Bữa cơm chiều cuối tuần cho cả nhà

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jun 28, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 271)

    Cá quả nướng riềng mẻ

    Nguyên liệu:

    - Cá quả: 2 con

    - Riềng: 1 củ

    - Gừng: 1 củ

    - Sả: 3 củ

    - Bột nghệ: 3 thìa cà phê

    - Mắm tôm: 1/2 bát con

    - Nước mắm: 2 thìa ăn phở

    - Mẻ: 1/3 bát con

    - Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh

    - Xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới, thì là, ớt

    - Bún, bánh tráng

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Gừng, riềng, sả, giã nhỏ. Nếu dùng nghệ tươi thay cho bột nghệ thì các bạn giã nghệ cùng gừng, riềng, sả luôn nhé.

    - Cá quả sau khi sơ chế, các bạn bóp cá với dấm và muối để làm sạch nhớt, rửa qua với nước rồi dùng khăn sạch thấm khô. Khía 2 bên thân cá, cách làm này vừa có tác dụng giúp cá mau ngấm các gia vị, vừa làm tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.

    - Trộn đều gừng, sả, riềng, bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, mẻ tạo thành hỗn hợp ướp cá. Nhồi cả vào bụng cá để cho cá mau ngấm và thịt cá được đậm đà hơn. Các bạn cũng có thể sử dụng bột canh thay cho nước mắm, tuy nhiên nước mắm chính là bí quyết khiến cho món cá sau khi nướng sẽ thơm hơn rất nhiều. Thời gian ướp cá khoảng 2 giờ.

    [​IMG]

    - Dứa, cà rốt, dưa chuột nạo vỏ, thái sợi nhỏ.

    - Chuối xanh bóc vỏ, các bạn cũng thái sợi và ngâm ngay vào hỗn hợp nước có pha 1 chút giấm để chuối không bị thâm.

    - Pha nước nước chấm cá bằng nước mắm ngon + dứa, rau thì là băm nhỏ + vài lát ớt.

    - Nướng chín cá bằng than hoặc bằng lò. Vừa nướng vừa chú ý lật trở sao cho 2 mặt cá khô, sém vàng. Trong quá trình nướng thỉnh thoảng các bạn rưới thêm dầu hoặc mỡ để da cá được bóng đẹp và phần thịt cá không bị khô.

    - Phần thịt cá có thể chấm mắm ăn vã hoặc cuốn kèm rau sống, dứa, cà rốt, dưa chuột đều rất ngon. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh thịt băm nấu nấm

    Món canh thịt băm nấu nấm tuy đơn giản nhưng ngon và bổ dưỡng.

    Nguyên liệu:

    - Thịt nạc thăn: 150 g

    - Đậu phụ: 2 bìa

    - Nấm các loại

    - Hành khô

    - Hành hoa, mùi tàu

    - Gia vị các loại

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Thịt nạc rửa sạch thái mỏng, băm nhỏ.

    - Hành hoa, mùi tàu cắt bỏ rễ cắt khúc 1 cm, đậu phụ cắt miếng vừa ăn.

    - Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch để ráo.

    - Phi thơm hành khô với 1 ít dầu ăn cho thịt băm vào xào, nêm 1 chút mắm ngon sau đó đổ khoảng 1 bát tô nước vào đun sôi.

    - Khi canh sôi thả nấm, đậu phụ vào đun khoảng 3 phút, đun liu riu để đậu không bị vỡ.

    [​IMG]

    - Nêm gia vị vừa miệng.

    - Tắt bếp nêm mì chính, hành hoa rồi cho canh thịt băm nấu nấm ra bát. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Mực khô xào dứa

    Mực khô khi đem xào, bao giờ cũng gây ấn tượng hơn với mực tươi bởi mùi thơm cực kì hấp dẫn và hương vị đậm đà, ngọt lừ ẩn trong từng thớ mực.

