Sàn giao dịch Bitcoin đóng cửa cùng 380 triệu của USD khách hàng

Discussion in 'Tin tức - Đồ chơi số' started by Robot Siêu Nhân, Feb 10, 2015.

 1. Robot Siêu Nhân

  Robot Siêu Nhân Moderator

  (Lượt xem: 237)

  Sàn giao dịch Mt. Gox (Nhật Bản) đầu năm ngoái đã bị trộm số Bitcoin trị giá tới 450 triệu USD. Gần đây nhất, BitStamp của Anh cũng bị hacker khoắng sạch 5 triệu USD.


  Sự việc bị phanh phui từ thứ Sáu tuần trước, khi 30 khách hàng của công ty tới gặp luật sư Leung Yiu-chung và khẳng định mình là nạn nhân của MyCoin. Tuy nhiên, họ không có giấy tờ nào chứng minh các khoản đầu tư, ngoài tài khoản trên website. Việc này sẽ càng khiến quá trình điều tra hình sự (nếu có) gặp khó khăn.

  Từ tháng 12 năm ngoái, nhà đầu tư vào MyCoin đã bị cấm đổi Bitcoin ra tiền mặt, trừ phi họ tìm được nhà đầu tư mới. Văn phòng công ty cũng đã đóng cửa được hơn một tháng để 'sửa chữa'. Điều này càng khiến nhà đầu tư lo ngại sẽ mất tiền vĩnh viễn.

  Tiền ảo Bitcoin có lịch sử khá lận đận. Sàn giao dịch Mt. Gox (Nhật Bản) đầu năm ngoái đã bị trộm số Bitcoin trị giá tới 450 triệu USD. Gần đây nhất, BitStamp của Anh cũng bị hacker khoắng sạch 5 triệu USD.  Tuy nhiên, trên Tech In Asia - nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực Bitcoin - Aurélian Menant nhận định vụ MyCoin giống lừa đảo hơn là bị trộm. 'MyCoin chào mời khách hàng đầu tư vào các hợp đồng đào Bitcoin, hứa hẹn trả lãi 300%. Đây rõ ràng là lừa đảo, như như siêu lừa Madoff nhiều năm trước tại Mỹ vậy', anh cho biết.  MyCoin chào mời khách hàng đổ tiền vào một loại hợp đồng trả lãi một triệu đôla Hong Kong (HKD) trong 4 tháng trên mỗi khoản đầu tư 400.000 HKD. Thậm chí họ còn trao thưởng xe hơi và tiền mặt nếu đưa được thêm nhà đầu tư khác vào hệ thống. Một số nhà đầu tư đã thế chấp tài sản để rót vào đây 50 triệu HKD.  Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng MyCoin hoạt động theo mô hình kim tự tháp (ponzi), lấy tiền đầu tư của người sau trả lãi cho người trước. Việc này là bất hợp pháp, tạo cảm giác công ty tạo ra lợi nhuận khủng. Một khách hàng cho biết bà còn được 'người cấp trên gợi ý có thể lấy lại tiền nếu tìm được khách hàng mới', theo South China Morning Post. Còn Tech In Asiathậm chí đã gọi MyCoin là 'lừa đảo'.  Website của MyCoin hiện vẫn hoạt động, nhưng không thể tạo tài khoản mới. Giá Bitcoin cũng chỉ được niêm yết dưới 2 USD. Theo thông báo trên này, họ có khoảng 3.000 khách hàng với khoản đầu tư trung bình 1 triệu HKD. Hong Kong vẫn chưa có các quy định hoạt động cho ngành công nghiệp Bitcoin. Vì vậy, sau sự kiện này, có lẽ họ sẽ phải tìm cách để bảo vệ nhà đầu tư.

  [​IMG]
  Theo Trang Công Nghệ
   
 2. Facebook comment - Sàn giao dịch Bitcoin đóng cửa cùng 380 triệu của USD khách hàng

Share This Page