Chiều Chủ nhật nấu nhiều món ngon

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jul 28, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 360)

    Thịt lợn mán xào ớt chuông

    Thịt lợn mán xào rất mềm còn bì thì lại giòn, hương vị đậm đà ngon miệng.

    Nguyên liệu:

    - Thịt lợn mán: 500g

    - Ớt chuông xanh, đỏ mỗi thứ một quả vừa vừa

    - 3 củ sả, tỏi khô

    - Hạt dổi

    -Dầu hào, bột nêm/ gia vị, dầu ăn, một chút đường.

    [​IMG]

    Chế biến:

    - Hạt dổi rang chín, nghiền hoặc giã nhỏ.

    - Ớt chuông thái miếng nhỏ, sả thái lát mỏng, tỏi khô đập dập băm nhỏ.

    - Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng đem ướp với dầu hào, bột nêm hoặc gia vị, một chút đường cùng với tỏi, sả và hạt dổi để khoảng 30 phút cho ngấm.

    - Đặt chảo lên bếp đun nóng già, cho dầu ăn vào phi cho tỏi thơm vàng. Cho ớt chuông vào xào tái rồi cho ra bát để riêng.

    - Cho thêm một thìa dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho thịt lợn vào xào chín tái.

    - Tiếp tục cho ớt chuông vào xào cùng khoảng 3 phút nữa là được.

    - Cho thịt lợn mán xào ớt chuông ra đĩa ăn nóng. Món thịt lợn này có mùi thơm đặc biệt của hạt dổi, là một loại gia vị đặc biệt thường có ở vùng Hòa Bình, Sơn La…dùng để làm gia vị tẩm ướp cho các món nướng, xào hoặc hấp.

    Khác với thịt lợn thông thường, thịt lợn mán xào rất mềm còn bì thì lại giòn, hương vị đậm đà rất ngon.

    Cánh gà nướng

    Nguyên liệu (cho 3 suất ăn):

    - Cánh gà: 5 cánh

    - Tỏi: 2 củ

    - Nước tương: 1 muỗng canh

    - Dầu hào: 1 muỗng canh

    - Dầu mè: 1 muỗng café

    - Mật ong: 1 muỗng café

    - Muối

    - Baking soda: 1 muỗng café

    - 1 lòng trắng trứng.

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

    - Ướp cánh gà với baking soda, lòng trắng trứng và chút muối, để qua đêm hoặc ít nhất 6h đồng hồ.

    - Pha hỗn hợp tỏi, nước tương, dầu hào, dầu mè, mật ong, chút muối… ngoáy cho đều rồi ướp với cánh gà trong khoảng 8h tiếp theo.

    - Cánh gà ướp đủ thời gian, đem rán sơ qua với chút dầu nóng cho chín tái.

    [​IMG]

    - Xếp cánh gà ra khay đã lót giấy bạc, bật lò ở nhiệt độ 200 độ C và nướng trong khoảng 30 phút, cứ 10-15 phút lại đảo mặt cánh 1 lần cho cánh gà chín vàng đều.

    Cánh gà đã chín trình bày ra đĩa.

    Nộm lươn hoa chuối

    Món nộm lươn hoa chuối tươi ngon, giòn giòn vô cùng hấp dẫn chắc chắn cả nhà sẽ thích.

    Nguyên liệu:

    - Lươn đồng: 300gr

    - Hoa chuối: 1 cái

    - Rau gia vị: mùi, kinh giới, chanh, ớt, giá…

    - Gia vị: muối, dấm...

    - Lạc rang

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Các loại rau gia vị, giá…nhặt và đem rửa sạch, để ráo.

    - Lươn mua về các bạn cho chút muối vào để lươn nhả hết nhớt, rửa thật sạch với nước lã và chút dấm. Bắc nồi nước sôi rồi cho lươn vào chần chín.

