Bữa cơm chiều Chủ nhật ngon mê hồn

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Nov 2, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 342)

    Dạ dày hầm tiêu xanh

    Nguyên liệu:

    - Dạ dày: 1 chiếc

    - Xương đuôi lợn: 0,5 kg

    - Hạt tiêu xanh: 40 gr

    - Rau mồng tơi

    - Đậu phụ

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Mình chọn mua xương đuôi để làm nước dùng món dạ dày om tiêu vì xương đuôi sau khi ninh cũng có độ ngọt mà không bị phần mỡ tủy béo ngấy như khi ninh xương ống. Chần qua 1 lượt nước sôi, vớt xương ra rửa sạch lại với nước rồi sau đó mới chế nước vào ninh nhỏ lửa làm nước dùng, thỉnh thoảng vớt bọt để nước dùng được trong.

    - Dạ dày các bạn lộn mặt trái, dội nước sôi rồi bóp thật kĩ với muối và chanh (hoặc dấm) cho sạch nhớt và mùi hôi. Sau đó chần sơ để dạ dày trở nên dễ thái hơn rồi thái thành những miếng dày cỡ 1 cm.

    [​IMG]

    - Nước dùng sau khi ninh xong, các bạn thả hạt tiêu xanh vào đun 20 phút lấy mùi thơm, nêm bột canh cho nước dùng có độ đậm vừa miệng.

    - Đậu phụ xắt miếng, rau mồng tơi nhặt rửa sạch, tất cả bày ra đĩa. Khi ăn các bạn thả dạ dày, đậu phụ và mồng tơi vào nhúng giống như ăn lẩu.

    - Cách chế biến rất đơn giản, các nguyên liệu không cầu kì nhưng hương vị mà món dạ dày hầm tiêu xanh đem lại lại cực kì ấn tượng. Điểm đặc biệt của món ăn chính là ở mùi thơm đặc trưng của tiêu xanh, kết hợp với cái giòn dai của dạ dày, cái ngọt mát của rau mồng tơi ăn kèm, tất cả kết hợp lại với nhau tạo thành 1 món ăn hoàn chỉnh, chinh phục được cả khứu giác lẫn vị giác của người thưởng thức.

    Lòng gà xào bí đao giá đỗ

    Nguyên liệu:

    - 1 bộ lòng mề gà

    - Bí đao: 200gr

    - Giá đỗ: 200gr

    - Hành lá, hành khô

    - Gia vị, muối, hạt tiêu…

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Lòng mề gà rửa sạch, bóp muối thật kỹ rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Thái miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng café bột nêm và 1 chút hạt tiêu trong khoảng 15 phút.

    - Bí đao bỏ vỏ, ruột, rửa sạch, thái miếng mỏng. Giá đỗ rửa sạch để ráo.

    - Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành băm nhuyễn rồi cho lòng mề gà vào xào chín, trút ra đĩa riêng.

    [​IMG]

    - Tiếp tục cho bí đao vào xào.

    - Khi bí đao chín tái thì cho giá đỗ vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

    - Nhanh tay đảo giá đỗ và bí đao rồi trút lòng mề đã xào chín vào đảo cùng, thêm hành lá, đảo lại cho hành chín là tắt bếp.

    Khi ăn trút ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên cho thơm nếu thích.

    Canh chua cá đậu bắp

    Mùa hè được thưởng thức món canh cá chua chua, ngòn ngọt cùng cơm trắng thì còn gì bằng.

    Nguyên liệu:

    - 500g cá (4 khứa) có thể dùng cá ba sa, cá lóc, cá diêu hồng... tùy thích.

    - 1 muỗng canh me

    - 1 trái cà

    - 5 trái đậu bắp

    - ½ trái thơm

    - 1 cây bạc hà

    - Ít giá

    - Rau ngò om, hành lá

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Rửa sạch cá, rau.

    - Cá ướp vài cọng đầu hành đập dập, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh nước mắm, nếu thích cay thì ướp ớt đập dập vào.

    - Cà chua cắt múi cau. Đậu bắp, thơm, bạc hà cắt miếng vừa ăn.

    - Đun sôi 1,2 lít nước, cho me vào nấu cho ra nước chua, vớt bỏ cái me.

    [​IMG]

    - Cho cá, cà chua, đậu bắp vào nấu cho chín cá. Nêm 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường.

    - Sau đó cho thơm vào. Khi thơm sôi lên thì cho bạc hà vào. Tắt bếp là bạc hà chín.

    - Khi nào ăn thì đun nóng lên cho giá (để giá vẫn giữ được độ giòn) và rau ngò om cắt nhuyễn vào cho thơm.

    Dọn canh cùng chén mắm ớt.

    Miến trộn tôm

    Nguyên liệu:

    - 200gr miến dong

    - 200gr tôm

    - 1/2 quả ớt chuông đỏ; 1/2 quả ớt chuông vàng; 1/2 trái hành tây; 1 củ cà rốt; 1 trái dưa leol; 1 mớ rau bạc hà, ngò rí; vừng, lạc; Gia vị: nước mắm, đường, muối, chanh, dấm, tỏi, ớt, dầu oliu.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bạc hà, ngò rí rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra để ráo thái rối.

    - Miến ngâm nước cho mềm, dùng kéo cắt khúc vừa ăn.

    - Cho miến vào nồi nước sôi trụng chín, vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh để miến giòn, ko bị nát. Vớt miến ra rổ cho ráo, trộn muỗng dầu ăn oliu vào giúp miến được tơi, không dính vào nhau.

    - Tôm rửa sạch, bóc vỏ, khía lưng, rút chỉ đen rồi cho vào hấp để tôm giữ được vị ngọt.

    [​IMG]

    - Cho tôm riêng ra đĩa. Lưu ý trước khi bóc vỏ tôm, các bạn nên cho tôm vào ngăn đá khoảng 20 phút đến khi vỏ cứng lại thì mang ra bóc rất dễ dàng.

    - Ớt chuông, hành tây rửa sạch thái nhỏ.

    - Cà rốt, dưa leo rửa sạch bào nhỏ.

    - Cho tất cả vào thố, cho ít muối, đường, dấm vài trộn đều để ớt chuông, hành tây bớt hăng.

    - Cho lạc, vừng vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút là chín. Nếu không có lò vi sóng thì bạn cho vào chảo rang đều trên bếp. Lạc bỏ vỏ, giã nhỏ.

    - Pha nước mắm chua cay, mặn ngọt theo tỷ lệ: 1 đường, 1 chanh, 1 mắm, 4-5 nước lọc. Bạn có thể thay đổi cho hợp khẩu vị. Pha nước mắm theo trình tự:cho nước lọc, đường, nước cốt chanh vào hòa tan sau đó cho nước mắm và cuối cùng mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.

    - Cho miến vào thố đựng ớt chuông, hành tây, cà rốt, dưa leo, rưới nước sốt chua ngọt vào trộn đều.

    - Tiếp theo cho tôm vào trộn cùng, để khoảng 15 phút cho ngấm.

    Trước khi ăn bạn cho rau bạc hà, ngò rí cùng vừng, lạc rang chín giã nhỏ lên trên trộn đều rồi thưởng thức. Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê món miến trộn tôm này!


    Xem thêm chủ đề: thuc don cuoi tuan, mon ngon cuoi tuan, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    [​IMG]
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Bữa cơm chiều Chủ nhật ngon mê hồn

Share This Page