4 món nhậu tưng bừng dịp Tết

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jan 21, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 282)

    Nem thính

    Nem thính có rất nhiều loại, từ tai heo hay bì heo. Hôm nay các bạn thử làm món nem thính với cách làm mới để thay đổi khẩu vị nhé.

    Nguyên liệu:

    - Thịt mông sấn: 500 gr (nếu thích ăn nhiều bì thì thêm khoảng 200 gr bì)

    - Tỏi: 1 củ to

    - Lá sung, thính gạo, nước mắm, gia vị…

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Thịt lợn rửa sạch, luộc với lượng nước vừa đủ.

    - Luộc vừa chín tới, vớt ra đĩa để thịt nguội.

    - Tách riêng bì ra, phần thịt và mỡ để nguyên. Lưu ý không lạng bớt phần mỡ đi vì nếu bỏ mỡ đi nhiều thì nem sẽ bị khô.

    - Thái sợi phần bì và băm nhỏ thịt, mỡ.

    [​IMG]

    - Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ, thêm thính, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa gia vị (hoặc hạt nêm) vào rồi trộn đều với bì và thịt băm nhỏ.

    - Nắm nem thính thành từng nắm chặt tay, ăn cùng với nước mắm nguyên chất, nước mắm pha chua ngọt hay tương ớt đều ngon. Khi ăn, gỡ từng chút nem ra rồi dùng là sung gói vào, sau đó chấm và thưởng thức nhé! Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Nem chua

    Để đảm bảo sức khỏe, chị em có thể tự tay làm món nem chua để đãi cả nhà trong ngày Tết nhé! Cách làm nem chua không khó như nhiều chị em vẫn tưởng! Với công thức này, cả nhà hoặc bạn bè đã có thể nhâm nhi món nem chua mà không sợ mất vệ sinh rồi!

    Nguyên liệu:

    - Thịt thăn lợn: 600g

    - Thịt thăn bò: 300g

    - Bì lợn: 300g

    - Thính gạo: 2 thìa ăn cơm

    - Đường: 50g

    - Gia vị làm nem chua của thái (Nam powder seasoning mix): 1 gói

    - Hạt nêm: 2 thìa cà phê

    - Nước mắm ngon: 2 thìa ăn cơm

    - Rượu nếp: 2 thìa cà phê

    - Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

    - Tỏi (5 củ to), ớt, bột canh, màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối)

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Bì lợn mua về cạo rửa thật sạch, cho vào nồi luộc chín tới với một ít muối, sau đó thái sợi thật nhỏ (nếu không có thời gian thì mua bì lợn thái sẵn ở những hàng bán nem thính tại các chợ). Cho vào bát bì lợn một ít rượu, dùng đũa trộn đều rồi xả nhanh qua nước nóng để bì lợn bớt hôi. Để cho bì ráo nước rồi cắt ngắn khoảng 2- 3cm.

    - Thịt bò và thịt lợn rửa sạch với nước đun sôi có pha chút muối loãng. Sau đó thái miếng nhỏ rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3- 4 tiếng cho thịt thật lạnh và đông đá. Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh cho vào máy xay thịt, xay cho thật nhuyễn.

    - Tỏi bóc vỏ, một nửa đem băm nhuyễn còn một nữa thái lát mỏng. Chia chỗ tỏi đã băm nhỏ làm 2 phần, 1 phần đem phi vàng. Ớt thái lát.

    - Cho tất cả các nguyên liệu: thịt xay, bì lợn, thính gạo, đường, mắm, rượu, hạt tiêu, tỏi phi vàng, tỏi sống băm nhỏ, hạt nêm, bột canh, 1 gói gia vị làm nem chua (gói to) vào chung 1 âu lớn. Dùng đũa đảo đều tất cả các nguyên liệu để cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau.

    [​IMG]

    - Dùng màng bọc thực phẩm bọc lấy miệng âu rồi để khoảng 1 tiếng lại cho tiếp 1 gói gia vị làm nem chua nhỏ (gói nhỏ có trong gói lớn) vào trộn đều.

    - Khi này hãy nhanh tay cho thịt vào khuôn làm giò xào rồi vặn vít thật chặt để cho thịt kết dính với nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh , kín khuôn nem. Nếu khỏe tay có thể cho thịt vào 1 đầu của miếng giấy bạc hoặc lá chuối rồi gói lại như cuốn giò nhỏ (vừa gói vừa bóp thật chặt tay để cuốn nem chua được chặt và thịt kết dính với nhau).

