Bữa cơm chiều thứ 7 cả nhà sướng mê

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jul 12, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 254)

    Tôm nướng muối ớt

    Món tôm nướng muối ớt sẽ đem lại một bữa cơm ngon và thú vị.

    Nguyên liệu:

    - Tôm to: 10 con

    - Muối: 1 thìa nhỏ

    - Ớt tươi: 1 quả

    - Ớt bột (nếu thích): 1 thìa cà phê

    - Bơ: 1 thìa ăn cơm (hoặc dầu ăn)

    - Đường: 1 thìa nhỏ

    - Rượu

    - Que xiên: 10 que

    [​IMG]

    Cách làm:

    Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, dùng mũi nhọn của que xiên khêu bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Que xiên dùng để xiên tôm thì ngâm vào bát nước cho que ngấm nước.

    Dùng đầu nhọn của que xiên chọc đều vào bụng và các khớp nối trên vỏ tôm. Sau đó dùng que xiên, xiên từ đầu dọc xuống đuôi tôm.

    Ướp tôm với một ít rượu trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, đổ bỏ nước.

    [​IMG]

    Ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ. Trộn chung ớt tươi, ớt bột, bơ, đường, muối với nhau.

    Dùng thìa xúc hỗn hợp muối ớt xát đều vào từng con tôm. Để ướp trong khoảng 30 phút cho tôm ngấm gia vị.

    Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 200oC trong khoảng 10 phút. Xếp tôm lên khay nướng, sau đó cho tôm vào lò, nướng trong khoảng 10 – 15 phút (hoặc khi thấy tôm xém đuôi) là được.

    Cho tôm nướng muối ớt ra đĩa, ăn nóng. Có thể chấm tôm thêm với muối tiêu chanh (có thể thêm mù tạt nếu thích), hoặc tương ớt.

    Nếu dùng tôm vỏ mềm, khi ăn có thể ăn cả vỏ thì trước khi xếp tôm lên khay nướng các bạn nên vuốt cho sạch bớt muối ớt, để khi ăn tôm nướng muối ớt không bị quá mặn.

    Nếu dùng tôm vỏ cứng, khi ăn phải bóc bỏ vỏ thì không cần phải vuốt bớt muối ớt. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết.

    Cánh gà chiên mắm tỏi

    Món cánh gà này rất hợp với bữa ăn cuối tuần này đấy.

    Nguyên liệu:

    - Cánh gà khúc giữa

    - Đường

    - Nước mắm

    - Tỏi

    [​IMG]

    Cách làm:

    Cánh gà rửa với nước muối pha loãng cho sạch rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút. Mục đích của việc làm này giúp cho cánh gà mau chín, sẽ tiết kiệm được thời gian rán, đồng thời sau khi rán vàng lớp da bên ngoài thì phần thịt gà bên trong vẫn giữ được sự mềm, ngọt.

    Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra.

    Trong khi rán cánh gà thì các bạn bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ, đem phi thơm với 1 chút dầu ăn.

    Sau đó hạ nhỏ lửa, thêm vào đó đường và nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 thìa mắm thì ứng với 1 thìa đường (tùy vào lượng cánh gà sử dụng mà các bạn gia giảm liều lượng mắm-đường cho hợp lí nhé). Bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều.

    [​IMG]

    Khi đường bắt đầu chuyển màu vàng (chưa ngả hẳn sang màu sậm cánh gián) thì các bạn tắt bếp và vớt cánh gà ra luôn kẻo chỉ cần quá lửa chút xíu là đường sẽ bị xém. Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất.

    Món cánh gà chiên mắm tỏi có hương thơm cực kì hấp dẫn. Da gà nhờ đã được rán vàng từ trước, cộng thêm tác dụng của đường khiến cho lớp da gà trở nên giòn xốp ngon hơn hẳn.

    Vị mặn ngọt hài hòa của mắm và đường quyện với tỏi băm và bám đều vào miếng cánh gà khiến cho bất cứ ai khi nhìn thấy món ăn này cũng khó có thể cầm lòng được. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh đậu phụ, nấm và đậu Hà Lan

    Món canh thập cẩm gồm các loại nấm, cùng đậu Hà Lan… sẽ đem lại bữa cơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.

    Nguyên liệu:

    - Đậu phụ: 1 hộp

    - Nấm: 1 hộp (có thể mua trong các siêu thị

    - Đậu Hà Lan: 1 bát (đậu tươi hoặc đông lạnh đều được)

    - Hành tây: ½ củ

    - Cà chua: 1 quả

    - 2,5 bát nước

    - Gia vị gồm: vài lát gừng, 2 muống canh rượu vang, 2 muỗng canh nước tương, 1 thìa café đường, 1 thìa café muối, 1 thìa café dầu mè.

