Gợi ý bữa ăn ngon chiều Chủ nhật

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jul 6, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 296)

    Vịt om sấu

    Không phải ngẫu nhiên mà món vịt om sấu lại được coi như một món ăn mùa hè, chính bởi vì những quả sấu chua dịu chỉ đến hè mới kết trái. Hương vị của những quả sấu kết hợp với miếng thịt vịt béo ngậy, ăn mềm mà không ngán. Mùa của vịt om sấu đã đến, cùng nấu món ngon để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

    Nguyên liệu (nấu cho 2 người ăn):

    - Vịt: ½ con- Sấu: 15 quả (hoặc tùy sở thích của gia đình, với nhà mình, đều thích vị chua rõ nên cho nhiều sấu).- Rau rút: 2 mớ (không bắt buộc, có thể thay bằng loại rau khác).- Khoai sọ: 200gr (không bắt buộc).- Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, xả, tỏi, giềng (riêng riềng không bắt buộc, nếu thích thì có thể thêm).

    [​IMG]

    Thực hiện:

    Rau rút nhặt sạch bấc, hành lá, xả, gừng, tỏi, hành củ, khoai sọ…bỏ vỏ, lá già, sau đó đem rửa sạch sẽ các loại rau, gia vị trên.

    Vịt mua về các bạn bóp với muối, rửa lại cho sạch, sau đó cắt ½ quả chanh xát lại phần da của vịt cho hết sạch mùi, dùng kéo hoặc dao chặt vịt thành từng miếng nhỏ như bao diêm.

    Ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, xả… băm nhỏ, 1 thìa café muối, ½ thìa café đường, ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.

    Vịt ướp đủ thời gian, đem xào cho chín sơ.

    [​IMG]

    Sau đó thêm nước vừa đủ dùng, đậy vung, đun sôi, hớt bọt nếu có để nước dùng trong.

    Cho sấu vào nước dùng và ninh nhỏ lửa.

    Nấu trong khoảng 30 phút hoặc đến khi thử thấy vịt bắt đầu mềm thì thêm khoai sọ, tiếp tục đun cho đến khi khoai sọ bở thì thêm rau rút vào, nêm nếm lại vừa miệng thì tắt bếp.

    Món vịt om sấu rất dễ nấu và ngon, mùa hè ăn với cơm hoặc bún đều được. Xem tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh.

    Canh ngao nấu sấu

    Món canh ngao nấu sấu vừa thơm ngon lại có vị chua chua ăn rất trôi cơm.

    Nguyên liệu:

    - Ngao: 600gr (hoặc nhiều hơn nếu nhà đông người)- Sấu: 3-4 quả nhỏ- Cà chua: 2 quả- Gừng: 1 mẩu cỡ đốt ngón tay cái- Hành: 1 củ- Hành hoa, rau răm, thì là- Gia vị, hạt nêm, mắm.

    [​IMG]

    Thực hiện:

    Ngao mua về ngâm nước muối pha loãng với vài lát ớt cho ngao nhả cát. Trà rửa sạch vỏ ngao, cho vào nồi luộc cho ngao há hết miệng.

    Gạn nước ngao ra bát, để cho lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ ngao, lấy phần ruột ngao, rửa lại ruột ngao với nước cho sạch.

    Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập. Rau răm, thì là, hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái miếng.

    [​IMG]

    Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập (Nếu thích ăn chua hơn thì có thể dùng 4-5 quả, nhưng đừng cho quá nhiều mà nồi canh sẽ bị chua quá và chát nữa. Vì mình thích ăn quả sấu nên cho nhiều sấu, nhưng chỉ đập dập 4-5 quả để lấy vị chua vừa ăn cho món canh thôi).

    Phi thơm hành với 1 chút xíu dầu ăn, cho cà chua vào xào chín mềm với 1 ít gia vị. Cho tiếp ngao và chút xíu mắm vào đảo qua rồi cho tiếp tới sấu.

    Gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun sôi trong tầm 2-3 phút, sau đó thả rau thơm thái nhỏ vào.

    Nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho canh ngao nấu sấu ra bát. Xem tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh..

    Tôm xào nụ mướp

    Hương vị thơm ngon và giản dị của món xào sẽ hấp dẫn cả gia đình bạn.

    Nguyên liệu:

    - Nụ mướp: 200g

    - Tôm lớp hoặc tôm biển: 200g

    - Tỏi

    [​IMG]

    Cách làm:

    Tôm bóc vỏ, bỏ đầu. Mẹo để bóc vỏ tôm được dễ dàng hơn là sau khi mua tôm về, rửa sạch, các bạn cất tôm lên ngăn đá tủ lạnh khoảng 20ph mới lấy ra, việc bóc vỏ tôm sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ướp tôm với 1 chút hạt nêm.

