Lạ miệng lợn mán hấp hạt dổi thơm lừng

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Mar 4, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 292)

    Hạt dổi là loại gia vị có hương thơm độc đáo dùng để tẩm ướp thịt lợn rừng và các món nướng như gà nướng, thịt nướng, sườn nướng... Hạt dổi rang chín, giã nhỏ rồi trộn với muối chanh làm nước chấm có vị cay cay, chua chua, thơm và ngậy, dùng để chấm thịt gà, thịt luộc, các món nướng mang lại hương vị khó quên cho món ăn.

    Lợn mán hấp hạt dổi chế biến rất đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Nếu có dịp đi lên vùng Mộc Châu – Sơn La hoặc Hòa Bình bạn hãy tìm mua một ít hạt dổi về để làm tăng thêm gia vị cho các món ăn nhà mình nhé!

    Nguyên liệu:

    - Lợn mán: 500g (Chọn phần thịt mông hoặc vai)

    - Ba củ sả, hạt dổi, hành khô, tỏi, gia vị, đường, dầu hào, mẻ ngẫu hay còn được gọi là mẻ ngấu (đã lọc bã), lạc rang

    - Dứa, khế chua, dưa chuột, cà rốt, các loại rau thơm

    [​IMG]

    [​IMG]

    Cách làm:

    Bước 1: Rau thơm rửa sạch, khế, dứa, dưa chuột, cà rốt chẻ nhỏ.

    Bước 2: Tỏi khô băm nhỏ cho vào dầu ăn phi thơm vàng, cho mẻ ngẫu (ngấu) đã lọc bỏ bã vào, nêm đường.

    - Hạt dổi rang chín, nghiền nhỏ cho vào cùng gia vị và một chút nước lã đun sôi. Vặn nhỏ lửa đun liu riu thỉnh thoảng khuấy đều.

    - Khi nước sốt sền sệt thì cho lạc rang giã mịn vào cùng với một chút dứa và khế thái hạt lựu nhỏ. Nêm lại độ chua ngọt cho vừa rồi tắt bếp, trút ra bát cho ớt tươi băm nhỏ vào. Có thể cho tương ớt vào đun cùng cũng được.

    - Nước sốt có vị chua chua ngọt ngọt, thơm, bùi rất ngon. Các bạn có thể trộn muối tinh rang khô với hạt dổi nghiền nhỏ, vắt chanh ớt vào làm gia vị chấm thịt cũng được.

    [​IMG]

    Bước 3: Thịt lợn rửa sạch, cắt khổ nhỏ theo chiều dài với độ dày khoảng 4-5cm đem ướp với sả băm nhỏ, hành khô, hạt dổi rang chín nghiền hoặc giã nhỏ để khoảng 4-5 tiếng.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Cho thịt vào một cái đĩa sâu lòng hoặc cái bát tô, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30-40 phút là được.

    [​IMG]

    Lấy thịt ra thái lát mỏng bày ra đĩa. Cuốn thịt kèm với rau thơm, dứa, khế, dưa chuột cà rốt và bún chấm với sốt hạt dổi.

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món lợn mán hấp hạt dổi nhé!


    Xem thêm chủ đề: lon man hap doi, lon man, lon, nhung mon an ngon, các mon ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Lạ miệng lợn mán hấp hạt dổi thơm lừng

Share This Page