    - Để khuôn nem chua ở nhiệt độ phòng, chỗ thoáng mát trong tầm 24 tiếng. Lúc này nem đã chín, chúng ta chỉ cần lấy nem ra khỏi khuôn, cắt thành từng miếng nhỏ.

    Có thể ăn ngay nem chua hoặc đem chiên tùy ý nhé! Muốn để ăn dần thì nên cất nem vào tủ lạnh để bảo quản. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Bắp bò ngâm mắm

    Với cách làm hết sức đơn giản sau đây các bạn có thể dễ dàng chinh phục người thân và các đức lang quân với món ăn ngon, rất hợp với không khí và những bữa lai rai trong dịp Tết.

    Nguyên liệu:

    - Bắp bò: 0,7-1kg

    - Quế, hồi, thảo quả

    - Tỏi, ớt, gừng

    - Giấm, đường, nước mắm

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bắp bò có thể chọn cả cái bắp lớn nhưng ngon nhất là nên chọn riêng lấy phần lõi rùa vì phần đó ăn rất giòn và thơm thịt.

    - Rửa sạch, đem luộc cùng gừng đập dập và 1 nhánh nhỏ hồi, quế, thảo quả. Chỉ nên luộc chín thịt chứ không nên ninh quá lâu sẽ khiến thịt bị nhừ mất đi độ giòn.

    - Pha nước mắm đủ để ngâm ngập thịt theo tỉ lệ: 2 nước mắm: 2 giấm: 1 đường. Đun sôi cùng tỏi thái lát và ớt (thái nhỏ hoặc để nguyên quả).

    [​IMG]

    - Thịt và nước mắm để thật nguội hãy cho vào lọ, đậy nắp kín, để nơi thoáng mát hoặc cất vào tủ lạnh.

    - Khoảng 3-4 ngày sau là thịt đã ăn được, khi ăn thái lát mỏng, có thể rưới thêm chút nước mắm ngâm thịt để miếng thịt đậm đà và bớt khô. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Chân gà muối chua

    Trong bữa cơm ngày Tết, được nhâm nhi vài cái chân gà muối chua giòn giòn, thơm thơm thật là tuyệt.

    Nguyên liệu:

    - Chân gà: 1kg

    - Gừng, tỏi, ớt

    - Dấm, đường, muối, phèn chua, rượu nếp

    - Lọ thủy tinh

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Lọ thủy tinh rửa sạch, luộc qua rồi phơi nắng cho khô.

    - Chân gà đem ngâm với nước muối pha đậm đặc khoảng 15 phút, sau đó rửa lại cho thật sạch.

    - Cho chân gà vào nồi, đổ ngập nước, thả vào nồi 1 miếng gừng đập dập, đun sôi khoảng 2 phút. Vớt chân gà ra, rửa lại với nước lạnh rồi lại cho nước ngập chân gà, đun sôi trong 2 phút. Sau đó lại vớt ra và lặp lại bước làm như trên lần thứ 3 là chân gà chín.

    - Hòa khoảng 1 thìa cà phê phèn chua với nước đun sôi để nguội rồi cho chân gà vào ngâm khoảng 15 phút, rồi bóp rửa lại một lần nữa cho sạch. Cho chân gà vào hộp, cất trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng để chân gà đông cứng lại.

    [​IMG]

    - Đun sôi hỗn hợp gồm: 250ml nước, 200ml dấm, 80g đường, 8g muối (hoặc pha theo khẩu vị nhà bạn sao cho đạt được độ chua ngọt bạn mong muốn). Sau đó thả tỏi, ớt vào rồi tắt bếp, để hỗn hợp thật nguội.

    - Xếp chân gà vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp đã đun ở bước 5 vào ngập mặt chân gà. Cho thêm vào lọ một thìa rượu nếp để chân gà được thơm hơn. Cất lọ chân gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 ngày là ăn được.

    - Món chân gà muối chua này sẽ là món nhậu rất ngon, khó mà cưỡng lại được trong bữa cơm ngày tết.

    Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món chân gà muối chua nhé! Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: mon nhau ngay tet, mon ngon ngay tet, tet 2014, tet nguyen dan, nem thinh, chan ga muoi chua, bap bo ngam mam, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 4 món nhậu tưng bừng dịp Tết

Share This Page