Anh Thư từng làm bánh hỏng tặng người yêu

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Nov 15, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 389)

    Sau khi rời khỏi cuộc thi MasterChef, Nguyễn Bảo Anh Thư tạm chia tay Hà Nội – nơi đã chứng kiến những năm tháng tuổi thơ đong đầy kỷ niệm để vào TP.HCM lập nghiệp. Thắc mắc chuyện Thư quyết định bỏ nghề giáo thật sao? Cô gái gốc Hà Nội cười bẽn lẽn: “Kể cả lúc làm giáo viên,Thư vẫn nghĩ sẽ có một ngày vào Sài Thành lập nghiệp. Bởi, ở đó có nhiều cơ hội cho bản thân. Hiện tại, Thư đang làm marketing cho một công ty”.

    Biết bao dự định được cô gái 25 tuổi này ấp ủ như mở một nhà hàng cho riêng mình, công việc riêng cho cá nhân hay đơn giản chỉ là làm ra những chiếc bánh đúng sở trưởng của bản thân… Dường như từ sau cuộc thi MasterChef, cô chưa thực hiện những dự định đó mà “vùi đầu” vào viết và hoàn thiện cuốn sách đầu tay.

    “Thư không muốn dùng từ dạy nấu ăn, cuốn sách sắp xuất bản tới đây chỉ là ghi chép lại chặng đường bản thân đã trải qua thông qua từng chiếc bánh. Sách gồm 26 công thức bánh ngọt, gắn với mỗi chiếc bánh là một câu chuyện, kỷ niệm rất dễ thương”, Anh Thư tiết lộ.

    Từ sau cuộc thi MasterChef, Anh Thư không chỉ được thỏa chí tung hoành nhiều hơn với ẩm thực mà còn được biết đến những người bạn mới, có thêm những người cùng sở thích… Anh Thư coi đó là món quà lớn nhất cô nhận được từ cuộc thi. Những ngày được sống, nấu nướng, chia sẻ niềm vui nỗi buồn với các bạn trong khuôn khổ MasterChef luôn được Anh Thư giữ gìn và trân trọng.

    17 tuổi mới biết vào bếp

    Sinh ra và lớn lên trong một gia đình Hà Nội gốc, nếp sống gia phong nền nếp của từng thành viên trong gia đình đã có ảnh hưởng rất nhiều đến Anh Thư. Đặc biệt, nét tinh tế, trang nhã trong ẩm thực của người Hà Thành xưa đã trở thành một phần trong cuộc sống của cô.

    [​IMG]

    Anh Thư đam mê với việc làm bánh

    Anh Thư kể, bà nội của cô không chỉ biết nấu, mà còn nấu rất ngon và thành thạo món ăn của Việt Nam và món Pháp. Sự tiếp xúc giữa giao thoa văn hóa ẩm thực Việt Nam và phương Tây như vậy đã đưa đến cho Anh Thư những bài học đầu tiên từ khi còn bé. Cô hình dung được cách chế biến món ăn Việt, có thể đơn giản là nhặt rau, nấu cơm,cho đến chuẩn bị các món ăn Tây như súp, bánh mỳ, canh…

    “Tuổi thơ của Thư sống với bà là chủ yếu nên đã được bà truyền dạy cho cách nấu cả món ăn Việt Nam và món Tây. Lớn hơn một chút, Thư học cách chế biến món thuần Việt từ mẹ. Chính mẹ cũng là người từng du học ở nước ngoài nên cũng biết cách làm món ăn của Bungari, đồ Âu… Sau này, khi Thư bắt đầu du học ở Hoa Kỳ đã tự học hỏi cách nấu nướng của người Mỹ cũng như một số quốc gia khác. Thư biết cách chế biến nhiều món ăn của các trường phái ẩm thực nhưng có lẽ đang định hình một phong cách riêng”, Anh Thư vui vẻ nói.

    [​IMG]

    Cá hồi áp chảo với nước sốt sữa chua thì là do Anh Thư chế biến.

    Được học về ẩm thực khá sớm, quanh quẩn trong bếp không ít nhưng tất cả chỉ dừng lại ở những bài lý thuyết nguyên liệu, thành phần, gia vị và cách chế biến. Mãi đến năm 17 tuổi, sau khi lên đường đi du học ở Mỹ, Anh Thư mới vào bếp để tự làm ra món đầu tiên.

