Gợi ý bữa cơm ngon cho ngày Quốc khánh

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Sep 2, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 329)

    GÀ HẤP MUỐI

    Món gà hấp muối vừa ngon lại lạ miệng, chị em thử nấu cho gia đình nhé!

    Nguyên liệu:

    - Gà: 1 con (khoảng 1kg)

    - Muối hạt to: 1/2 bát ăn cơm

    - Sả: 5 - 6 củ

    - Lá chanh: đủ để nhét vào bụng gà và phủ kín muối

    - Rượu

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Gà làm sạch, dùng rượu và muối xát quanh mình gà rồi rửa lại với nước cho sạch. Hòa hỗn hợp gồm bột nghệ và dầu vừng (mè) xát đều khắp mình gà (với những con gà có da màu vàng tự nhiên thì không cần. Với những con gà có da màu trắng làm thế để sau khi hấp da gà sẽ căng bóng và có màu vàng đẹp mắt).

    - Lá chanh rửa sạch. Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt làm đôi.

    - Dùng một chiếc nồi có đường kính đặt vừa con gà, rải muối xuống đáy nồi rồi dàn đều. Tiếp theo rải đều một lượt sả sao cho kín muối rồi lại rải thêm một lượt lá chanh. Đặt con gà lên trên cùng sao cho gà không chạm vào muối, đậy vung nồi lại rồi bắc lên bếp đun.

    - Đun gà ở mức lửa vừa phải trong vài phút, cho đến khi trong nồi có nhiều hơi thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Đun liu riu trong vòng 40 - 45 phút là gà chín (trong lúc đun thì tuyệt đối không được mở vung sẽ làm mất nhiệt). Gà sẽ tự chảy nước ra nên không sợ bị cháy nồi nhé!

    Cho gà hấp muối ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé

    THỊT BA CHỈ NƯỚNG RIỀNG MẺ

    Hương vị ngon tuyệt của món thịt nướng kiểu này khiến ai cũng mê mẩn.

    Nguyên liệu:

    - Thịt ba chỉ: 400 gr

    - Riềng: 1 nhánh nhỏ

    - Hành khô: 1 củ

    - Mắm tôm: 1 thìa ăn cơm

    - Bột nghệ: 1 thìa cà phê

    - Mẻ: 3 thìa ăn cơm

    - Đường: 1 thìa cà phê

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành những miếng vừa ăn.

    - Ướp thịt với hành, riềng xay nhỏ rồi đến bột nghệ.

    - Để trong vòng vài phút rồi thêm mắm tôm, đường vào. Lọc mẻ qua rây lấy nước mẻ ướp cùng. Dùng đũa trộn đều tất cả với nhau, để ướp trong vòng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

    - Xếp những miếng thịt đã được tẩm ướp lên vỉ nướng. Nướng thịt bằng than hoa, trở đều liên tục để thịt được chín đều mà không bị cháy.

    - Khi thịt ba chỉ nướng riềng mẻ chín vàng đều các mặt thì cho thịt ra đĩa. Pha nước chấm thịt gồm mắm tôm, đường, riềng, chanh, ớt (pha theo khẩu vị nhà bạn).

    Có thể ăn cùng bún hoặc cơm nóng đều được.

    VỊT XÀO CAY

    Nguyên liệu:

    - Thịt vịt quay

    - Ớt chuông xanh, đỏ

    - Hành tây

    - Dầu hào

    - Sa tế

    - Tương ớt

    [​IMG]

    Cách làm:

    Thịt vịt quay các bạn gỡ bỏ xương, lọc lấy phần thịt lườn nhiều nạc, thái thành những lát mỏng vừa ăn.

    Xắt hành tây, ớt chuông xanh đỏ thành những miếng hình vuông. Băm nhỏ 1 ít hành tây để riêng.

    Tùy vào lượng thịt vịt quay các bạn sử dụng mà pha hỗn hợp sốt theo tỉ lệ 2 dầu hào :1 tương ớt : 1/2 sa tế.

    [​IMG]

    Làm nóng chảo, rót dầu ăn rồi phi thơm phần hành tây đã băm.

    Trút thịt vịt quay vào xào, dội sốt và đảo đều.

    Khi thịt đã ngấm gia vị, các bạn cho tiếp phần ớt và hành tây xào cho các nguyên liệu vừa đạt độ chín sẽ giúp cho ớt giữ được độ giòn, ngọt và màu sắc đẹp.

