Những món ngon cho cơm chiều

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jun 22, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 242)

    Cánh gà chiên mắm tỏi

    Món cánh gà này rất hợp với bữa ăn cuối tuần này đấy.

    Nguyên liệu:

    - Cánh gà khúc giữa

    - Đường

    - Nước mắm

    - Tỏi

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Cánh gà rửa với nước muối pha loãng cho sạch rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút. Mục đích của việc làm này giúp cho cánh gà mau chín, sẽ tiết kiệm được thời gian rán, đồng thời sau khi rán vàng lớp da bên ngoài thì phần thịt gà bên trong vẫn giữ được sự mềm, ngọt.

    - Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra.

    - Trong khi rán cánh gà thì các bạn bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ, đem phi thơm với 1 chút dầu ăn.

    - Sau đó hạ nhỏ lửa, thêm vào đó đường và nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 thìa mắm thì ứng với 1 thìa đường (tùy vào lượng cánh gà sử dụng mà các bạn gia giảm liều lượng mắm-đường cho hợp lí nhé). Bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều.

    [​IMG]

    - Khi đường bắt đầu chuyển màu vàng (chưa ngả hẳn sang màu sậm cánh gián) thì các bạn tắt bếp và vớt cánh gà ra luôn kẻo chỉ cần quá lửa chút xíu là đường sẽ bị xém. Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất.

    - Món cánh gà chiên mắm tỏi có hương thơm cực kì hấp dẫn. Da gà nhờ đã được rán vàng từ trước, cộng thêm tác dụng của đường khiến cho lớp da gà trở nên giòn xốp ngon hơn hẳn.

    Vị mặn ngọt hài hòa của mắm và đường quyện với tỏi băm và bám đều vào miếng cánh gà khiến cho bất cứ ai khi nhìn thấy món ăn này cũng khó có thể cầm lòng được. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Dạ dày chiên ngũ vị

    Thỉnh thoảng đổi món cho cả nhà bằng món dạ dày chiên hấp dẫn như thế này nhé!

    Nguyên liệu:

    - Dạ dày: 1 chiếc

    - Mật mía hoặc mạch nha: 1/2 chén nhỏ

    - Hành khô: 2 củ

    - Gừng: 1 nhánh nhỏ

    - Hoa hồi: 2 cánh

    - Quế chi: 1 mẩu

    - Thảo quả: 2 quả

    - Bột canh: 2 thìa cà phê

    - Bột năng

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Nướng thơm hành khô, gừng, hoa hồi, quế chi, thảo quả rồi cạo rửa sạch phần muội đen hình thành trong quá trình nướng.

    - Dạ dày các bạn lộn mặt trái, dội nước sôi rồi bóp thật kĩ với muối và chanh (hoặc dấm) cho sạch nhớt và mùi hôi. Cho vào nồi đun 30 phút cùng mật mía, bột canh và các nguyên liệu đã nướng thơm ở bước 1.

    [​IMG]

    - Vớt dạ dày ra đĩa cho ráo nước, dùng kéo cắt dọc theo thành dạ dày chia dạ dày thành 2 nửa. Sau đó lăn 2 miếng dạ dày qua một lớp bột năng, để nghỉ 5 phút.

    - Thả dạ dày vào chảo rán đến khi vàng giòn 2 mặt. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh khổ qua

    Nguyên liệu:

    - 1 kg khổ qua (mướp đắng)

    - 300g thịt nạc dăm xay

    - 200g cá thác lác

    - 3 con khô mực nhỏ (20g)

    - Hành lá

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Khổ qua xẻ dọc, múc bỏ ruột, hạt, rửa sạch.

    - Khô mực nướng cho vàng thơm rồi rửa sạch, cắt nhuyễn.

    - Thịt, cá thác lác, khô mực, 3 muỗng canh đầu hành cắt nhuyễn, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café muối, ½ muỗng café tiêu.

    - Trộn đều, quết cá cho dẻo.

    - Đun sôi 1,5 lít nước, thêm 1 muỗng café muối, cho khổ qua vào nấu 3 phút cho khổ qua được chín, vớt ráo.