    Thực hiện:

    [​IMG]

    Nấm bỏ chân, rửa sạch.

    Gừng rửa sạch thái lát, hành tây bỏ vỏ rửa sạch xắt nhỏ.

    Đậu bỏ ra khỏi hộp, xắt miếng, chắt hết nước dư.

    Đậu Hà Lan rửa sạch.

    Nấm và cà chua rửa sạch, thái miếng như hình.

    Pha hỗn hợp gồm: rượu vang, nước tương, đường, muối…

    [​IMG]

    Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước, thêm gừng đun sôi trong khoảng 5 phút.

    Khi nước sôi thả nấm vào.

    Tiếp tục cho đậu Hà Lan vào.

    Cho cà chua, đậu phụ và hành tây vào sau cùng.

    Để nước sôi lại khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp, thêm chút dầu mè và hạt tiêu vào. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Nộm xoài thịt bò

    Với nộm xoài thịt bò bữa cơm gia đình thêm nhiều thi vị và hấp dẫn.

    Nguyên liệu:

    - Xoài xanh: 1 quả

    - Xoài thái: 1 quả

    - Thịt thăn bò: 300 gr

    - Riềng: 1 củ nhỏ

    - Rau thơm các loại

    - Gia vị: muối.

    [​IMG]

    Cách làm:

    Thịt bò rửa sạch, đem luộc chín với ít gừng (thịt bò chỉ nên luộc chín tới mới ngon và mềm). Để nguội thịt rồi xé nhỏ hoặc thái chỉ.

    Xoài rửa sạch, bỏ vỏ, thái sợi.

    Riềng giã nhỏ

    Một ít rau thơm thái nhỏ để trộn chung với xoài và thịt bò.

    [​IMG]

    Trộn chung thịt bò, xoài, riềng, rau thơm trong một bát, nêm nếm một chút bột canh vừa khẩu vị.

    Món nộm xoài thịt bò này là món ăn chơi, có thể ăn kèm với bánh đa cuộn chấm nước mắm chua ngọt. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Chè chuối khoai lang tím

    Món chè chuối khoai lang tím thơm ngon, hấp dẫn này sẽ khiến mùa hè thêm ngọt ngào và mát lạnh.

    Nguyên liệu:

    - Chuối tây thật chín: 4 - 5 quả to

    - Khoai lang tím: 200 gr

    - Bột báng (hạt trân châu nhỏ): 50 gr

    - Nước cốt dừa: 200 ml

    - Đường: 100 gr

    - Vừng trắng

    - Dừa tươi nạo sợi (hoặc cơm dừa sấy khô)

    - Lá nếp: vài lá

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Bột báng đem rửa qua nước rồi ngâm vào bát nước lạnh cho nở.

    - Khoai lang tím gọt bỏ vỏ, bổ miếng nhỏ.

    - Chuối bóc bỏ vỏ, bổ miếng vừa ăn. Ướp chuối với khoảng ½ thìa ăn cơm rượu để tăng vị thơm cho món chè.

    - Vừng đem rang ở mức lửa nhỏ, dùng đũa đảo liên tục cho đến khi có tiếng nổ lép bép, vừng tỏa mùi thơm và ngả màu vàng là được.

    [​IMG]

    - Đổ vào nổi khoảng 2 bát tô nước. Cho thêm đường, nước cốt dừa, khoai lang tím, bột báng và lá nếp (lá nếp đem cột thành bó). Đun sôi nước thì hạ lửa nhỏ hơn rồi đun cho đến khi bột báng nổi lên và khoai chín mềm.

    - Có thể để yên cả miếng khoai hoặc dùng thìa đánh nhuyễn khoai. Vớt bỏ lá nếp, cho chuối vào nồi đảo đều là ta đã có một nồi chè chuối khoai lang tím cô cùng thơm ngon.

    - Giờ chỉ cần đợi cho chè chuối khoai lang tím nguội, thêm đá rồi múc chè ra từng bát nhỏ.

    Thêm lên trên bát chè một ít vừng rang, một ít dừa nạo và thưởng thức ngay thôi.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: mon ngon cuoi tuan, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, mon an mua he, mon ngon mua he, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Bữa cơm chiều thứ 7 cả nhà sướng mê

Share This Page