6 món dưa muối ăn Tết ba miền

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jan 23, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 242)

    Dưa kiệu

    Dưa kiệu có vị chua chua, giòn giòn chắc chắn sẽ là món ăn kèm chống ngán rất tuyệt cho dịp Tết.

    Có nhiều cách làm dưa kiệu, mời các bạn thử một cách ướp dưa kiệu với đường cho lên men tự nhiên không cần dùng giấm nhé!

    Nguyên liệu:

    - 1 kg kiệu

    - 2 muỗng canh muối hột

    - 1 muỗng cà phê phèn chua

    - Giấm trắng

    - 350g đường

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Ngâm kiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng). Xả nhiều lần.

    - Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi 1 nắng. Xả nhiều lần. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo.

    - Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). Rửa qua nước cho sạch bụi, để ráo.

    - Chuẩn bị một chén giấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua giấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Cho kiệu vào âu lớn, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết.

    - Lúc này sắp kiệu vào lọ thủy tinh có bắp đậy cho đẹp. Chừng hơn 2 tuần là dưa kiệu chua vừa ăn. Cách này lâu ăn được nhưng bù lại để được lâu hơn cách ngâm giấm. Nếu muốn nhanh ăn được (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600 ml giấm, để thật nguội cho vào lọ kiệu. Chừng 7-10 ngày là ăn được (tùy độ chua của nước giấm đường).

    Tùy độ chua của giấm mà gia giảm đường. Mình sử dụng giấm nuôi, không sử dụng giấm gạo nên độ chua vừa phải, giấm gạo để lâu dưa kiệu sẽ bị vàng. Xem tại đây để được hướng dẫn cách làm cụ thể bằng hình ảnh.

    Dưa hành

    Để muối hành có độ chua chua, giòn giòn và không bị hăng cũng cần biết cách đấy nhé chị em.

    Nguyên liệu:

    - Hành tím: 500 gr

    - Đường, muối, dấm trắng

    - Nước lọc, nước vo gạo.

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Hành tím khi mua về các bạn cho vào nước vo gạo, ngâm qua đêm là tốt nhất.

    - Sau đó bóc sạch vỏ hành và rửa qua bằng nước lạnh vài lần cho hành sạch.

    - Tiếp tục cho hành vào nước lọc ngâm khoảng nửa ngày.

    - Trong thời gian chờ ngâm hành thì các bạn pha hỗn hợp gồm: nước lọc (lượng vừa đủ để ngâm 500 gr hành), 5 thìa đường, 4 thìa dấm, 1,5 thìa muối và đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội ở mức ấm ấm.

    - Tráng sạch lọ thủy tinh đựng hành qua nước sôi nóng già để tránh hành muối bị nổi váng.

    [​IMG]

    - Hành sau khi đã ngâm đủ thời gian, vớt ra để ráo nước rồi xếp vào lọ, cùng với ớt tươi (nếu thích có vị cay nhiều thì thái lát ớt cho vào), đổ hỗn hợp nước ấm bao gồm đường, dấm, muối cho ngập hết mặt hành.

    - Đậy kín lọ hành, sau khoảng 7 ngày là có thể ăn được.

    - Nếu hành muối bị quá chua thì trước khi ăn các bạn trộn thêm 1 chút đường, muối cho vừa miệng ăn rồi xóc đều.

    Ngày Tết ăn dưa hành kèm với bánh chưng, thịt gà là nhất. Xem tại đây để được hướng dẫn cách làm cụ thể bằng hình ảnh.

    Dưa góp

    Vị chua chua, giòn giòn của món dưa góp sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết đỡ ngán.

    Nguyên liệu:

    - Cà rốt

    - Su hào

    - Dưa chuột

    - Tỏi

    - Muối, đường, giấm, nước mắm

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Cà rốt các bạn nạo vỏ rồi xắt sợi dài.

    - Su hào cũng lột vỏ và xắt sợi.

    - Cho su hào, cà rốt vào bát, rắc 1 chút muối tinh rồi xóc đều. Su hào, cà rốt sẽ tiết ra nước, chắt bỏ phần đó đi các bạn nhé. Mục đích của việc làm này là để cho su hào và cà rốt được giòn hơn.

