Nhâm nhi "ốc gánh" hẻm Đặng Trần Côn

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Mar 19, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 268)

    Có thể khẳng định rằng khắp Việt Nam, không đâu nhiều quán ốc như Sài Gòn. Ốc ở đây có đủ loại đủ kiểu chế biến và kiểu nào cũng khiến dân nghiền hải sản “ngây ngất”. Cứ đến gần bất cứ quán ốc là mùi tỏi, mùi bơ, mùi chiên xào, nướng khiến ai cũng phải xao lòng. Tuy nhiên, nếu muốn tìm vị ốc thanh tịnh và thuần nhất thì nên thử qua “ốc gánh”.

    Ốc gánh là tên tôi đặt riêng cho quán ốc ở hẻm Đặng Trần Côn ngay khúc giao với Lý Tự Trọng (Phường Bến Thành, Q. 1, Tp Hồ Chí Minh). Lý do là bởi, quán có hai dì chủ đã đứng tuổi và một gánh hàng mà mang đủ các nguyên liệu phục vụ khách...

    Nằm nem nép ở vách tường cạnh bên đường hẻm, ốc gánh không có bàn, không có mái che và cũng không có biển hiệu. Khách đến được đưa ghế nhựa nhỏ cho ngồi, kèm theo một chiếc ghế khác để để đồ ăn, rất gọn nhẹ. Vì vậy, chỉ dân hay lùng sục quán ngon, quán lạ mới biết đến có một địa chỉ thú vị như thế này. Nhưng vẻ giản dị và dễ mến ấy khiến nó thành điểm đến thường xuyên của những người đã lỡ một lần ghé qua.

    Hiếm có nơi nào ở Sài Gòn chỉ phục vụ 3 món luộc như ở đây: ốc gạo luộc, sò lông luộc và hột vịt lộn luộc. Vì thế, ốc gánh Đặng Trần Côn đem lại cảm giác rất thích thú khi ăn, không quá ê hề mà vừa đủ cho người thích vị thật, vị thuần của hải sản.

    [​IMG]

    Do chỉ phục vụ 3 món đơn giản nên khách đến thường gọi cả ba món để thưởng thức

    Từng con ốc gạo to được làm sạch, luộc ngon lành và xúc ra đĩa mời khách ngay khi họ vừa gọi món. Bên cạnh đó là chén nước mắm gừng, ớt thơm lừng, đậm đà, ngon ngọt đủ khiến bất cứ ai từng thử một lần sẽ rớt nước miếng khi nhìn thấy.

    [​IMG]

    Ốc gạo được lựa chọn kỹ lưỡng nên sạch và hầu như không có con nào bị hư

    [​IMG]

    Từng con ốc mỡ màng hấp dẫn

    [​IMG]

    Nước chấm gừng ớt hợp tuyệt với món luộc ở đây. Ngoài ốc ngon thì nước chấm là phần quan trọng làm khách nhớ ốc gánh

    Nếu sò lông các quán khác hay nướng mỡ hành thì ở đây, bạn sẽ được trải vị đặc biệt của món luộc giữ nguyên vị mặn mà. Thân con nào con ấy to đều, luộc vừa tầm nên không bị khô dai mà cắn ngập chân răng thấy ngọt lành tận trong cổ.

    [​IMG]

    Sò lông luộc vừa tới giữ được nước và vị ngọt nguyên sơ

    Trong khi xe vù vù qua lại sau lưng thì khách của ốc gánh cứ ngồi nhâm nhi, khêu từng con ốc bằng chiếc kim băng bẻ thẳng thay vì tăm nhọn hay nĩa nhỏ như bình thường. Thế thôi mà quán lúc nào cũng đông khách dù cho chỗ để xe có hơi khó khăn và chỗ ngồi hạn chế.

    [​IMG]

    Các món ăn được giữ nóng sốt nhờ lò than hồng từ lúc mở hàng cho đến khi dọn hàng của dì chủ

    Ngoài ra, hột vịt lộn ăn kèm rau răm và muối tiêu ớt cũng là món được ưa thích ở đây. Điểm cộng nữa của ốc gánh là đồ ăn lúc nào cũng nóng sốt vì có lò than giữ nhiệt từ lúc bắt đầu dọn hàng (khoảng tầm đầu giờ chiều) cho đến khi hết hàng (khoảng 5, 6 giờ, muộn lắm là 7 giờ tối).

    [​IMG]

    Hột vịt lộn cũng rất chạy hàng

    Giá ốc ở đây cũng không phải quá rẻ nhưng có thể chấp nhận được cho đa số dân công sở: 30.000 đồng/đĩa ốc gạo, 40.000 đồng/đĩa sò lông và 8.000 đồng/hột vịt lộn.

    [​IMG]

    Gánh ốc nhỏ, chỗ ngồi cũng giản đơn nhưng lúc nào cũng đắt khách mấy chục năm qua

    Điểm hút khách của ốc gánh hẻm Đặng Trần Côn là cái phong vị giản đơn từ vị trí, chỗ ngồi, cung cách phục vụ cho đến món ăn khiến cho bất cứ ai đến cũng thấy gần gũi. Giá như quán ốc ở vị trí khác, lại có phục vụ “tận răng” với ba món này thì chưa chắc đã đắt khách mấy chục năm như vậy.


    Xem thêm chủ đề: oc ganh hem dang tran con, quan oc pho dang tran con quan 1, oc sai gon, quan oc sai gon, di an oc o sai gon, dia diem an uong, dia chi quan ngon, mon an du lich, dia chi an uong, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Nhâm nhi "ốc gánh" hẻm Đặng Trần Côn

Share This Page