4 cách chế biến sấu siêu ngon cho chị em

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jul 8, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 271)

    Cá thu kho sấu

    Ngoài các cách làm thường thấy là sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, vịt om sấu… thì sấu kho với cá cũng để lại một hương vị rất riêng.

    Nguyên liệu:

    - Cá thu: 2 khúc (hoặc tùy số lượng người ăn mà tăng hoặc giảm)

    - Sấu: 15 quả (có thể dùng sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm, ở đây mình dùng sấu ngâm mắm)

    - Muối, mắm, hạt tiêu…

    - Gừng, xả, riềng, ớt…

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Cá thu rửa sạch, nếu mua nguyên con thì các bạn cắt khúc vừa ăn.

    - Gừng, xả, riềng, ớt…bỏ vỏ, cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.

    - Ướp các gia vị trên vào cá, thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng... ướp trong khoảng 1-2h đồng hồ cho cá ngấm gia vị.

    [​IMG]

    - Cá sau khi ướp đủ thời gian thì bắc lên bếp, đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín nục, quả sấu mềm.

    Cá kho chín, cho ra đĩa trình bày, rắc chút hạt tiêu nếu thích. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Vịt om sấu

    Vịt om sấu luôn làm món ăn được nhiều gia đình ưa thích trong những ngày hè.

    Nguyên liệu (nấu cho 2 người ăn):

    - Vịt: ½ con

    - Sấu: 15 quả (hoặc tùy sở thích của gia đình, với nhà mình, đều thích vị chua rõ nên cho nhiều sấu).

    - Rau rút: 2 mớ (không bắt buộc, có thể thay bằng loại rau khác).

    - Khoai sọ: 200gr (không bắt buộc).

    - Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, xả, tỏi, giềng (riêng riềng không bắt buộc, nếu thích thì có thể thêm).

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Rau rút nhặt sạch bấc, hành lá, xả, gừng, tỏi, hành củ, khoai sọ…bỏ vỏ, lá già, sau đó đem rửa sạch sẽ các loại rau, gia vị trên.

    - Vịt mua về các bạn bóp với muối, rửa lại cho sạch, sau đó cắt ½ quả chanh xát lại phần da của vịt cho hết sạch mùi, dùng kéo hoặc dao chặt vịt thành từng miếng nhỏ như bao diêm.

    - Ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, xả… băm nhỏ, 1 thìa café muối, ½ thìa café đường, ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.

    - Vịt ướp đủ thời gian, đem xào cho chín sơ.

    [​IMG]

    - Sau đó thêm nước vừa đủ dùng, đậy vung, đun sôi, hớt bọt nếu có để nước dùng trong.

    - Cho sấu vào nước dùng và ninh nhỏ lửa.

    - Nấu trong khoảng 30 phút hoặc đến khi thử thấy vịt bắt đầu mềm thì thêm khoai sọ, tiếp tục đun cho đến khi khoai sọ bở thì thêm rau rút vào, nêm nếm lại vừa miệng thì tắt bếp.

    Món vịt om sấu rất dễ nấu và ngon, mùa hè ăn với cơm hoặc bún đều được. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh ngao nấu sấu

    Mùa hè oi nóng mà được bát canh ngao nấu sấu chan với cơm trắng thôi cũng đủ ngon rồi.

    Nguyên liệu:

    - Ngao: 600gr (hoặc nhiều hơn nếu nhà đông người)

    - Sấu: 3-4 quả nhỏ

    - Cà chua: 2 quả

    - Gừng: 1 mẩu cỡ đốt ngón tay cái

    - Hành: 1 củ

    - Hành hoa, rau răm, thì là

    - Gia vị, hạt nêm, mắm.

    [​IMG]

    /upload/3-2014/images/2014-07-08/1404792960-1403961169-canh_ngao_nau_sau9.jpg

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Ngao mua về ngâm nước muối pha loãng với vài lát ớt cho ngao nhả cát. Trà rửa sạch vỏ ngao, cho vào nồi luộc cho ngao há hết miệng.

    - Gạn nước ngao ra bát, để cho lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ ngao, lấy phần ruột ngao, rửa lại ruột ngao với nước cho sạch.

    - Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập. Rau răm, thì là, hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái miếng.

    - Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập (Nếu thích ăn chua hơn thì có thể dùng 4-5 quả, nhưng đừng cho quá nhiều mà nồi canh sẽ bị chua quá và chát nữa. Vì mình thích ăn quả sấu nên cho nhiều sấu, nhưng chỉ đập dập 4-5 quả để lấy vị chua vừa ăn cho món canh thôi).

    [​IMG]

    - Phi thơm hành với 1 chút xíu dầu ăn, cho cà chua vào xào chín mềm với 1 ít gia vị. Cho tiếp ngao và chút xíu mắm vào đảo qua rồi cho tiếp tới sấu.

    - Gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun sôi trong tầm 2-3 phút, sau đó thả rau thơm thái nhỏ vào.

    Nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho canh ngao nấu sấu ra bát. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Chè sấu

    Nguyên liệu:

    - 500 g sấu xanh

    - 200 g đường phèn

    - 1 ít nước vôi lắng trong

    - 1 ít muối, 1 ít gừng

    [​IMG]

    Thực hiện:

    Sấu gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn quanh quả sấu chừa một ít thịt quả còn bám vào hạt. Đem ngâm với nước phèn chua pha loãng, rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Ngâm nước phèn chua pha loãng làm cho sấu giòn mà lại không bị thâm.

    Gừng gọt vỏ, xắt sợi. Cho 1 lít nước vào nồi, cho đường phèn và một ít muối vào nấu cho tan chảy.

    Cho gừng vào. Vớt sấu từ tô cho vào nồi nấu sôi lên. Để nguội, cho vào tủ lạnh hoặc uống với nước đá.

    Mách nhỏ:

    - Mua sấu không quá già hay quá non, chọn quả vỏ hơi sần sùi và đều tay cho đẹp mắt. - Cắt khoanh tròn quả sấu vừa đẹp mắt, nước sấu dễ tiết ra và thịt quả cũng ngấm đường ngon hơn.

    - Ngâm nước phèn chua pha loãng làm cho sấu giòn mà không bị thâm.

    Món ngon tại Bếp Eva:


    [​IMG]

    Sấu ngâm mắm

    [​IMG]

    Nước sấu giải khát

    [​IMG]

    Canh sườn nấu sấu


    Xem thêm chủ đề: mon ngon tu sau, sau, sau ngon, vit om sau, canh ngao nau sau, ca thu kho sau, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, mon an mua he, mon ngon mua he, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 4 cách chế biến sấu siêu ngon cho chị em

Share This Page