    - Dưa chuột sau khi đã ngâm nước muối pha loãng được khoảng 20 phút, các bạn vớt ra để ráo, bỏ ruột và cũng xắt sợi giống như su hào, cà rốt. Riêng dưa chuột không cần nạo vỏ các bạn nhé, để dưa giòn và giữ được màu sắc đẹp.

    [​IMG]

    - Cho su hào, cà rốt, dưa chuột vào 1 hũ thủy tinh. Đun sôi hỗn hợp nước gồm: nước, dấm, đường, nước mắm theo tỉ lệ 1:1:1:1. Thả tỏi đập dập hoặc thái lát mỏng vào, đợi hỗn hợp thật nguội mới từ từ chế vào lọ thủy tinh đựng dưa góp.

    Sau khoảng 1 ngày là các bạn có thể dùng được. Vào mùa đông, dưa góp có thời gian sử dụng là 1 tuần, nếu cất cả lọ vào trong tủ lạnh thì sẽ bảo quản được lâu hơn.

    Dưa góp có vị giòn, chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn, Tết này các bạn hãy chuẩn bị 1 lọ dưa góp thật ngon cho gia đình nhé!

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Dưa món

    Dưa món là thức ăn kèm cùng với thịt rim ngày Tết để đỡ ngán của người miền Trung.

    Bữa cơm ngày Tết thường có nhiều thịt, giò, chả, xôi, bánh chưng... phần lớn là các món ăn đều gây ngán. Chính vì thế, dưa món là thứ ăn kèm "cứu cánh" cho bữa cơm nhiều đạm. Nó giúp bữa cơm ngày Tết của người miền Trung vừa ngon hơn, hấp dẫn hơn mà vẫn luôn lưu giữ được nét cổ truyền trong mâm cỗ.

    Nguyên liệu:

    - 01 kg hành ta (mua loại chưa thật khô)

    - 02 thìa canh vừa phải muối biển .

    - 01 thìa cà phê đường trắng

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Hành mua về ngâm với nước vo gạo khoảng 1 ngày.

    - Sau đó bóc bớt vỏ, rửa thật sạch, tiếp tục ngâm với nước gạo (nước gạo mới) thêm khoảng 1 ngày để giảm bớt vị cay và đắng của hành.

    - Su hào gọt vỏ, bỏ phần già (nếu có). Cà rốt cạo vỏ rửa sạch để ráo nước. Su hào và cà rốt cắt thành miếng dài khoảng 3 cm, rộng hơn 1 cm , dày 1 cm.

    Sau khi ngâm nước gạo lần 2 tiếp tục rửa sạch hành, để ráo nước

    Muối hành

    - Cho nước sôi để nguội, muối biển, đường trắng vào cái lọ khuấy thật đều, đổ hành vào lọ cùng với các nguyên liệu (Nước nên ngập hành khoảng hơn 01 đốt ngón tay). Khi cho hành vào lọ cần phải có dụng cụ để nén chặt hành).

    Muối su hào, cà rốt

    - Cho nước sôi để thật nguội cùng muối biển vào lọ khuấy thật đều và cho su hào, cà rốt vào lọ (nước phải ngập su hào, cà rốt khoảng hơn 01 đốt ngón tay). Khi cho cà rốt, su hào vào lọ cần phải có dụng cụ để nén chặt su hào. (Su hào và cà rốt muối khoảng thời gian 2 ngày là ăn được, không cần muối thời gian dài vì su hào, cà rốt nhanh chua).

    [​IMG]

    Dưa món của người miền Trung khá giống với dưa góp của người Bắc nhưng khi ăn, người miền Trung sẽ vớt hành, su hào, cà rốt rồi trộn cùng với tương ớt, mỳ chính hoặc trộn cùng với tỏi, bột tiêu, đường. Chỉ một chút khác lạ trong cách pha trộn nguyên liệu cũng làm nên nét độc đáo trong món ăn giản dị này. Xem tại đây để được hướng dẫn cách làm cụ thể bằng hình ảnh.

