Bằng chứng cho thấy Trái đất bắt đầu kỷ nguyên mới từ năm 1945

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jan 19, 2015.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 304)

  Các nhà khoa học mới đây đã chỉ ra bằng chứng cho thấy, Trái đất đã bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của con người từ năm 1945.

  Các nhà khoa học mới đây đã đưa ra những bằng chứng cho thấy Trái đất bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của con người (Anthropocene) - do con người thay đổi về cơ bản "bộ mặt" Trái đất.

  Các chuyên gia tin rằng, kỷ nguyên Anthropocene bắt đầu khi quả bom nguyên tử đầu tiên phát nổ ở New Mexico vào ngày 16/7/1945. Cùng với đó, hành vi của con người cũng tạo ra một tác động to lớn lên Trái đất, thậm chí còn thay đổi địa chất của hành tinh.

  [​IMG]
  Hình ảnh ghi lại khi quả bom nguyên tử đầu tiên phát nổ ở New Mexico vào ngày 16/7/1945

  Với sự bùng nổ dân số, nhân loại đã biến hơn một nửa diện tích đất đai thành đất canh tác. Đường giao thông, mỏ đá, diện tích đất nông nghiệp đã đẩy lùi thảm thực vật. Khoảng 3/4 diện tích đất đai trên Trái đất được cải tạo lại dưới bàn tay con người.

  Nhiều công trình ngầm dưới mặt đất cũng được xây dựng và phát triển. Vô số khu mỏ, hầm chứa mọc lên ở khắp nơi trên thế giới với mục đích là khai thác nguồn tài nguyên tiềm ẩn trong lòng đất. Điều này gây ra một sự xáo trộn về địa chất Trái đất đáng kể.

  Theo tiến sĩ Jan Zalasiewicz thuộc khoa Địa chất trường ĐH Leicester, mặc dù điểm khởi đầu không phải là dấu hiệu hoàn hảo nhưng khi quả bom nguyên tử đầu tiên phát nổ, nó đã khiến cho mức độ bức xạ toàn cầu tăng cao trong những năm đầu của thập niên 1950. Ước tính, quả bom nguyên tử này có thể tạo ra sức mạnh hủy diệt tương đương 15.000 đến 20.000 tấn TNT.

  Cùng với đó, một lượng lớn bụi phóng xạ được thả vào không khí, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống trên Trái đất.

  [​IMG]

  Thuật ngữ "Anthropocene" lần đầu tiên được đặt ra bởi nhà nghiên cứu đoạt giải thưởng Nobel hóa học - Paul Crutzen - vào năm 2000. Ông cho rằng, chính tác động quá lớn của con người trên thế giới đã biến đổi hoàn toàn Thế Holocen - bắt đầu vào khoảng 11.700 năm trước. Đây được cho là kỷ nguyên ổn định khi khí hậu Trái đất luôn ổn định. Bờ biển tĩnh, cho phép con người phát triển nông nghiệp, đánh cá, xây dựng làng mạc.

  Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học lại đưa ra ý kiến phản đối về kết luận này bởi theo họ, vẫn còn nhiều bằng chứng chưa thực thuyết phục nói lên sự quá độ chuyển sang kỷ nguyên mới. Hiện, các nhà nghiên cứu hiện vẫn đang đưa ra những bằng chứng thảo luận về kỷ nguyên Anthropocene này.

  Bài nghiên cứu về kỷ nguyên Anthropocene được đăng trên tạp chí Quaternary International.

  [​IMG]
  Nguồn KhoaHoc.com.vn
   
 2. Facebook comment - Bằng chứng cho thấy Trái đất bắt đầu kỷ nguyên mới từ năm 1945

Share This Page