3 món bún ăn sáng ngon miệng cho cả nhà

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Mar 2, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 356)

    Bún thang

    Nguyên liệu:

    - Thịt gà mái tơ: 1kg – 1,2kg

    - Xương đuôi lợn: 300 gr

    - Giò lụa: 100 gr

    - Tôm khô: 100 gr

    - Thịt nạc thăn: 100gr

    - Nấm hương: 10 -15 cái

    - Củ cải khô: 50gr

    - Trứng gà: 2 quả

    - Bún: 1kg

    - Gừng, hành khô, hành hoa, rau răm

    - Mắm tôm, chanh (quất), ớt, lá chanh

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Xương đuôi lợn đem chần qua nước sôi, sau đó rửa lại cho sạch bọt bẩn. Gà đem luộc chín cùng 1 mẩu gừng, 1 củ hành khô nướng đập dập và 1 ít gia vị. Gà chín, lọc lấy thịt, phần xương gà cho vào nồi ninh chung cùng xương đuôi lợn làm nước dùng. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, khi nước dùng gần được thì thả nấm hương vào, đun tiếp khoảng 2-3 phút nữa. Nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    - Thịt gà luộc đã được lọc bỏ xương thì đem thái (xé) miếng nhỏ. Ướp thịt với tí xíu gia vị, vài giọt nước cốt chanh và vài sợi lá chanh thái chỉ.

    - Củ cải khô đem ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch lại với nước đun sôi để nguội, sau đó vắt cho kiệt nước. Pha nước mắm chua ngọt theo khẩu vị rồi trộn đều với củ cải, để qua 1 bên cho củ cải được ngấm gia vị.

    - Trứng đập vào bát, thêm 1 tí xíu hạt nêm, 1 tí xíu hạt tiêu, vài giọt bia, dùng đũa đánh cho tan đều trứng. Đặt chảo lên bếp, cho 1 tí xíu dầu ăn, đun cho nóng dầu, dùng giấy ăn lau đều quanh chảo để dầu ăn láng đều mặt chảo. Dùng thìa múc từng ít trứng cho vào chảo, dùng tay cầm cán chảo nghiêng qua, nghiêng lại cho trứng chảy đều quanh mặt chảo tạo thành một lớp trứng mỏng. Khi thấy trứng bắt đầu bong cạnh thì lật mặt rồi gắp trứng ra đĩa. Khi trứng đã bớt nóng thì cuộn tròn miếng trứng lại rồi dùng dao sắc thái thành những sợi nhỏ.

    - Tôm khô đem ngâm nước cho nở, rửa sạch, một nửa cho vào nồi nước dùng ninh cho ngọt nước. Một nửa cho vào máy xay, nhấn nút xay rồi nhả, sau đó lại nhấn nút xay, rồi lại nhả cho đến khi thấy tôm tơi nhỏ ra. Cho tôm lên bếp sao tôm cho đến khi ruốc tôm khô và dậy mùi thơm là được.

    [​IMG]

    - Thịt nạc thăn rửa sạch, thái nhỏ, ướp thịt với tí xíu gia vị, cho thịt vào chảo, đặt lên bếp rang cho đến khi thịt chín. Cho thịt vào máy xay, xay thô.

    - Giò lụa thái thành những lát mỏng rồi lại đem thái chỉ.

    Chần bún qua nước nóng, để ráo nước rồi xếp vào từng bát tô. Tiếp đến là xếp thịt gà xé, củ cải chua ngọt, ruốc tôm, thịt thăn xay thô, trứng thái chỉ, giò lụa thái chỉ vào xung quanh bát bún. Ở giữa bát cho một ít rau răm, hành hoa thái nhỏ. Cuối cùng chúng ta chỉ cần chan nước dùng vào bát bún, thêm một ít mắm tôm là đã có một bát bún thang rất thơm ngon và hấp dẫn để cả nhà thưởng thức rồi. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Bún ốc

    Bún ốc được coi là món ăn đặc trung, dân dã của Hà Nội. Với nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể làm bún ốc chuối đậu để đổi món cho gia đình vào cuối tuần hay làm bữa ăn sáng nhé.

