Chiều thứ 7 ăn gì cho ấm cúng?

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Dec 21, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 293)

    Vịt kho gừng

    Không gì thú vị hơn một bữa cơm với thịt vịt kho gừng nóng nóng cay cay, nếu ăn kèm canh chua thì càng tuyệt.

    Nguyên liệu:

    - ½ con vịt làm sạch lông

    - 1 củ gừng, 1 trái ớt sừng

    - Tỏi băm, hành khô băm

    - Nước mắm ngon, nước màu đường, gia vị.

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng hoặc xắt sợi. Ớt xắt khoanh mỏng.

    - Vịt chà rửa với rượu trắng cho không bị hôi lông. Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

    - Ướp vịt với ít tỏi băm, hành khô băm, ½ lượng gừng, 1 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng canh đường.

    - Phi thơm tỏi trong chảo dầu rồi cho chỗ gừng còn lại vào xào.

    [​IMG]

    - Khi gừng hơi vàng (đừng để vàng quá) thì cho thịt vịt vào xào săn. Cho vào ít nước màu, nêm nước mắm, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn.

    - Cho nước vào xâm xấp mặt vịt, kho với lửa riu riu cho vịt thật mềm và thấm.

    - Thêm ớt xắt vào nồi vịt kho.

    - Kho đến khi nước hơi cạn là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho vịt kho gừng ra bát rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé!

    Canh gà lá giang

    Vị chua ngon của lá giang khiến cho món canh gà thêm hấp dẫn vô cùng.

    Nguyên liệu:

    - Gà ta: 1 con khoảng 2 kg

    - Lá giang: 1 bó khoảng 50 gr

    - Hành khô: 2 củ

    - Hạt tiêu

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Thịt gà sau khi sơ chế sạch các bạn chặt nhỏ cỡ bao diêm, ướp với hạt nêm, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ khoảng 15 phút cho ngấm.

    - Lá giang tuốt bỏ cành, rửa sạch sau đó các bạn dùng 2 tay vò nhẹ. Cách làm này giúp cho vị chua có trong lá giang khi đem nấu sẽ mau tiết ra canh hơn.

    - Phi thơm hành khô với 1 chút dầu ăn, tiếp đó cho thịt gà vào rang sơ.

    - Chế 1 lượng nước vừa đủ rồi đậy vung lại, đun với mức lửa vừa đến khi thịt gà chín. Thời gian đun khoảng 20 phút, nêm nếm thêm gia vị xem độ mặn của canh đã vừa miệng chưa.

    [​IMG]

    - Thả lá giang vào nồi, vặn lửa mức nhỏ nhất và tiếp tục đun riu riu thêm 10 phút nữa để thịt gà mềm hơn và lá giang có thời gian tiết ra vị chua.

    - Món canh gà lá giang quả thật có hương vị rất đặc biệt, vị chua thơm dìu dịu của lá giang chắc hẳn sẽ gây ấn tượng với bất cứ cho những ai thưởng thức.

    Cây lá giang là loại cây thân leo, mọc hoang dã ở trong rừng, lá có vị chua nhẹ, người dân Nam Bộ dùng để nấu canh chua, chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Chính vì phát hiện ra khả năng làm cho các món ăn ngon hơn mà một vài năm gần đây, lá giang đã được nhiều người sành ăn lựa chọn. Người ta cũng trồng lá giang nhiều hơn và vì thế mà loại lá thân leo vốn mọc nơi hoang dã đã "du nhập" về các chốn thị thành để làm ngon hơn các bữa ăn.

    Chỉ có điều, chị em cần lưu ý, khi nấu lá giang, cũng như các loại canh chua khác không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi như inox, tráng men không rỉ. Nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và ăn ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc. Do đó, nấu canh gà với lá giang thì không nên sử dụng nồi nhôm.

    Nộm xoài thịt bò

    Nộm xoài thịt bò rất thích hợp để chế biến trong những ngày thời tiết như thế này.

    Nguyên liệu:

    - Xoài xanh: 1 quả

    - Xoài thái: 1 quả

    - Thịt thăn bò: 300 gr

    - Riềng: 1 củ nhỏ

    - Rau thơm các loại

    - Gia vị: muối.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Thịt bò rửa sạch, đem luộc chín với ít gừng (thịt bò chỉ nên luộc chín tới mới ngon và mềm). Để nguội thịt rồi xé nhỏ hoặc thái chỉ.

    - Xoài rửa sạch, bỏ vỏ, thái sợi.

    - Riềng giã nhỏ

    - Một ít rau thơm thái nhỏ để trộn chung với xoài và thịt bò.

    [​IMG]

    - Trộn chung thịt bò, xoài, riềng, rau thơm trong một bát, nêm nếm một chút bột canh vừa khẩu vị.

    Món nộm xoài thịt bò này là món ăn chơi, có thể ăn kèm với bánh đa cuộn chấm nước mắm chua ngọt.

    Rau bí xào tỏi

    Món rau bí xào tỏi này tuy dễ làm nhưng rất ngon cơm đấy nhé!

    Nguyên liệu:

    - Rau bí: 2 mớ

    - Tỏi: 1 củ

    - Hành tím: 2 củ

    - Dầu ăn

    - Bột nêm, mì chính.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Rau bí nhặt bỏ xơ rồi rửa sạch.

    - Cho vào nồi nước sôi có vài hạt muối chần qua cho rau được xanh, bạn nên cho cọng rau vào trước, khi nước sôi lại thì mới cho lá vào, đợi sôi lại lần nữa thì bắc ra luôn, ngâm rau vào âu nước lạnh có vài viên đá rau sẽ xanh và khi xào sẽ giòn.

    - Tỏi, hành bóc vỏ đập dập băm nhỏ.

    - Cho dầu ăn vào chảo phi thơm với hành tỏi.

    - Tiếp tục cho rau bí vào xào, nêm gia vị vừa miệng.

    - Thêm mì chính và cho rau ra đĩa dùng nóng.

    Rau bí xào tỏi cách làm tuy đơn giản nhưng lại rất được nhiều người thích nhé.


    Xem thêm chủ đề: mon an chieu thu 7, thuc don, thu 7 an mon gi, nhung mon an ngon, các mon ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Chiều thứ 7 ăn gì cho ấm cúng?

Share This Page