4 món canh chua cho cuối tuần

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jul 20, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 252)

    Canh chua cá đậu bắp

    Mùa hè được thưởng thức món canh cá chua chua, ngòn ngọt cùng cơm trắng thì còn gì bằng.

    Nguyên liệu:

    - 500g cá (4 khứa) có thể dùng cá ba sa, cá lóc, cá diêu hồng... tùy thích.

    - 1 muỗng canh me

    - 1 trái cà

    - 5 trái đậu bắp

    - ½ trái thơm

    - 1 cây bạc hà

    - Ít giá

    - Rau ngò om, hành lá

    [​IMG]

    Cách làm:

    Rửa sạch cá, rau.

    Cá ướp vài cọng đầu hành đập dập, 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh nước mắm, nếu thích cay thì ướp ớt đập dập vào.

    Cà chua cắt múi cau. Đậu bắp, thơm, bạc hà cắt miếng vừa ăn.

    Đun sôi 1,2 lít nước, cho me vào nấu cho ra nước chua, vớt bỏ cái me.

    [​IMG]

    Cho cá, cà chua, đậu bắp vào nấu cho chín cá. Nêm 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường.

    Sau đó cho thơm vào. Khi thơm sôi lên thì cho bạc hà vào. Tắt bếp là bạc hà chín.

    Khi nào ăn thì đun nóng lên cho giá (để giá vẫn giữ được độ giòn) và rau ngò om cắt nhuyễn vào cho thơm.

    Dọn canh cùng chén mắm ớt. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh riêu cá ngần

    Nguyên liệu:

    - Cá ngần: 300gr

    - Cà chua: 2 quả

    - Me: 1- 2 quả bé

    - Dấm bỗng

    - Hành, gừng, tỏi

    - Hành hoa, thì là

    - Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào

    [​IMG]

    Thực hiện:

    Rửa sạch cá ngần bằng nước muối loãng. Ướp cá với 1 chút hạt nêm, hạt tiêu, gia vị và 1 thìa nhỏ dầu hào.

    Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo rửa sạch, đập dập. Hành, thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

    Các loại rau sống ăn kèm nhặt rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng khoảng 20 phút, vớt ra vảy ráo nước.

    [​IMG]

    Phi thơm tỏi và hành, cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm, dùng thìa dằm nhuyễn.

    Trong lúc xào cà thì dùng 1 cái nồi khác, cho lượng nước đủ ăn và me vào đun sôi. Khi nước sôi thì chút cà đã xào nhuyễn vào, đun sôi trở lại.

    Thả cá vào nồi nước đang sôi sùng sục. Vớt me ra dằm nhuyễn với chút nước, lọc lấy nước cốt cho trở lại nồi cá.

    Đun sôi cá khoảng 5 phút, nêm chút dấm bỗng (cho dấm bỗng vào từ từ, vừa cho vừa nếm xem, nếu thấy vị chua đã vừa miệng thì dừng lại).

    Nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng, rắc hành và thì là thái nhỏ vào. Múc canh ra bát to, ăn nóng cùng rau sống và cơm. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh riêu hến

    Thưởng thức món canh riêu hến có chút chua chua vào bữa cơm ngày hè thật tuyệt!

    Nguyên liệu:

    - Hến: 1 kg

    - Cà chua: 3 quả

    - Me chua: 3 quả

    - Hành, răm, thì là

    - Hành khô: 1 củ

    - Ớt: 1-2 quả

    - Dầu ăn

    - Bột nêm, súp, mì chính

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Hến mua về rửa sạch nNên ngâm hến vào chậu nước đầy, cắt 2-3 lát ớt thả vào cho sạch).

    - Chuẩn bị hành, răm, thì là, cà chua, me rửa sạch.

    - Bổ cà chua thành múi cau, hành, thì là thái nhỏ.

    - Cho hến vào nồi luộc đến khi sôi hạ bớt lửa, thêm ít muối và khuấy đều để cho phần thịt hến rơi ra khỏi vỏ để đãi cho dễ. Sau đó, đãi hến trong chậu nước đầy, lấy thịt hến. Gạn lấy phần nước trong, đặt lên bếp đun nhỏ lửa.

    - Phi thơm hành khô với dầu ăn cho cà chua vào xào cùng, thêm 1 thìa bột nêm.

    - Cho thịt hến vào xào cùng.

    - Đổ phần cà chua đã xào vào nồi nước hến đang đun, nêm gia vị vừa miệng, thêm 2-3 quả me chua vào đun cùng. Khi nồi riêu sôi, me chín nổi lên vớt ra chắt lấy nước chua. Đun thêm khoảng 4 phút.

    - Bây giờ có thể thêm hành, thì là thái nhỏ cùng chút mì chính.

    - Cho canh riêu hến ra bát ăn cùng với cơm nhé. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh sườn non nấu thanh trà

    Nguyên liệu:

    - Sườn non: 300 g

    - Thanh trà: 3-4 quả

    - Hành hoa: 2 nhánh

    - Rau rút: 1 ít

    - Bột canh, hạt nêm, mì chính.

    - Dầu ăn

    Cây thanh trà trông giống như cây xoài, quả tương tự quả chanh, vỏ màu xanh, chín có màu vàng cam bóng láng, thịt mềm vị chua, ngọt rất hấp dẫn. Quả thanh trà xanh giúp nồi canh chua có mùi vị độc đáo, hạ nhiệt tức thì trong ngày oi nóng.

    [​IMG]

    Cách làm:

    Sườn non chặt miếng vừa ăn. Chần sườn qua nước sôi, hành, thanh trà, rau rút rửa lại cho sạch.

    Cho sườn vào nồi đun sôi sau đó hạ bớt lửa đun liu riu cho sườn mềm.

    Thêm 1 thìa bột canh.

    Khi thấy sườn đã chín cho thêm thanh trà vào đun khoảng 3-4 phút.

    [​IMG]

    Thanh trà chín nổi lên vớt ra dằm lấy nước chua bỏ vỏ, hạt. Nêm gia vị vừa miệng.

    Cuối cùng thêm rau rút, hành hoa đun thêm 1 phút rồi nêm mì chính. Trút canh ra bát tô.

    Mùa hè nấu canh sườn chua chua đưa cơm phải biết. Canh sườn nấu thanh trà có vị chua dịu và hương thơm của thanh trà sẽ làm dịu bữa cơm oi nóng mùa hè. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: canh chua, canh rieu ca ngan, canh chua ca dau bap, canh rieu hen, canh suon nau thanh tra, nhung mon an ngon, các mon ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 4 món canh chua cho cuối tuần

Share This Page