35 năm đồng hồ thông minh

Discussion in 'Tin tức - Đồ chơi số' started by Robot Siêu Nhân, Feb 25, 2015.

 1. Robot Siêu Nhân

  Robot Siêu Nhân Moderator

  (Lượt xem: 288)

  (PCWorldVN) Đây là những đồng hồ thông minh đã ra đời trong 35 năm qua. Hãy cùng nhìn lại lịch sử khá phong phú của loại sản phẩm này trước khi đón chờ một tên tuổi mới


  Trong vài tháng tới, Apple sẽ chính thức tung ra một dòng sản phẩm mới mà nhiều người từng trông đợi: Apple Watch. Chúng ta chưa thể khẳng định công chúng sẽ đón nhận sản phẩm mới này như thế nào nhưng lịch sử gần đây luôn chỉ ra rằng Apple rất thành công ở nơi nào người khác thất bại. Thế giới đồng hồ thông minh xuất hiện từ rất lâu, thời những năm 1970. Bài viết điểm qua một số đồng hồ thông minh trong quãng thời gian 35 năm qua để chúng ta nhìn lại lịch sử khá phong phú của loại sản phẩm này trước khi đón chờ một tên tuổi mới.

  [​IMG]

  1976: Pulsar Time Computer Calculator
  Nhiều người cho đây là chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên thế giới, chí ít có thể xem Pulsar Time Computer Calculator là một món trang sức độc đáo. Có giá bán lẻ đến 2.100 USD, phiên bản cao cấp nhất của đồng hồ này được làm bằng vàng 18-karat và được bán ra thị trường vào năm 1976. Đồng hồ có đèn LED màu đỏ và một bảng tính tích hợp, dùng kèm với một chiếc bút. Phiên bản thép không gỉ được tung ra sau một năm, 1977.

  [​IMG]
  Pulsar Time Computer Calculator

  1980: Casio C-80

  Hồi xưa, một thiết bị có thể làm những phép toán cơ bản thật là điều tuyệt vời. Và đó là trường hợp của các đồng hồ thông minh thời đó, có khả năng tính toán. Chiếc Casio C-80 xuất hiện trên thị trường năm 1980 không phải là chiếc đồng hồ đầu tiên có khả năng tính toán nhưng nó là chiếc máy tính trên cổ tay phổ biến nhất lúc ấy. Casio C-80 có giá bán khởi điểm là 75 USD, tương đương 250 USD hiện nay. Khác với đồng hồ Pulsar, điểm thu hút khách hàng của C-80 là nó không cần dùng bút để tính toán.

  [​IMG]
  Casio C-80

  1984: Seiko RC-1000

  Giao diện của RC-1000 mà Seiko sản xuất trông giống với máy tính để bàn truyền thống, gồm các model Apple II, máy IBM và thậm chí giống cả chiếc Commodore 64. Lẽ đương nhiên là đồng hồ không có kết nối không dây, nhưng nó dùng một sợi cáp để có thể nhận dữ liệu từ máy tính. RC-1000 là nó được bán kèm với một đĩa mềm chứa phần mềm quản lý. Điểm thú vị của Seiko RC-1000 là nó có tích hợp bộ nhớ 2KB.

  [​IMG]

  1995: Timex Datalink 50
  Xuất hiện hồi năm 1994, Timex Datalink là sản phẩm hợp tác giữa Timex và Microsoft. Datalink 50 là đồng hồ có khả năng giao tiếp không dây đầu tiên với máy tính, cho người dùng truyền thông tin như lịch, ghi chú lên đồng hồ mà không cần kết nối dây nhợ. Có màn hình LCD, Datalink 50 cũng có thể lưu đến 50 số điện thoại.

  [​IMG]
  Timex Datalink

  1999: Samsung SPH-WP10

  Hồi năm 1999, Samsung từng giới thiệu một chiếc đồng hồ thông minh có ngoại hình rất "cục mịch": SPH-WP10. Thiết bị này kết hợp đồng hồ và bộ micro không dây, kèm theo một anten chuẩn thoại CDMA. Thời điểm ấy, đồng hồ này có những công nghệ nổi bật nhưng lại không bắt mắt.

  [​IMG]
  Samsung SPH-WP10

  2001: IBM WatchPad

  Năm 2001, IBM và Citizen Watch cùng nhau phát triển IBM WatchPad. Chỉ nặng 42,5g, đồng hồ này chạy Linux, có bộ nhớ flash 16MB và có màn hình 320x240 điểm ảnh.

