Tết Hàn thực làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Apr 1, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 298)

    Vào những ngày cận Tết Hàn thực, ở các chợ lớn thường sẽ bán sẵn bột ướt để làm bánh trôi, bánh chay. Bột làm bánh thường được trộn theo tỉ lệ 9 phần gạo nếp loại ngon (như nếp cái hoa vàng) và 1 phần gạo tẻ. Gạo sẽ được ngâm nước cho thật mềm rồi mới đem xay, cho vào túi vải ép cho khô nước. Nhưng nếu không thể tự xay được bột và cũng không thể mua được bột ướt bán sẵn thì các bạn cũng có thể tự tay mình làm ra những chiếc bánh trôi bánh chay trong ngày tết hàn thực này bằng gói bột khô được đóng gói và bán sẵn tại các cửa hàng đồ khô và siêu thị.

    Thay vì làm bánh theo cách truyền thống, các bạn cũng có thể làm ra những chiếc bánh trôi, bánh chay thật nhiều màu sắc cho ngày tết hàn thực này nhé.

    Nguyên liệu:

    Phần vỏ bánh trôi, bánh chay:

    - Bột gạo nếp: 400gr
    - Đường kính trắng: 100gr (có thể dùng nhiều hoặc ít hơn tùy vào sở thích ăn ngọt của từng nhà).
    - Sữa đặc: 50gr (không cần thiết)
    - Vừng rang chín: 1 ít
    - Lá nếp: 50gr
    - Bí đỏ: 50gr (hoặc khoai lang vàng, cà rốt)
    - Bắp cải tím: 50gr (hoặc khoai lang tím, khoai tây tím, lá cẩm)
    - Ruột của quả gấc: 100gr (hoặc củ dền)

    Phần nhân bánh trôi:
    - Đường phên: 50gr (có thể mua loại đã thái miếng nhỏ bán sẵn tại các chợ. Không mua được đường phên thì có thể dùng đường hoa mai (loại đường hạt màu vàng) nhưng sẽ không ngon bằng).

    Phần nhân bánh chay:
    - Đậu xanh đã cà vỏ: 50gr
    - Sữa đặc có đường: 30gr (hoặc dùng đường)
    - Dừa nạo: 20gr

    Phần nước bánh chay:
    - Bột sắn dây (hoặc bột năng): 1 thìa ăn cơm
    - Đường kính trắng: 50gr
    - Dừa nạo: 10gr
    - Nước gừng: vài giọt

    [​IMG]

    Thực hiện:

    Bước 1: Bắp cải tím, lá nếp rửa sạch, cắt nhỏ cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn cùng 1 chút nước.

    [​IMG]

    Sau đó lọc lấy phần nước cốt, bỏ bã.

    [​IMG]

    Bí đỏ gọt bỏ vỏ, thái nhỏ rồi cũng cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn (không cần lọc bỏ bã).

    [​IMG]

    Ruột gấc đem bóp với một chút rượu nếp rồi nặn bỏ hạt.

    [​IMG]

    Bước 2: Đậu xanh ngâm nước trong vài tiếng cho nở mềm, cho vào nồi đổ nước cao hơn mặt đậu một tí xíu. Đun cho tới khi nước cạn là đậu chín, nhấc xuống rồi dùng muôi tán nhuyễn.

    [​IMG]

    Bước 3: Trộn chung đậu xanh với dừa nạo và sữa. Cho đậu xanh vào chảo chống dính, đặt lên bếp sên nhỏ lửa cho đến khi đậu trở lên khô ráo (có thể vê thành từng viên mà không quá dính tay).

    [​IMG]

    Bước 4: Chia bột nếp thành 5 phần, đổ từ từ các loại nước màu đã xay ở bước 1 vào từng phần bột. Mỗi phần bột cho thêm 20gr đường và 10gr sữa đặc. Nhào riêng từng phần bột thành 1 khối dẻo mịn và không bị dính tay là được.

    [​IMG]

    Bước 5: Ngắt từng chút bột vê tròn thành những viên nhỏ cỡ quả trứng chim cút cho phần bánh trôi. Bánh chay thì vê thành những viên to cỡ bằng 2 hoặc 3 viên bánh trôi. Đậu xanh đã sên ở bước 3 cũng đem vê tròn thành những viên cỡ viên bánh trôi.

    [​IMG]

    Bước 6: Những viên bánh chay đã được vê tròn đem ấn dẹt, cho viên đậu xanh vào giữa, túm các mép bột lại cho bột bao kín viên đậu xanh. Sau đó lại vê tròn rồi ấn dẹt.

    [​IMG]

    Bước 7: Những viên bánh trôi cũng đem ấn dẹt, cho viên đường phên vào giữa, sau đó vê tròn lại (đường phên đem thái miếng nhỏ thành những miếng nhỏ vuông bằng cỡ hạt lạc to).

    [​IMG]

    Bước 8: Đun sôi một nồi nước, cho bánh trôi và bánh chay vào luộc. Sau khi bánh nổi trên mặt nước, đun sôi thêm 3 -4 phút nữa thì vớt bánh ra thả ngay vào bát nước đun sôi để nguội cho bánh khỏi dính nhau.

    [​IMG]

    Bước 9: Vớt bánh trôi ra đĩa, bánh chay thì cho vào từng bát con. Rắc vừng lên từng chiếc bánh trôi, bánh chay. Dùng đầu ngón tay ấn lên mặt bánh chay cho hơi lõm. Rắc tiếp dừa bạo sợi vào từng bát bánh chay.

    [​IMG]

    Bước 10: Nồi nước luộc bánh thì cho thêm đường, vài giọt nước cốt gừng, đun cho đường tan. Hòa bột sắn dây với nước, đổ từ từ vào nồi nước vừa luộc bánh. Vừa đổ vừa quấy cho đến khi nước trong nồi hơi sánh và chuyển màu trong thì tắt bếp.

    [​IMG]

    Múc phần nước này chan vào từng bát bánh chay.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Chúc bạn và gia đình ngon miệng với bánh trôi bánh chay ngũ sắc nhé!


    Xem thêm chủ đề: banh troi banh chay, tet han thuc, tet han thuc lam banh troi banh chay, cach lam banh troi, banh troi banh chay ngu sac, am banh ngon, lam banh, mon an ngon, mon ngon viet nam, am thuc, am thuc viet nam, nau an, nau an ngon, mon ngon cuoi tuan, thuc don hang ngay, bep eva, gia dinh, bao gia dinh, phu nu, bao phu nu, the gioi phu nu, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Tết Hàn thực làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc

Share This Page