    Dưa giá đỗ

    Dưa giá là một món ăn kèm không thể thiếu trong các bữa cơm ngày Tết của người Miền Nam. Vị chua dịu của dưa giá giúp kích thích vị giác và nhờ đó mà trung hòa bớt vị mặn của các món kho, lại cung cấp nhiều chất xơ nữa đó.

    Nguyên liệu:

    - 200g giá

    - 1/2 củ cà rốt (khoảng 30g)

    - 30g hẹ

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Hẹ rửa sạch, cắt khúc.

    - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.

    - Giá rửa sạch.

    - Nước ngâm: 250ml nước chín, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, khuấy tan, nêm thấy vị lợ lợ, nhàn nhạt.

    [​IMG]

    - Cho giá, hẹ, cà rốt vào nước ngâm, trộn đều. Đậy lại. Để nửa ngày hoặc 1 ngày là chua vừa ăn.

    Nếu muốn nhanh ăn được thì trộn dưa đều, khi dọn ra thì rưới thêm ít dấm cho có vị chua nhẹ. Cách làm dưa giá đơn giản, nhanh ăn được hơn các loại dưa muối khác, dùng kèm với các món kho (thịt kho, cá kho) rất hợp, kích thích vị giác, cung cấp chất xơ và cân bằng vị mặn đậm đà của món kho. Xem tại đây để được hướng dẫn cách làm cụ thể bằng hình ảnh.

    Dưa cải thảo

    Ngoài dưa kiệu hay dưa món ăn trong dịp Tết, còn có món dưa rất dễ làm và cũng rất ngon, đó là cải thảo muối kiểu kim chi.

    Mâm cơm ngày Tết với các món ăn cầu kỳ nhiều đạm và nhiều dầu mỡ sẽ khiến chúng ta cảm thấy ngán và không còn ngon miệng nữa. Đó là lý do vì sao trong bữa ăn ngày Tết thường phải có các món dưa muối hay món gỏi, một cách cân bằng khẩu vị và dinh dưỡng rất hiệu quả. Cách làm dưa này đơn giản hơn làm kim chi rất nhiều, nhưng thành quả thì hấp dẫn không kém.

    Nguyên liệu:

    - Cải thảo: 500 gram

    - Cà rốt: 1 củ vừa

    - 1 nhánh gừng nhỏ, ớt trái, hành lá, ớt bột, tỏi

    - Gia vị: muối, đường, nước mắm ngon

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Cải thảo tách từng lá, rửa sạch với nước muối, để ráo nước.

    - Xắt cải thào thành từng lát xéo vừa ăn (như nấu canh).

    - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng, có thể tỉa thành hình hoa mai cho đẹp.

    - Gừng bỏ vỏ, xắt lát mỏng. Hành lá cắt khúc. Tỏi ớt băm nhuyễn, chừa lại vài trái ớt để nguyên.

    - Trộn chung tất cả các nguyên liệu trên với muối, đường và ớt bột. Nếm mằn mặn, ngòn ngọt là được. Thêm xíu nước mắm ngon.

    [​IMG]

    - Để dưa cải thảo khoảng vài giờ, khi dưa ra nước xâm xấp thì cho vào keo thủy tinh, đậy kín nắp.

    - Sau đó để dưa khoảng 1-2 ngày cho lên men. Cất vào tủ lạnh ăn dần.

    - Món dưa cải thảo muối kiểu kim chi này cân bằng giữa các vị mặn, ngọt, chua và cay, kích thích vị giác, giúp cho bữa ăn thêm ngon miệng

    Có thể ăn kèm dưa cải thảo với thịt kho hột vịt, các món cơm chiên hoặc các món nướng như bạch tuộc nướng, sườn nướng muối ớt… đều rất ngon. Xem tại đây để được hướng dẫn cách làm cụ thể bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: dua muoi, dua hanh, dua kieu, dua cai thao, dua mon mien trung, dua gia, dua gop, mon ngon ngay tet, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, bep eva, mon ngon, mon ngon moi ngay, mon ngon de lam, mon an ngon, mon ngon viet nam, am thuc, am thuc viet nam, nau an, nau an ngon, mon ngon cuoi tuan, thuc don hang ngay, bep eva, gia dinh, bao gia dinh, phu nu, bao phu nu, the gioi phu nu, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 6 món dưa muối ăn Tết ba miền

Share This Page