  [​IMG]

  Nếu nhớ lại, năm 2001 là năm thiết bị trợ giúp cá nhân PDA rất thịnh. Do đó, định hướng của WatchPad là thay thế PDA, có thể quản lý PC thông qua Bluetooth. Thậm chí, có vài mẫu WatchPad có thêm bộ nhận diện vân tay và giọng nói. WatchPad dự kiến có giá bán lẻ là 399 USD nhưng đáng buồn là thiết bị này chưa từng xuất hiện trên thị trường, mà chỉ dừng ở các hội chợ hàng điện tử, đến năm 2002 thì ngưng phát triển.

  2003: Fossil Wrist PDA

  Mặc dù Fossil biết tiếng là thương hiệu đồng hồ danh giá nhưng năm 2003, họ tung ra một chiếc PDA tên là Fossil Wrist. Thiết bị giá 250 USD, có một bàn phím ảo trên màn hình cảm ứng. Wrist PDA chạy Palm OS, có thể giao tiếp với PC và chạy được một số ứng dụng. Dây đeo đồng hồ cũng có thể gắn thêm một chiếc bút nhỏ kèm theo. Wrist có vài phiên bản cho người dùng dễ chọn lựa và có thời gian dùng pin từ 1-2 ngày. Fossil có kế hoạch vài năm lại cập nhật Wrist PDA một lần nhưng đến 2005 họ ngưng phát triển dòng sản phẩm này vì doanh thu không đạt yêu cầu.

  [​IMG]
  Fossil Wrist PDA

  2004: Microsoft Spot

  Có lẽ ít ai nhớ Microsoft xưa kia cũng từng phát triển đồng hồ thông minh. Năm 2004, Microsoft hợp tác với một số nhà sản xuất đồng hồ truyền thống như Fossil và Swatch để đưa ra một loại đồng hồ thông minh có màn hình cảm ứng tên là Microsoft SPOT, viết tắt của từ Smart Personal Object Technology.

  Để dùng được SPOT, đầu tiên người dùng cần phải đăng ký vào mạng MSN Direct Network của Microsoft (chỉ hoạt động qua radio FM) để truy cập Windows Messenger và để nhận được các bản tin cá nhân hóa như tiêu đề bài báo, điểm số thể thao, thông tin thời tiết, giá chứng khoán. Cuối cùng, MSN Direct Network cũng đến được từng hộ gia đình nhưng hệ thống này vẫn không vực dậy được SPOT. Sản phẩm ngưng sản xuất từ năm 2008.

  [​IMG]
  Microsoft Spot

  2007: Sony Ericsson MBW-150

  Công bố ngay thời điểm chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện, đồng hồ thông minh MBW-150 của Sony Ericsson có hỗ trợ Bluetooth, có 3 kiểu dáng và có vài kiểu thông báo khác nhau (như báo có cuộc gọi hay tin nhắn) từ một điện thoại nào đó. Đồng hồ cũng có thể điều khiển âm nhạc nếu được đồng bộ với điện thoại. BMW-150 không phải là chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên của Sony, mà là hậu duệ của BMW-100.

  [​IMG]
  Sony Ericsson MBW-150

  2009: Samsung S9110

  Mặc dù Samsung lúc bấy giờ tai tiếng vì những vụ sao chép mẫu mã nhưng năm 2009, họ tung ra chiếc đồng hồ thông minh với thiết kế của riêng mình: Samsung S9110. Chiếc đồng hồ này có màn hình chạm 1,76", có thể phát nhạc MP3, nhận diện giọng nói và kết nối Bluetooth. Đáng chú ý là thiết kế đẹp mắt của S9110 là tiền đề phát triển Galaxy Gear vài năm sau này. Nhưng chưa bao giờ S9110 thâm nhập thành công vào thị trường phổ thông.

  [​IMG]
  Samsung S9110

  2010: iPod Nano 6th gen

  Mặc dù không tiếp thị là một loại đồng hồ thông minh nhưng chiếc iPod Nano đời thứ 6 lại có bề mặt giống mặt đồng hồ, như một dấu hiệu báo rằng một ngày nào đó, Apple sẽ toàn lực xâm nhập vào thị trường này. Dù Apple không chính thức hỗ trợ nhưng nhiều công ty tận dụng thiết kế của iPod Nano để chế ra dây đeo cho nó.

