Với tủ chống ẩm, bạn có thể tùy chỉnh độ ẩm chính xác theo ý mình và an tâm về những thứ đựng bên trong. Tuy nhiên, để mua được một tủ chống ẩm, bạn phải bỏ ra một ngân sách không hề nhỏ và phải cân nhắc thật kỹ càng nhu cầu sử dụng của mình, quá trình nâng cấp trong tương lai để lựa chọn thể tích tủ phù hợp.

  Hộp chống ẩm và túi hút ẩm


  So với tủ chống ẩm, việc sử sụng hộp chống ẩm và túi hút ẩm rẻ tiền hơn rất nhiều nhưng độ an toàn và tính chính xác cũng vì thế mà giảm đi. Song, đây lại là cách đa phần anh em nhiếp ảnh Việt Nam sử dụng để bao quan thiết bị của mình.

  [​IMG]

  Với chỉ một hộp nhựa chuyên dùng và các gói hút ẩm cùng đồng hồ đo độ ẩm là bạn đã có thể tạo một môi trường chống ẩm khá tốt rồi. Độ ẩm tốt nhất cho thiết bị ảnh là 20-40.

  Ngoài ra nhiều người còn cho thẳng túi hút ẩm vào balo hay túi để máy để triệt tiêu độ ẩm, song, cách làm này chỉ hỗ trợ được phần nào bởi vải vóc, bông trong túi hay balo là nơi tốt nhất để bám ẩm.

  Phơi nắng ống kính


  Nên nhớ là phơi nắng ống kính chứ không phải phơi cả body. Việc để body lâu dưới ánh năng mắt trời sẽ ảnh hưởng đến các chi tiết máy, đặc biệt là cảm biến máy ảnh.

  [​IMG]

  vVệc cho ống kính tiếp xức trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ làm các tia UV loại trừ các bào tử nấm mốc để chúng không thể sinh ra hay phát triển.

  Nguồn sáng có tác dụng nhiệt hay tia UV


  Bạn có biết trong ngành công nghiệp in, người ta thường dùng các loại đèn UV để có thể làm khô nhanh đảm bảo tính định hình của mực in. Và cách này cũng có thể áp dụng cho các thiết bị máy ảnh. Bên cạnh đó các nguồn sáng có tác dụng nhiệt cao như đèn sợi đốt cũng sẽ giúp tiêu giảm sự phát sinh của nấm mốc.

  Sử dụng băng vệ sinh


  Một vật liệu có tính năng tương tự như hạt silica nhưng lại rẻ hơn rất nhiều và thực sự vô cùng dễ kiếm ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào và đặc biệt là rất dễ xin xỏ các bạn nữ. Xin giới thiệu đó chính là "Diana siêu mỏng cánh mới với tác dụng...." hay nói chung và khoa học hơn đó là băng vệ sinh phụ nữ.

  [​IMG]

  Băng vệ sinh rất dễ sử dụng, chỉ cần gói ống kính trong miếng băng rồi dùng miếng dán sẵn là có thể gắn lại một cách hoàn hảo. Cách này cho khả năng thấm hút tuyệt đối và dễ dàng thay thế khi đã hết tác dụng. Bên cạnh đó, khi chụp ảnh dưới mưa, bị dính nước nhiều, các băng vệ sinh sẽ nhanh chóng lau khô và bảo quản thiét bị của bạn.

  Techz.vn

  [​IMG]
  Nguồn Xã hội thông tin
   
 2. Facebook comment - Nóng, ẩm, mưa nhiều: Làm sao cho máy ảnh khỏi mốc?

Share This Page