    TÔM CUỐN NEM CHUA, TRỨNG

    Nguyên liệu:

    - Tôm tươi: 200gr

    - Nem chua: ½ cái to

    - Dứa: ½ quả

    - Mắm, muối, đường, chanh, tỏi ớt…

    - Trứng: 1 quả

    - Các loại rau gia vị: cà lách, húng quế, mùi…

    - Bánh đa nem

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng, ướp với chút muối. Các loại rau nhặt và rửa sạch, để ráo.

    - Chần chín tôm và vớt ra để nguội. Nem chua thái miếng mỏng dài.

    [​IMG]

    - Dứa băm nhuyễn, thêm 1 thìa đường ướp để dứa ra nước. Tỏi, ớt thêm 1 thìa đường rồi giã nhuyễn. Vắt chanh lấy nước cốt. Cho tỏi ớt giã nhuyễn vào bát, thêm dứa, thêm nước chanh, thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa mắm nêm. Nếu thiếu ngọt thì thêm đường.

    - Trứng tráng mỏng rồi thái sợi. Khi ăn cuốn bánh đa với rau gia vị, nem chua, trứng, tôm, có thể ăn kèm với bún hoặc ăn không đều ngon.

    CANH CÁ NẤU MĂNG CHUA

    Vị ngọt của cá và vị chua thanh của măng, của dứa sẽ mang lại cho bạn một bát canh ngon tuyệt!

    Nguyên liệu:

    - Cá điêu hồng (có thể chỉ sử dụng phần đầu và phần đuôi, mình cá dùng để kho, hoặc nướng…)

    - Dứa: 1 quả

    - Măng chua

    - Hành lá, rau ngổ, ớt quả, gia vị, muối…

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Cá làm sạch, bỏ mang, cắt khúc vừa ăn. Hành, ngổ rửa sạch, thái nhỏ.

    - Gọt vỏ và cắt mắt dứa.

    - Xắt miếng dứa nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, thêm đủ lượng nước vừa ăn rồi xay nhuyễn, rây qua rây để loại bỏ bã, chỉ lấy phần nước dứa trong.

    - Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào và rán sơ qua đầu cá.

    [​IMG]

    - Cho nước dứa trong vào nồi, đun đến sôi.

    - Sau khi nước sôi; cho đầu, đuôi cá đã rán sơ vào nồi; nêm nếm gia vị rồi đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10 phút.

    - Măng chua rửa sơ qua với chút nước rồi cho vào nồi canh cá, để lửa to cho sôi lại rồi vặn nhỏ, đun tiếp trong khoảng 10 phút.

    - Cuối cùng nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn, thêm hành, rau ngổ rồi tắt bếp.

    NỘM ỔI

    Món nộm ôi thơm ngon, hấp dẫn và lạ miệng này chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú.

    Nguyên liệu:

    - Bao tử heo: ½ cái

    - Ổi: 1 quả to hoặc 300gr

    - Cà rốt: 1 củ nhỏ

    - Chanh, ớt, rau gia vị…

    - Muối, đường, dấm…

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Bao tử bóp sạch với muối và dấm cho hết nhớt, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi đem luộc chín. Các loại rau, ớt, cà rốt…gọt vỏ, rửa sạch.

    - Ổi rửa sạch, gọt vỏ và nạo nhỏ. Cà rốt nạo nhỏ, thêm một chút muối xóc đều và để khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước đun sôi, vắt kiệt nước.

    [​IMG]

    - Bao tử chín thái miếng vừa ăn. Trộn ổi, cà rốt, bao tử, các loại rau gia vị với nhau và rưới nước nộm lên cho ngấm.

    - Nước trộn nộm gồm: 1/2 thìa café đường, 1 thìa nước cốt chanh, ½ thìa muối (vị mặn có thể gia giảm theo sở thích). Khi ăn rắc lạc rang lên trên.


    Xem thêm bài liên quan:

    Dạ dày heo xào ớt lạ miệng cho mùng 2/9

    Bữa cơm ngon mừng Quốc khánh

    Quốc Khánh làm tôm tẩm bột chiên xù

    Đùi gà chiên giòn mừng Quốc khánh

    5 món ngon đãi chồng ngày Quốc khánh

    4 ý tưởng lẩu siêu ngon cho ngày Quốc khánh


    Xem thêm chủ đề: thuc don ngay quoc khanh, thuc don hang ngay, thuc don moi ngay, thuc don hom nay, thuc don com chieu, thuc don bua chieu, thuc don hang tuan, goi y thuc don, thuc don, thuc don ngon, thuc don bo re, thuc don bo duong, thuc don nhanh gon, thuc don gia dinh, thuc don hang ngay don gian, thuc don hang ngay cho gia dinh, mon ngon de lam, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Gợi ý bữa cơm ngon cho ngày Quốc khánh

Share This Page