Có nên cài Windows trên Macbook?

Discussion in 'Tin tức - Đồ chơi số' started by Robot Siêu Nhân, Mar 5, 2015.

 1. Robot Siêu Nhân

  Robot Siêu Nhân Moderator

  (Lượt xem: 209)

  (XHTT) Nhiều người vẫn thích sở hữu Macbook với hệ điều hành riêng biệt của Apple, song, sau một thời gian sử dụng, với nhiều lý do, họ quyết định cài đặt Windows lên thiết bị của mình. Tất nhiên, nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến vấn đề "có nên cài Windows cho Macbook hay không?".


  Các sản phẩm của Apple luôn sở hữu những vẻ đẹp khiến người tiêu dùng thèm muốn. Bên cạnh sự chau chuốt về thiết kế, chất liệu xây dựng, touchpad, bàn phím, màn hình, Apple cũng hướng đến người dùng khi cung cấp hệ điều hành Mac OS có được hiệu ứng sử dụng đẹp mắt, tối ưu thời lượng pin, ít lỗi vặt và khả năng đa nhiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, với nhiều lý do, nhiều người dùng đã cài đặt bổ sung hoặc thay thế hoàn toàn hệ điều hành Mac OS bằng Microsoft Windows. Vậy có nên cài đặt Microsoft Windows cho Mac OS?

  Vấn đề về tương thích phần cứng


  Kể từ thời điểm Apple sử dụng vi xử lý Intel cho các dòng Macbook, người dùng có thể cài đặt hệ điều hành Windows để sử dụng trên thiết bị này. Tuy nhiên, Apple cũng rất khéo léo khi lựa chọn một số phần cứng khá chuyên biệt, làm khó người dùng khi cài đặt Windows.

  [​IMG]

  Apple thường trang bị những phần cứng khá chuyên biệt. Ảnh: Internet

  Thông thường, tỉ lệ nhận diện driver phụ thuộc rất nhiều vào bộ bootcamp mà người dùng sử dụng khi cài Win trên Mac. Tuy nhiên, dù cho bạn cài đặt một cách hoàn hảo nhất, Macbook cũng sẽ chạy thiếu ổn định do thiếu đi sự đồng bộ hóa của toàn bộ hệ thống.

  Có nhiều người dùng than vãn về vấn đề Macbook nóng lên rất nhanh sau khi chạy khởi động Windows. Vấn đề này có thể giải thích nhanh chóng từ việc không tương thích với hệ thống. Phần mềm và phân cứng không tương thích chuẩn thì sau một thời gian dài, các controller hoạt động không đúng chức năng sẽ gây ra tình trạng hỏng hóc chi tiết trong máy.

  Bản thân Mac OS tốt hơn Windows


  Đây thực sự là một vấn đề rất nhạy cảm và dễ gây ra những tranh cãi giữa người dùng Windows và Mac. Bởi vậy, trong khuôn khổ bài viết này chỉ đề cập đến sử dụng Mac OS tốt hơn Windows trên Macbook mà thôi.

  Đầu tiên đó là về phần mềm, cho dù Mac OS có hệ sinh thái ứng dụng ít hơn rất nhiều so với gã khổng lồ Windows, song, nếu bạn là người đã quen dùng với Mac OS sẽ nhận ra được các ứng dụng hoạt động rất trơn tru và ít lỗi vặt, đặc biệt là khi sử dụng phần mềm nặng. Tuy nhiên, cũng có những phần mềm chạy trên Mac như bộ Microsoft Office không chạy tốt như trên Windows, bộ gõ tiếng Việt hay Yahoo Messenger.

  [​IMG]

  Ứng dụng trên Mac OS thường chạy ổn định hơn trên Windows. Ảnh: Internet

  Thứ hai, đó là về tối ưu hóa màn hình, Windows không thể bằng Mac OS. Không ít người nhận xét là sử dụng Macbook đáp ứng công việc rất tốt đặc biệt là trong thiết kế, sử dụng màu sắc, Photoshop... Phần cứng cũng như phần mềm cho chất lượng hiển thị màu thật và chuẩn.

  Thứ ba, Trackpad sẽ không hoạt động giống như những gì bạn đang được sử dụng trên Mac do sự thiếu tương thích. Trackpad hỗ trợ đa chạm và làm việc rất hiệu quả nhưng trên Windows thì không thế.

  Cuối cùng, việc chạy Bootcamp đi kèm cùng sự tối ưu kém hiệu quả sẽ khiến Windows trên Macbook sẽ ngốn nhiều pin hơn so với Mac OS. Nếu cài Win, bạn sẽ đánh mất đi một "đức tính" mà Apple trang bị cho sản phẩm của mình, đó chính là thời lượng pin dài hơi hơn so với những người đồng nghiệp sử dụng hệ điều hành của Microsoft.

  Đánh mất đi bản chất của một dòng sản phẩm


  Macbook là phải chạy Mac OS, đó thực sự là một chân lý không thể thay đổi. Việc người dùng cài mới hay cài thêm Windows cũng phần nào làm mất đi bản chất của một dòng sản phẩm cao cấp và một thương hiệu mang tính toàn cầu.

  Trước khi lựa chọn Macbook, chắc hẳn bạn đã tìm hiểu kỹ những vấn đề xoay quanh hệ điều hành Mac lạ lẫm. Bạn sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để có được một sản phẩm có thiết kế đẹp, chất liệu xây dựng tốt cùng một hệ điều hành tối ưu thì không nên đánh mất bản sắc của chúng.

  [​IMG]

  Macbook phải đi liền với Mac OS. Ảnh: Internet

  Tất nhiên, ngoại trừ trường hợp khách quan như công việc, lập trình, v.v.v khiến bạn phải cài đặt windows. Song, thiết nghĩ, khi bạn đã chuẩn bị mua một chiếc laptop phục vụ công việc, bạn đã phải tìm hiểu rất kỹ và sẽ không thay đổi chỉ trong một thời gian ngắn. Có một thống kê vui vẻ và không chính thức đó là 96,69% người dùng Mac không muốn quay lại Windows.

  Thay cho lời kết


  Cuối cùng, việc có nên cài đặt Windows trên máy Mac hay không phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng của bạn và mỗi người đều có một cách giải thích riêng cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn thích sử dụng sản phẩm của Apple, tốt nhất không nên làm mất bản sắc của chúng, đồng thời những yếu tố như kém tương thích sẽ khiến bạn phải trả giá bằng những hóng hóc về phương diện vật lý cho thiết bị.

  Techz.vn

  [​IMG]
  Nguồn Xã hội thông tin
   
 2. Facebook comment - Có nên cài Windows trên Macbook?

Share This Page