  [​IMG]
  iPod Nano 6th gen

  2012: Sony Smartwatch

  Sony Smartwatch lên kệ hồi năm 2012 như là một thiết bị màn hình cảm ứng đeo trên cổ tay, đóng vai trò là màn hình thứ 2 cho điện thoại nền Android, đưa ra những thông tin như tin nhắn, thông báo Twitter và có thể điều khiển nhạc cho điện thoại. Sony Smartwatch có giá bán lẻ là 150 USD, có màn hình OLED 1,3" 128x128 điểm ảnh. Dù đồng hồ này có thể chạy vài ứng dụng nhưng một số bài viết đánh giá cho rằng thiết kế của nó quá "cục" và sử dụng không mấy trực quan.

  Tuy vậy, Sony vẫn ấp ủ dòng sản phẩm này. Tháng 11 năm ngoái, họ tung ra Sony Smartwatch 3 có tích hợp GPS, NFC và màn hình 320x320, có giá bán lẻ 250 USD, thấp hơn Apple Watch bản thấp nhất đến 100 USD.

  [​IMG]

  2012: Pebble Watch

  Xuất hiện năm 2013, Pebble Watch là dự án huy động vốn trên Kickstarter với tổng tiền có được đến 10,3 triệu USD. Điểm hấp dẫn nhất của chiếc đồng hồ này là nó đóng vai trò màn hình phụ cho thiết bị nền iOS lẫn Android, thông qua kết nối Bluetooth, cho phép bạn đọc được tin nhắn, email và cuộc gọi đến. Nó cũng có thể hiển thị Facebook và Twitter. Tùy vào từng loại đồng hồ mà Pebble có thể điều khiển được camera trên điện thoại. Với màn hình trắng - đen 144x168, Pebble tỏ ra nhiều chức năng hơn so với ngoại hình của nó. Pebble có chợ ứng dụng riêng với hơn 1.000 app.

  [​IMG]
  Pebble Watch

  2013: Samsung Galaxy Gear

  Đến thời điểm này, Galaxy Gear là đồng hồ thông minh thứ 3 của Samsung, nhưng vẫn mang cái dớp thiết kế "cục mịch" và giao diện không mấy trực quan. Thiết bị cũng có thời gian dùng pin không tốt và ít chức năng. Nhưng những điểm độc đáo của Galaxy Gear mà các đồng hồ thông minh khác không có là chụp hình và quay phim được 15 giây. Đáng chú ý là hệ điều hành của Galaxy Gear hồi tháng 5/2014 đã chuyển từ Android sang Tizen, là hệ điều hành do chính Samsung phát triển. Đồng hồ mới nhất hiện nay của Samsung là Galaxy Gear S có màn hình cong hấp dẫn nhưng vẫn có nhiều bài viết đánh giá không tốt.

  [​IMG]
  Samsung Galaxy Gear

  2014: Motorola Moto 360

  Tung ra hồi tháng 9/2014, Motorola Moto 360 có màn hình 1,56", 320x290, chạy Android Wear và có chức năng đo nhịp tim và đếm bước chân. Đồng hồ có được nhiều bài viết đánh giá tốt, có 3 kiểu dáng và được cho là chống nước tốt hơn Apple Watch, có thể đeo khi đi tắm.

  [​IMG]
  Motorola Moto 360

  2014: LG G Watch R

  Chạy với Android Gear, LG nhảy vào thị trường đồng hồ thông minh hồi tháng 10/2014 với chiếc đồng hồ hầm hố G Watch R, bản tiếp theo của đồng hồ G Watch. Có bộ xử lý 1,2GHz, lưu trữ 4GB và màn hình 320x320, LG G Watch R không chỉ tương tác với điện thoại thông minh nền Android mà còn có thể nhận lệnh bằng giọng nói thông qua Google Now. Nó cũng có nhiều chức năng cơ bản tựa như các đồng hồ thông minh khác, như đo nhịp tim, theo dõi sức khoẻ.

  [​IMG]

  Bán lẻ với giá 295 USD, đồng hồ này được cho là có thiết kế hợp thời nhưng trước mắt G Watch R sắp phải đối mặt với nhiều đồng hồ thông minh cạnh tranh khác.

  PC World VN, 02/2015

  [​IMG]
  Nguồn PC World VN
   
 2. Facebook comment - 35 năm đồng hồ thông minh

Share This Page