Thực đơn cơm chiều thứ 7 hấp dẫn

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, May 17, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 261)

    Cá bống kho tiêu

    Cá bống kho tiêu tuy không phải là món cao lương mỹ vị nhưng hấp dẫn bao người. Các bạn cùng thử món này xem nhé!

    Nguyên liệu:

    - Cá bống sông: 500gr

    - Giềng: 1 nhánh nhỏ

    - Tiêu sọ nguyên hạt: 1 thìa cà phê

    - Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê

    - Nước mắm: 2/3 bát nhỏ

    - Đường: 3-4 thìa cà phê

    - Vài miếng mỡ

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Cá bống sơ chế sạch, mỡ và riềng thái thành những lát mỏng xếp xuống dưới đáy nồi. Các bạn nên dùng nồi đất và nồi gốm cá kho sẽ ngon hơn.

    - Lần lượt xếp cá kín nồi rồi thả thêm vài lát riềng lên trên.

    - Rót nước mắm vào cá ướp khoảng 1 giờ, mục đích để gia vị thấm đều, cá săn cứng lại và dẻo dai hơn.

    - Rắc tiêu sọ và tiêu xay vào nồi rồi bật bếp đun to lửa cho cá sôi mới tiến hành chưng nước hàng. Đun đường đến khi chuyển màu cánh gián thì chế thêm vào 1 muỗng canh nước nóng, đun sôi trở lại rồi trút nước hàng đang sôi vào nồi cá (nhớ là phải là nước hàng đang sôi nhé, nếu để nguội là cá sẽ bị tanh).

    [​IMG]

    - Lúc này là cá đã gần cạn nước, các bạn vặn nhỏ lửa tiếp tục đun liu riu đến khi cá cạn sạch nước, miếng cá sẽ chuyển màu sậm hơn, khô và chắc.

    - Lúc này nồi cá dậy mùi thơm nức, những con cá bống đã khô cong, hòa với lớp nước màu vàng cánh gián và lớp mỡ bóng nhìn rất hấp dẫn.

    Ăn với cơm nóng nghe vị cá bống mặn mòi, thơm béo, quyện với vị tiêu cay nồng nơi đầu lưỡi... quả là một bữa cơm ngon, giản dị mà thật nhiều ý nghĩa. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Nem tai cuộn

    Vị thơm, ngon, giòn của món tai cuộn khiến ai cũng phải thích thú.

    Nguyên liệu:

    - Tai lợn: 1 cái

    - Bì lơn: 100 g

    - Thính: 1 gói nhỏ

    - Tỏi, ớt, lá chanh.

    - Bánh đa nem: 1 gói

    - Rau thơm các loại

    - Gia vị: bột canh, mì chính

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Tai lợn làm sạch rửa bằng nước muối rồi đem luộc chín. Đợi tai khô đem thái mỏng.

    - Cho phần bì lợn cùng chút tỏi đập dập vào cùng.

    - Sau đó là phần thính rồi trộn đều.

    - Thêm ít lá chanh thái mỏng cùng ớt và chút xíu bột canh, mì chính.

    [​IMG]

    - Dùng bánh nem gói phần nem tai với một ít rau thơm các loại thành từng miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.

    Pha một bát mắm chua ngọt để chấm cùng nem tai cuộn. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh riêu cua đồng

    Mùa hè mà được thưởng thức bát canh riêu cua đồng chua chua, thanh mát thì chẳng còn gì bằng.

    Nguyên liệu:

    - Cua đồng: 200-300 g

    - Cà chua: 4-5 quả vừa

    - Me chua: 2 quả

    - Hành khô: 1-2 củ

    - Hành lá, thì là, rau dăm

    - 1-2 quả ớt (tùy thích)

    - Rau sống ăn kèm

    - Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, súp, mì chính.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Cua đồng chọn con cỡ vừa, còn khỏe. (Để tránh mua phải cua nuôi bạn không nên tham chọn con to đều nhé).

    - Chuẩn bị 4 quả cà chua, hành, dăm, thì là, me cạo vỏ tất cả rửa sạch để ráo. Cà chua bổ múi cau, hành, dăm, thì là thái nhỏ.

    - Cua bóc vỏ mai, phần mai khều lấy gạch, phần thịt cua để riêng

    [​IMG]

    - Cho cua vào máy xay với lượng nước vừa đủ xay nhuyễn và lọc bỏ lấy nước trong. Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa. Khi nồi riêu sôi thêm 2 quả me chua vào đun khi me chín nổi lên vớt chắt lấy nước chua bỏ vỏ. (Nếu thích gạch đặc cho thêm chút xíu muối khuấy đều gạch sẽ đóng thành tảng. Nếu không thì bỏ qua phần này).

    - Phi thơm hành khô băm nhỏ với chút dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín tới. Thêm chút xíu gia vị.

    - Đổ phần cà chua đã phi thơm vào nồi nước riêu khi đang sôi. Nêm gia vị vừa miệng.

    - Đun thêm khoảng 5 phút. Khi nồi riêu đã chín, thêm hành, rau dăm và tắt bếp cho riêu cua ra bát.

    Bày riêu cua lên bàn ăn kèm với rau thơm các loại. Nếu thích bạn có thể ăn bún cùng nước riêu cua cũng rất ngon. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Thạch quả bơ

    Món thạch quả bơ mềm mịn, thanh mát chắc chắn sẽ làm mọi người hài lòng khi thưởng thức.

    Nguyên liệu:

    - Quả bơ: 1 quả

    - Bột thạch Carrageenan: 20gr (hoặc dùng loại bất kì)

    - Đường: tùy khẩu vị

    - Nước cốt dừa: tùy khẩu vị

    - Sữa đặc: tùy khẩu vị

    - Nước: 600 ml

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Quả bơ đem bổ đôi, bỏ hạt, dùng thìa nạo lấy phần thịt của quả bơ rồi cho vào cối của máy xay sinh tố. Thêm vào cối một ít sữa đặc, 2 -3 thìa (thìa ăn cơm) nước cốt dừa và một chút nước.

    - Xay nhuyễn các nguyên liệu (nếu muốn miếng thạch nhìn mịn màng thì xay thật nhuyễn nguyên liệu. Nếu muốn miếng thạch nhìn lấm tấm vân thì chỉ cần xay thô).

    - Cho nước vào nồi. Vừa đổ bột thạch vào nồi, vừa dùng đũa quấy đều để bột thạch tan và không bị vón cục. Thêm đường theo khẩu vị.

    [​IMG]

    - Cho nồi thạch lên bếp đun sôi trong khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Để thạch nguội bớt thì đổ phần thịt quả bơ đã được xay nhuyễn vào, quấy đều cho thạch và bơ quyện đều vào nhau. Sau đó rót thạch vào khuôn chờ thạch nguội và đông lại.

    - Trong lúc chờ thạch đông lại thì đem hòa nước cốt dừa với sữa đặc (tỉ lệ nước cốt dừa và sữa thì tùy vào sở thích).

    Khi ăn chỉ cần cho thạch ra bát (hoặc đĩa), sau đó rưới phần “sữa nước cốt dừa” lên thạch.

    Nếu thích ăn thạch quả bơ lạnh thì cho đĩa thạch vào tủ lạnh chờ cho thạch thật lạnh hoặc ăn kèm đá xay. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: mon ngon cuoi tuan, bua com cuoi tuan, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Thực đơn cơm chiều thứ 7 hấp dẫn

Share This Page