Vì sao chúng ta lại ăn thịt bò khô vắt chanh?

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Dec 8, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 381)

    Cùng tìm hiểu lý do gì giúp loại gia vị đặc biệt này làm món thịt bò khô trở nên "tuyệt cú mèo".

    Vào tiết trời se lạnh thế này, có đĩa thịt bò khô với nửa quả chanh thật không còn gì bằng. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, vì sao thịt bò khô vắt thêm chút chanh hay quất ăn lại thơm, ngon và ngọt hơn không?

    [​IMG]

    Cùng đi tìm lời giải cho thói quen ai cũng biết mà chưa chắc hiểu dưới đây nhé!

    1. Vì cả 2 đều có nhiều axit


    [​IMG]
    Thịt bò chứa nhiều axit amin: Axit amin trong thịt bò (dù thịt bò khô hay thịt bò thường) giúp bổ sung năng lượng cho cơ và tăng sức dẻo dai của cơ thể.

    [​IMG]
    Trái chanh chứa axit citric (C6H8O7): Hàm lượng axit citric trong mỗi trái chanh khoảng 0,030 mol/L - chiếm 8% khối lượng khô của trái chanh.

    2. Xảy ra phản ứng hóa học axit với axit


    [​IMG]
    Khi vắt thêm chanh vào thịt bò, axit citric kết hợp với axit amin, tạo thành muối amino.

    [​IMG]
    Muối amino nói chung có vị ngọt, bởi vậy, việc vắt thêm chút chanh vào thịt bò khô không những khiến thịt bò thơm mà còn ngọt hơn.

    3. Trường hợp tương tự


    [​IMG]
    Điều này cũng đúng khi bạn vắt thêm chút chanh, quất hay giấm vào bát phở bò. Gia vị đơn giản này sẽ giúp miếng thịt bò ngọt hơn đáng kể.

    [​IMG]
    Nguồn KhoaHoc.com.vn
     
  2. Facebook comment - Vì sao chúng ta lại ăn thịt bò khô vắt chanh?

Share This Page