Cục thực phẩm lên tiếng về hàm lượng đạm trong sữa

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Feb 28, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 327)

    "Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, hàm lượng đạm không bắt buộc phải đạt 34%, độ đạm cao không phù hợp với bộ máy tiêu hóa của trẻ mới sinh", Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Quang Trung cho biết chiều 28/2.
    Liên quan đến vụ việc sữa Danlail có hàm lượng đạm đăng ký 11-20%. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng đã gọi là sữa thì phải có hàm lượng đạm đạt từ 34% trở lên.
    Ông Lê Văn Giang, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng, việc áp chỉ tiêu hàm lượng protein sữa tối thiểu là 34% với sản phẩm sữa bột vào các sản phẩm khác, trong đó có thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ là không đúng.
    Cũng theo ông, các quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ 0-36 tháng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6 tới. Như vậy, những sản phẩm nào đã được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, giấy xác nhận phù hợp với quy định an toàn thực phẩm trước đây đều phải công bố lại theo quy chuẩn mới khi các giấy này hết hiệu lực.
    Cụ thể, theo quy chuẩn này, sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ đến 12 tháng tuổi, cũng như với mục đích y tế đặc biệt trẻ cho đến 12 tháng tuổi thì hàm lượng đạm là 1,8-3g/100kcal. (Mức này tương tự với tiêu chuẩn của Codex, tương ứng với khoảng 11-18%)
    "Trước đây, tất cả các loại sản phẩm đều gọi chung là sữa. Trong khi đó, đã gọi là sữa bột thì chỉ có 4 loại, loại đạt 34% là sữa bột nguyên liệu", ông Trung nói.
    Cũng theo ông, sữa bò là để nuôi con bò còn sữa mẹ là để nuôi trẻ. Vì thế, các nhà sản xuất tách phần dinh dưỡng có lợi cho người đưa vào sữa, phần không phù hợp thì loại bỏ.
    Phương Trang
    Nguồn VNExpress
     
  2. Facebook comment - Cục thực phẩm lên tiếng về hàm lượng đạm trong sữa

Share This Page