    Bắc chảo lên bếp, láng chút dầu ăn, đợi dầu nóng già thì trút tôm vào đảo nhanh tay với lửa lớn. Cách làm này giúp cho tôm không bị tiết nhiều nước, phần thịt bên ngoài tôm săn chắc còn phần thịt bên trong vẫn mềm, ngọt.

    [​IMG]

    Nụ mướp rửa sạch, để ráo. Phi tỏi đập dập thật thơm rồi cho nụ mướp vào xào.

    Hoa mướp rất nhanh chín nên chỉ cần đảo qua lại vài lần là các bạn có thể trút tôm vào xào cùng, nêm nếm gia vị thêm lần nữa cho vừa miệng. Tắt bếp, cho món tôm xào nụ mướp ra đĩa.

    Nụ mướp chế biến ngay khi mới hái khá ngọt, nếu như với người mới ăn lần đầu thì sẽ thấy kèm theo đó là vị hơi nhặng đắng rất đặc trưng. Tuy nhiên, cũng giống như mướp đắng, khi đã ăn quen rồi các bạn sẽ cảm thấy yêu thích các món ăn được chế biến từ nụ mướp, bởi không những ngon mà còn là một loại thực phẩm lành tính. Xem tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh.

    Salad Nga

    Salad vừa ngon lại rất dễ làm, chị em hãy cùng thử làm để đãi cả nhà nào!

    Nguyên liệu:

    - 5 quả dưa chuột ngâm chua

    - 2 củ khoai tây vàng to

    - 3 củ cà rốt

    - 5 quả trứng

    - 1 củ hành cỡ trung bình

    - 450 thịt nguội

    - 1 chén mayonnaise

    - Đậu Hà Lan hoặc ngô ngọt đóng hộp

    - Muối và hạt tiêu

    - Lá thì là, tùy ý

    [​IMG]

    Cách làm:

    Khoai tây, cà rốt rửa sạch, cho vào nồi luộc đến khi chín trong khoảng 20 phút.

    Luộc trứng chín trong 1 nồi khác khoảng 13 phút.

    Tất cả các nguyên liệu sau khi luộc xong để nguội. Trứng gà bóc vỏ. Cà rốt, khoai tây, trứng gà, xắt miếng nhỏ.

    Xắt thịt nguội, hành tây, dưa chuột muối thành các miếng vuông nhỏ.

    [​IMG]

    Trộn tất cả các nguyên liệu vào với nhau. Thêm mayonnaise vào món salad Nga trước khi thưởng thức nhé! Xem tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh.

    Chè đỗ xanh hạt sen

    Món chè không chỉ thanh mát mà còn là giải pháp tuyệt vời để bồi bổ cơ thể sau một ngày làm việc mệt mỏi.

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - Đỗ xanh: 200g- Hạt sen: 100g- Đường kính: 200g- Bột sắn dây: 1/5 thìa cà phê

    Cách làm:

    Đỗ xanh chọn loại đã xát vỏ, rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng

    Hạt sen khô rửa sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng

    Vì hạt sen rắn hơn đỗ xanh nên cho hạt sen vào nồi áp suất đổ nước vào đậy kín, ninh khoảng 10 phút sau đó cho đỗ xanh vào ninh tiếp đến khi chín mềm.

    [​IMG]

    Cho đường vào khuấy đều, sau đó hạ bớt lửa.

    Hòa một ít bột sắn dây rồi đổ vào nồi chè, liên tục khuấy đều rồi tắt bếp.

    Múc chè đỗ xanh ra bát và thưởng thức. Nếu trời mát thì bạn có thể thưởng thức chè khi đang còn nóng.

    Nếu trời nóng, bạn có thể cho các bát chè đỗ xanh hạt sen vào tủ lạnh đợi mát ăn rất ngon. Xem tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: mon ngon cuoi tuan, thuc don cuoi tuan, thuc don hang ngay, thuc don moi ngay, thuc don hom nay, thuc don com chieu, thuc don bua chieu, thuc don hang tuan, goi y thuc don, thuc don, thuc don ngon, thuc don bo re, thuc don bo duong, thuc don nhanh gon, thuc don gia dinh, thuc don hang ngay don gian, thuc don hang ngay cho gia dinh, mon ngon de lam, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Gợi ý bữa ăn ngon chiều Chủ nhật

Share This Page