2 cách làm mứt gừng siêu ngon ngày Tết

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jan 20, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 301)

    Mứt gừng khô

    Cách làm mứt gừng rất đơn giản, chị em nào cũng có thể làm được.

    Nguyên liệu:

    - Gừng bánh tẻ

    - Đường

    - Chanh: 1 quả (hoặc 50 ml dấm)

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Gừng nên chọn mua loại gừng bánh tẻ (không quá già mà cũng không quá non). Đem rửa sạch đất cát rồi cạo bỏ lớp vỏ ngoài. Dùng dao sắc thái miếng thật mỏng (hoặc dùng nạo để nạo gừng thành miếng mỏng).

    - Cho gừng vào nồi, đổ nước ngập mặt gừng, sau đó đun sôi nước. Nhấc nồi gừng xuống, gạn bỏ nước gừng. Lặp lại động tác luộc gừng khoảng 2 – 4 lần (tùy vào việc gừng đã đạt được độ cay như bạn mong muốn hay chưa). Lần luộc gừng cuối cùng thì nên vắt vào nồi nước luộc một quả chanh (hoặc dấm) để gừng được trắng hơn.

    [​IMG]

    - Vớt gừng ra rổ để cho ráo bớt nước rồi đem trộn với đường theo tỉ lệ 1kg gừng đi với khoảng 0,5 – 0,6kg đường, đảo đều. Để ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn. Thi thoảng nên đảo đều để gừng ngấm đều đường.

    - Đặt chảo gừng lên bếp, đun ở mức lửa trung bình. Thi thoảng đảo đều cho gừng ngấm đường. Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt và thấy nặng tay khi đảo thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.

    [​IMG]

    - Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng gừng và những miếng gừng tách rời nhau thì nhấc chảo gừng xuống.

    - Tiếp tục đảo đều vài lần nữa rồi để cho gừng nguội hẳn. Khi gừng nguội, cho vào lọ thủy tinh bảo quản, ăn dần nhé! Món mứt gừng cay cay này chắc chắn sẽ đem đến bạn một năm mới ấm áp!

    Cất mứt gừng vào lọ kín hoặc bọc trong túi bóng để ăn dần. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Mứt gừng dẻo

    Thay vì làm mứt gừng khô truyền thống, chị em hãy thử làm món mứt gừng dẻo, vàng ươm, trong veo đãi khách ngày Tết nhé! Với cách làm mứt gừng dẻo này chắc chắn bất cứ ai thưởng thức cũng sẽ thích.

    Nguyên liệu:

    - Gừng non: 300gr

    - Dứa: 1 quả nhỏ hoặc 150gr

    - Đường: 200gr

    - Phèn chua: 5gr

    - Chanh: 2 quả

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt và xắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy sở thích.

    - Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ.

    - Pha vào nước sạch nước cốt 1 quả chanh và ngâm gừng trong khoảng 15 phút để gừng không bị thâm. Sau đó vớt ra rửa sạch.

    - Đun sôi 2 lít nước với 5gr phèn chua để chần qua gừng

    [​IMG]

    - Cho gừng vào chần với nước trong khoảng vài phút, sau đó vớt ra xả sạch với nước lạnh vài lần cho hết phèn.

    - Trộn gừng với nước cốt của 1 quả chanh còn lại, thêm dứa xắt hạt lựu và đường vào, trộn đều và để qua đêm hoặc cho đến khi đường tan hết.

    - Khi đường tan hết thì đem sên gừng ở lửa nhỏ cho đến khi gừng dẻo, trong, ăn có vị chua ngọt thanh thì tắt bếp.

    [​IMG]

    - Để mứt dừng dẻo nguội cho vào lọ thủy tinh và cất tủ lạnh. Có thể ăn kèm với lạc rang (đậu phộng) giã nhỏ nếu thích.

    Yêu cầu thành phẩm:

    Mứt gừng dẻo đạt yêu cầu là khi ăn, thấy gừng dẻo, trong, có vị chua ngọt thanh phảng phất mùi dứa, thơm thơm mùi gừng là được. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: cach lam mut gung, cach lam mut gung kho, cach lam mut gung deo, mut gung, cach lam mut gung ngon, cac loai mut, mut tet, tet am lich, tet 2014, tet co truyen, mon ngon ngay Tet, nhung mon an ngon, các mon ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 2 cách làm mứt gừng siêu ngon ngày Tết

Share This Page