    Nguyên liệu:

    - Mực khô: 1 con

    - Dứa chín: 1/2 quả

    - Cà chua: 1 quả

    - Hành lá

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Mực khô ngâm nước khoảng 2 giờ cho mực nở mềm.

    - Vớt mực ra xả lại với nước rồi đem thái ngang thân mực thành những sợi nhỏ.

    - Bắc chảo lên bếp, láng dầu ăn rồi cho mực vào xào, thỉnh thoảng chế thêm chút nước để mực không bị khô. Các bạn không cần nêm nhiều gia vị như các món xào thông thường vì dễ bị mặn, món mực xào này chỉ cần các bạn vẩy 1 chút bột canh hoặc hạt nêm là được.

    [​IMG]

    - Khi thấy các sợi mực nhỏ nở căng tức là mực đã chín, các bạn cho dứa thái miếng vào.

    Dứa chín các bạn cho cà chua bổ cau và cuối cùng là hành lá thái khúc. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Nộm ngó sen tai lợn

    Món nộm ngó sen tai lợn thật thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè oi ả.

    Nguyên liệu:

    - Ngó sen: 300 g

    - Tai lợn: 1 cái

    - Cà rốt: 2 củ

    - Chanh tươi: 2-3 quả

    - Tỏi: 1-2 củ

    - Lạc rang: 1 ít

    - Rau thơm các loại

    - Đường, mắm, ớt, đường.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Ngó sen nhặt sơ cắt khúc vừa ăn ngâm với một ít muối và ít chanh tươi để ngó sen khỏi bị thâm.

    - Tai lợn rửa sạch bằng nước muối, đổ ngập mặt tai lợn chần qua nước sôi rồi luộc chín, vớt ra đĩa để nguội thái sợi vừa ăn.

    - Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi.

    [​IMG]

    - Rau thơm các loại nhặt và rửa sạch, thái rối.

    - Tỏi, ớt băm nhuyễn. Pha 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường cho hòa tan rồi thêm tỏi ớt băm nhuyễn, vắt chanh tươi rồi nêm hơi chua chua, ngọt ngọt là được.

    - Cho cà rốt, ngó sen vào tô lớn. Tiếp đến là tai lợn. Từ từ rót nước mắm pha tỏi ớt vào.

    Cho ít rau thơm cùng ít lạc rang giã dối rồi trộn đều lên. Cho nộm ngó sen tai lợn ra đĩa. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Thạch sữa dừa bí ngô

    Nguyên liệu:

    - 150gr bí ngô (bí đỏ)

    - 6gr thạch (chia 2 lần)

    - 30gr sữa đặc

    - 300ml nước

    - 10ml sữa dừa (hoặc bột dừa)

    - Đường cát

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bí ngô ngọt vỏ, cắt miếng mỏng. Cho bí ngô vào máy sinh tố xay nhuyễn và lọc lấy nước.

    - Hòa 3g bột thạch với đường cát (tùy độ ngọt). Đun 300 g nước sôi cùng sữa đặc và nước cốt dừa.

    - Khi sôi cho bột thạch vào đun. Đun sôi lại khoảng 1 phút.

    - Đổ thạch ra cốc. Để cho đẹp bạn nghiêng cốc đi nhé. Đợi thạch nguội, đông lại để vào ngăn mát.

    [​IMG]

    - Tương tự làm với thạch bí đỏ. Hòa 3g bột thạch với lượng đường tùy độ ngọt. Đun khoảng 100 ml nước sôi sau đó cho bột thạch vào. Tiếp tục đun sôi, cho nước bí ngô vào đun tiếp khoảng 1 phút, tắt bếp, để hơi nguội một chút rồi đổ thạch ra cốc thạch sữa dừa.

    Để nguội một chút rồi cho thạch sữa dừa bí ngô vào ngăn mát tủ lạnh chờ thưởng thức thôi. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: mon ngon cuoi tuan, thuc don cuoi tuan, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, mon an mua he, mon ngon mua he, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Bữa cơm chiều cuối tuần cho cả nhà

Share This Page