    - Hoa chuối bóc chỗ vỏ già, chỉ lấy chỗ non, thái nhỏ, ngâm trong nước pha với 1 chút phèn chua để hoa chuối không bị thâm.

    - Lươn sau khi chần, để nguội, lọc bỏ thịt và xương riêng.

    [​IMG]

    - Lăn qua thịt lươn với chút bột năng.

    - Bắc chảo dầu nóng lên bếp, chiên lươn ngập dầu để miếng lươn giòn.

    - Thái nhỏ rau gia vị, ớt…

    - Trộn hoa chuối, lươn, giá, rau gia vị với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh hoặc dấm, ½ thìa nước mắm. Nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn rồi bày ra đĩa.

    Khi ăn rắc lạc rang lên trên.

    Canh ngao nấu măng

    Món canh ngao nấu măng ấm nóng rất thích hợp cho bữa cơm ngày gió mùa.

    Nguyên liệu:

    - Ngao: 500 g

    - Cà chua: 1-2 quả

    - Măng chua: 100 g

    - Rau răm, hành lá

    - Sả: 2 củ

    - Hành khô: 1 củ

    - Tỏi: 1 củ

    - Ớt: 1 quả

    - Dầu ăn, bột nêm, mì chính.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Cà chua rửa sạch bổ múi cau, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ, sả bóc lớp vỏ ngoài thái vát. Măng luộc sơ để ráo.

    - Ngao ngâm nước gạo và rửa sạch dưới vòi nước.

    - Phi thơm hành, tỏi với chút dầu ăn cho cà chua cùng sả thái vát vào xào sơ.

    - Tiếp đến cho măng vào xào cùng. Nêm chút bột nêm.

    - Cho đủ phần nước dùng vào nồi đun sôi. Nêm gia vị vừa miệng.

    - Canh sôi cho ngao vào đun thêm 5-7 phút tới khi ngao há miệng.

    Cuối cùng nêm mì chính cùng hành, răm thái nhỏ và chút canh ngao ra bát dùng nóng.

    Chè chuối khoai lang tím

    Nguyên liệu:

    - Chuối tây thật chín: 4 - 5 quả to

    - Khoai lang tím: 200 gr

    - Bột báng (hạt trân châu nhỏ): 50 gr

    - Nước cốt dừa: 200 ml

    - Đường: 100 gr

    - Vừng trắng

    - Dừa tươi nạo sợi (hoặc cơm dừa sấy khô)

    - Lá nếp: vài lá

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Bột báng đem rửa qua nước rồi ngâm vào bát nước lạnh cho nở.

    - Khoai lang tím gọt bỏ vỏ, bổ miếng nhỏ.

    - Chuối bóc bỏ vỏ, bổ miếng vừa ăn. Ướp chuối với khoảng ½ thìa ăn cơm rượu để tăng vị thơm cho món chè.

    - Vừng tỏa mùi thơm và ngả màu vàng là được.

    [​IMG]

    - Đổ vào nổi khoảng 2 bát tô nước. Cho thêm đường, nước cốt dừa, khoai lang tím, bột báng và lá nếp (lá nếp đem cột thành bó). Đun sôi nước thì hạ lửa nhỏ hơn rồi đun cho đến khi bột báng nổi lên và khoai chín mềm.

    - Có thể để yên cả miếng khoai hoặc dùng thìa đánh nhuyễn khoai. Vớt bỏ lá nếp, cho chuối vào nồi đảo đều là ta đã có một nồi chè chuối khoai lang tím cô cùng thơm ngon.

    - Giờ chỉ cần đợi cho chè chuối khoai lang tím nguội, thêm đá rồi múc chè ra từng bát nhỏ.

    Thêm lên trên bát chè một ít vừng rang, một ít dừa nạo và thưởng thức ngay thôi.


    Xem thêm chủ đề: thuc don cuoi tuan, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Chiều Chủ nhật nấu nhiều món ngon

Share This Page