    [​IMG]

    - Cho lá hành vào nước, trụng, vớt liền. Giữ lại nước trụng khổ qua.

    - Nhồi thịt cá vào khổ qua.

    - Dùng hành lá cột ngang.

    - Phần nước trụng khổ qua đun sôi trở lại, cho khổ qua đã dồn vào, nấu 20 phút cho mềm, nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm + ½ muỗng canh đường + ½ muỗng café bột ngọt.

    Dọn canh khổ qua kèm chén nước mắm và ớt cắt khoanh nếu thích đậm đà. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Nộm rau má tôm thịt

    Vị hơi đắng, bùi bùi của rau má quyện với vị ngọt của tôm, thịt sẽ đem lại món nộm tươi ngon, hấp dẫn.

    Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng, có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như: mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc, táo bón, tim mạch….

    Ngoài ra, rau má cũng là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất... vì thế thỉnh thoảng chị em hãy chế biến loại rau này cho cả nhà thưởng thức nhé, như nộm rau má chẳng hạn.

    Nguyên liệu:

    - 300g rau má (đã nhặt sạch)

    - 15g thịt ba chỉ

    - 150g tôm tươi

    - 1 củ cà rốt

    - 1 củ tỏi băm nhuyễn

    - 1 quả ớt

    - 1 quả chanh

    - Vừng rang

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Rau má rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra để ráo rồi cho vào túi nilon, để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho rau được giòn hơn. (Nếu bạn thích có thể để cả phần rễ khi ăn nhưng nhớ rửa thật sạch nhé).

    - Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước, nêm chút bột canh, luộc chín, vớt ra, cho ngay vào bát nước đá để thịt được trắng và có độ giòn, thái mỏng. Tôm rửa sạch, cho vào nồi nước luộc thịt, luộc đến khi tôm chuyển mầu đỏ và cong lại là chín, vớt ra, bóc vỏ, cho vào bát cùng với thịt.

    - Cà rốt bào sợi. Vừng rang chín.

    - Pha nước trộn: Cho 2 thìa canh đường vào bát, 2 thìa canh súp, 2 thìa canh nước cốt chanh, rồi khuấy cho tan hết đường thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào khuấy đều.

    - Rưới 2 thìa canh hỗn hợp nước trộn vào bát tôm thịt, đảo đều.

    - Trộn cà rốt với rau má. Sau đó cho tôm thịt vào. Rưới phần nước trộn còn lại và trộn đều. Cuối cùng thêm vừng rang và cho rau má ra đĩa.

    Món nộm rau má tôm thịt giòn giòn, bùi bùi hơi đắng nhưng vô cùng hấp dẫn. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Chè sen nhãn lồng

    Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè sen nhãn lồng sẽ khiến mùa hè của bạn thêm thú vị.

    Nguyên liệu:

    - Hạt sen tươi: 100 gr

    - Nhãn: 500 gr

    - Đường: 250 gr

    - Một bát nước đá

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Hạt sen tươi rửa qua rồi cho vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi hạ lửa liu riu ninh cho mềm.

    - Đợi hạt sen mềm thì cho đường vào, hầm thêm khoảng 10 phút cho sen ngấm đường rồi tắt bếp, vớt sen ra bát riêng.

    - Nhãn tươi bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra.

    [​IMG]

    - Sau đó khéo léo nhồi hạt sen vào trong. Làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

    - Đun lại nước sen trước đó, rồi cho nhãn và sen vào, sôi lại thì tắt bếp. Không nên để sôi lâu sẽ làm cho nhãn sẽ mềm nhũn. Sau đó, vớt hết hạt sen nhãn lồng ra, thả vào bát nước đá để giữ độ giòn cho nhãn.

    - Múc phần nước chè ra các bát. Khi nào hạt sen nhãn lồng nguội hoàn toàn, mới thả vào các bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ rất ngon và mát.

    Mùa hè giải nhiệt với chè sen nhãn lồng thật là tuyệt. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Những món ngon cho cơm chiều

Share This Page