    Nguyên liệu:

    - 1kg ốc mít

    - Đậu phụ: 2 bìa

    - Xương ống: 500gr

    - Chuối: 2 quả

    - Cà chua, me khô, nghệ, hành lá, tía tô

    - Rau sống ăn kèm

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Ốc ngâm 1-2 tiếng với nước gạo. Luộc ốc với ớt để ốc nhả hết nhớt. Khi thấy miệng ốc mở ra là được. Các bạn không nên luộc ốc quá lâu, sẽ khiến cho ốc bị dai. Dùng tăm nhọn khều phần thịt ốc ra.

    - Ướp ốc với một ít tỏi, ớt băm nhỏ, hạt nêm và bột nghệ. Để 20 phút cho ốc ngấm gia vị.

    - Xương ống rửa sạch, luộc qua cho hết bọt bẩn. Ninh nhỏ lửa. Ninh khoảng 30 phút khi xương nhừ thì đổ bát nước luộc ốc cùng vắt me vào đun cùng. Nêm nếm gai vị vừa ăn.

    [​IMG]

    - Chuối tước vỏ, thái con chì. Cho chuối, bột nghệ, cà chua vào nước dùng đến khi chuối chín mềm.

    - Làm nóng chảo bằng ít dầu ăn, cho ốc vào xào đến khi săn lại.

    - Đậu thái nhỏ, chiên vàng.

    - Bún chần qua nước sôi, cho vào tô. Xếp thịt ốc, đậu, hành lá, tía tô lên trên và chan nước dùng vào ăn nóng.

    - Ở đây, mình không mua được dấm bỗng nên mình thay thế bằng nước vắt me. Khi nấu, các bạn mua được dấm bỗng thì nước dùng sẽ còn ngon hơn nhé. Bún ốc chuối đậu hấp dẫn người ăn bởi vị chua ngọt của nước dùng, vị giòn của thịt ốc, bùi bùi của chuối. Bún ốc ăn khi nóng kèm với rau sống (tía tô, xà lách, hoa chuối và ớt chưng). Nếu muốn tô bún thêm dậy mùi, các bạn có thể thêm 1 thìa nhỏ mắm tôm vào nhé. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Bún măng mọc

    Thỉnh thoảng chị em hãy nấu món bún măng mọc thơm ngon này cho cả nhà nhé!

    Nguyên liệu:

    - 500 g mọc (thịt xay nhuyễn cùng hỗn hợp nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, tiêu, bột nêm)

    - 300g xương ống nấu lấy nước dùng

    - Măng tươi, cà chua, hành lá, dọc mùng

    - Bún, rau sống

    -Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Ninh một nồi xương làm nước dùng.

    - Măng chua tước sơ luộc qua rồi xào với hành, dầu ăn.

    - Mùng tước vỏ, rửa sạch thái vát. Hành hoa thái nhỏ, hành củ chẻ nhỏ.

    - Cà chua rửa sạch bổ múi cau, phi thơm với hành dầu ăn.

    [​IMG]

    - Vớt phần xương cục ra, cho cà chua, măng vào nồi nước dùng. Nêm gia vị vừa miệng.

    - Khi nồi nước dùng sôi viên từng viên mọc thả vào nồi nước dùng.

    - Khi mọc chín sẽ nổi lên.

    - Thả mùng vào đung thêm khoảng 1-2 phút. Cuối cùng là hành hoa và nêm 1-2 thìa mì chính.

    Cho bún ra tô, thêm mọc và chan phần nước dùng rồi ăn nóng. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: bun, cac mon bun, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 3 món bún ăn sáng ngon miệng cho cả nhà

Share This Page