Chiều chủ nhật ăn món gì?

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Mar 3, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 414)

    Cả tuần đi làm và bận bịu với công việc nên bạn ít có thời gian đầu tư cho bữa cơm gia đình. Vì thế, chiều chủ nhật là thời điểm rất thích hợp để bạn bỏ công sức tập trung vào làm một bữa cơm thịnh soạn và đủ chất cho cả nhà nhé.
    Cũng không cần quá cầu kì nhưng hương vị thơm ngon của từng món ăn là cách bạn lôi cuốn các thành viên trong gia đình.
    Bếp Eva gợi ý một vài món ăn chính trong thực đơn bữa cơm chiều cuối tuần:
    Cánh gà chiên mắm tỏi
    Nguyên liệu:
    - Cánh gà khúc giữa
    - Đường
    - Nước mắm
    - Tỏi
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Cánh gà rửa với nước muối pha loãng cho sạch rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút. Mục đích của việc làm này giúp cho cánh gà mau chín, sẽ tiết kiệm được thời gian rán, đồng thời sau khi rán vàng lớp da bên ngoài thì phần thịt gà bên trong vẫn giữ được sự mềm, ngọt.
    - Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra.
    - Trong khi rán cánh gà thì các bạn bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ, đem phi thơm với 1 chút dầu ăn. Sau đó hạ nhỏ lửa, thêm vào đó đường và nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 thìa mắm thì ứng với 1 thìa đường (tùy vào lượng cánh gà sử dụng mà các bạn gia giảm liều lượng mắm-đường cho hợp lí nhé). Bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều.
    - Khi đường bắt đầu chuyển màu vàng (chưa ngả hẳn sang màu sậm cánh gián) thì các bạn tắt bếp và vớt cánh gà ra luôn kẻo chỉ cần quá lửa chút xíu là đường sẽ bị xém. Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất.
    - Món cánh gà chiên mắm tỏi có hương thơm cực kì hấp dẫn. Da gà nhờ đã được rán vàng từ trước, cộng thêm tác dụng của đường khiến cho lớp da gà trở nên giòn xốp ngon hơn hẳn.
    - Vị mặn ngọt hài hòa của mắm và đường quyện với tỏi băm và bám đều vào miếng cánh gà khiến cho bất cứ ai khi nhìn thấy món ăn này cũng khó có thể cầm lòng được.
    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
    Nộm sứa
    Nộm sứa vừa ngon vừa mát lại không khó làm.
    Nguyên liệu:
    - Sứa tươi (hoặc sứa đã sơ chế đóng túi sẵn): 300 gr
    - Lạc: 50 gr
    - Vừng trắng: 20 gr
    - Hành tây: 50 gr
    - Cà rốt: 30 gr
    - Ruốc thịt: 50 gr
    - Thịt bò khô: 50 gr
    - Quất (chanh): 5 quả
    - Sả: 1 củ (chỉ lấy phần gốc)
    - Lá chanh: 3-4 lá
    - Húng quế, đường, ớt, bột canh, dầu vừng (mè)
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Bắc một nồi nhỏ nước lên bếp, cho vào nồi một ít muối, đun sôi. Nước sôi thì cho sứa tươi đã rửa sạch, cắt nhỏ vào chần qua. Vớt sứa ra để ráo nước (nếu sứa đóng túi thì chỉ việc cắt ra và chế biến, dùng ngay nước ngâm sứa để trộn với rau củ, không cần pha hỗn hợp chua cay).
    - Lạc và vừng đem rang chín. Lạc sảy sạch vỏ rồi đem giã dập. Thịt bò khô xé sợi.
    - Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch, thái thật mỏng rồi đem ngâm vào bát nước đá cho giòn và bớt hăng, sau đó vớt ra để ráo nước. Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi nạo thành sợi nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ. Rau húng quế rửa sạch, thái nhỏ. Sả, ớt rửa sạch rồi thái vát.
    - Dùng dao cắt đôi quả quất, vắt lấy nước cốt vào một cái bát. Thêm vào bát một thìa ăn cơm đường, 1 thìa cà phê bột canh và một thìa ăn cơm dầu vừng (hoặc có thể pha theo khẩu vị nhà bạn). Dùng thìa khuấy đều cho tan đường và bột canh.
    - Cho sứa, cà rốt, hành tây, sả, lá chanh, húng quế, ớt vào chung một bát rồi đổ bát hỗn hợp chua ngọt vừa pha vào. Trộn đều tất cả rồi để qua một bên. Thi thoảng lại trộn đều cho sứa ngấm gia vị.
    Khi nào ăn thì cho ruốc thịt, thịt bò khô, lạc và vừng vào bát sứa, trộn đều nhé. Chị em có thể xem thêm tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh.
    Canh đậu phụ tôm
    Không cầu kì nhưng món canh sẽ mang lại cho gia đình một bữa cơm ấm áp.
    Nguyên liệu:
    - Tôm: 200 g
    - Đậu phụ: 1 - 2 cái
    - Cà chua: 3 quả
    - Hành hoa, mùi tàu.
    - Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, dùng dao xẻ dọc sống lưng, bỏ phần chỉ đen.
    - Cà chua rửa sạch thái múi cau, hành hoa, mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.
    - Phi thơm hành với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín nhuyễn.
    - Cho tôm vào xào chín. Thêm một chút bột nêm.
    - Sau đó cho vào nồi, cha thêm phần nước vừa đủ.
    - Khi canh sôi, cho phần đậu phụ đã cắt vào nồi, đun chừng 5 phút ở mức lửa nhỏ.
    - Trước khi ăn cho hành hoa, rau mùi cùng một chút mì chính dùng nóng với cơm.
    Canh tôm đậu phụ rất đơn giản nhưng lại rất thích hợp với thời tiết lạnh như thế này. Để được hướng dẫn cách làm chi tiết bằng hình ảnh, chị em có thể tham khảo thêm tại đây.
    Chè hoa quả
    Chè hoa quả sẽ giúp bạn và gia đình có những giây phút thư giãn nhân dịp cuối tuần.
    Nguyên liệu:
    - Thanh long: 1 quả (300 gr)
    - Táo: 1 quả (100 gr)
    - Lê: 1 quả (250 gr)
    - Xoài: 200 gr
    - Sữa tươi: 600 ml
    - Đường: 100 gr
    [​IMG]
    Cách làm:
    Có thể dùng các loại quả bất kì, nhưng vì nhà mình mọi người thường thích những quả có vị ngọt đậm nên với những quả có vị ngọt ít như những quả ở trên mình thường đem nấu chè.
    - Các loại quả đem gọt bỏ vỏ, thái miếng nhỏ.
    - Ngâm ngay những miếng hoa quả vào bát nước muối cho khỏi thâm.
    - Dùng muôi thủng vớt những miếng hoa quả ra khỏi bát nước muối, lắc nhẹ cho ráo nước.
    - Đem ướp với đường trong khoảng 1 tiếng cho đường ngấm đều vào những miếng hoa quả.
    - Cho sữa vào nồi, nếu muốn ăn ngọt hơn nữa thì cho thêm một chút đường. Bắc nồi lên bếp vừa đun vừa quấy cho đường tan hoàn toàn. Khi sữa sôi bùng lên thì tắt bếp ngay kẻo trào và sữa bị tách nước sẽ tạo thành váng trông không ngon.
    Xúc hoa quả vào các cốc (bát), sau đó múc sữa rưới lên trên thế là chúng ta đã có cốc chè hoa quả tươi rất ngon rồi. Xem tại đây để được hướng dẫn thêm bằng hình ảnh.
    (Tổng hợp)
    Món ngon tại Bếp Eva:
    [​IMG]
    Nem chua cho ông xã
    [​IMG]
    3 món ngon từ đu đủ
    [​IMG]
    Thịt ngựa hầm khoai tây
    [​IMG]
    Chè vừng đen
    [​IMG]
    Canh thịt bò cuộn nấm
    [​IMG]
    Nấm đùi gà xào bơ
    Xem thêm chủ đề: bua com, bua com cuoi tuan, thuc don, canh ga chien mam toi, canh tom dau phu, mon ngon cuoi tuan, che hoa qua, nom sua, bep eva, bao phu nu
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Chiều chủ nhật ăn món gì?

Share This Page