    [​IMG]

    Anh Thư bên bánh Mousse xoài vừa hoàn thành

    Anh Thư nhớ lại: “Món đầu tiên Thư tự tay làm là món nem. Số là trước khi đi du học, mẹ của Thư có nói cố gắng tập làm nem rán để sang bên đó có thể mời các bạn Mỹ cùng ăn. Cũng từ đó, Thư mới chính thức vào bếp, khi sống ở Mỹ, Thư vẫn thường xuyên vào bếp để làm món Việt Nam cho đỡ nhớ nhà”.

    [​IMG]

    Vạn sự khởi đầu nan, từ một cô bé chỉ có lý thuyết về ẩm thực, khi bước vào thực hành giữa lúc sống một mình ở xứ người, Anh Thư không tránh khỏi được những phút “lóng ngóng”. Cô kể: “Ban đầu đúng là rất bỡ ngỡ, rán nem xong, tìm cách pha nước chấm cũng phải tham khảo đủ các nguồn. Mỗi công thức có một tỷ lệ khác nhau, cuối cùng không phải Thư pha bát nước chấm mà là xô nước chấm thì đúng hơn”.

    Sự thất bại trong chuyện bếp núc là điều thường tình và dễ hiểu, Anh Thư cho rằng, chuyện vào bếp của cô không chỉ đơn thuần chỉ là nấu món ăn để ăn, mà còn là khám phá được khả năng của bản thân cũng như hành trình từng bước đi tới sản phẩm cuối cùng. “Bởi, ẩm thực không quan trọng là đích đến mà biết và cảm nhận được đường đi đến đích như thế nào”.

    Chiếc bánh đầu tiên ngập “dư vị tình yêu”

    Nếu như Quốc Trí được nhiều người gọi với nickname “Hoàng tử bánh ngọt” thì Anh Thư được khán giả gọi với cái tên đáng yêu “Công chúa bánh ngọt”. Trở về sau cuộc thi. cô cũng bất ngờ khi được gọi như vậy. Tuy nhiên, đó là nickname Anh Thư cảm thấy “rất dễ thương”.

    [​IMG]

    Cupcake chanh “Trứng mặt trời”

    Công việc làm bánh đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn trọng ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, đến quá trình thực hiện. Từ một người tự mày mò, tìm hiểu cách làm bánh, với Anh Thư đó cũng là một hành trình. Trải qua nhiều thất bại, cô từng bước khẳng định được khả năng biến tấu với những nguyên liệu làm bánh ngọt.

    [​IMG]

    Bánh táo úp ngược

    Ban đầu chỉ học theo sách báo, làm rập khuôn và máy móc dựa trên từng bước hướng dẫn, dần dần Anh Thư hiểu cặn kẽ từng nguyên liệu, biết cách phối hợp và sáng tạo theo cách của bản thân.

    [​IMG]

    Anh Thý sáng tạo với những hình bánh quy bơ.

    Lý giải về việc chọn làm bánh và có sự đam mê hơn cả, Anh Thư chia sẻ: “Điểm khác biệt giữa nấu món mặn và làm bánh ngọt đó là sự chuẩn mực. Nấu món ăn mặn cũng cần tiêu chuẩn nhưng với làm bánh thì tiêu chuẩn đó còn khắt khe hơn rất nhiều. Một chiếc bánh dùng bao nhiều thìa bột, đường, bao nhiêu quả trứng đã được quy định sẵn. Nếu thiếu hoặc nhiều hơn một chút sẽ làm chiếc bánh hỏng hoàn toàn hoặc không giữ được đúng hương vị mong muốn. Bản thân Thư là người thích sự chuẩn mực nên cảm thấy phù hợp với công việc này”.

    [​IMG]

    Bánh dẻo Trung thu vị anh đào nhân hạt sen việt quất

    Biết bao chiếc bánh đã được Anh Thư làm ra nhưng có lẽ chiếc cheesecake mà cô làm để tặng bạn trai cũ khi còn sống ở Mỹ khiến cô gái 25 tuổi này phải “lao tâm khổ tứ”. Nhưng, đổi lại dư vị của tình yêu của ngày hôm đó là cảm xúc và ấn tượng thực sự khó quên trong lòng. Dịp kỷ niệm 2 tháng ngày tình yêu bắt đầu, Anh Thư không biết sẽ mua món quà gì để tặng. Sau khi suy nghĩ, cô quyết định chọn làm bánh để thể hiện tình cảm của mình.

    [​IMG]

    Anh Thư trổ tài trang trí bánh chocolate kem bơ

    Vậy nhưng, đó hẳn là một sự liều lĩnh, bởi Anh Thư chưa bao giờ làm bánh, mọi thứ vẫn còn trong giai đoạn mò mẫm. Bắt chiếc xe buýt từ ngoại ô vào trung tâm thành phố để mua nguyên liệu. Anh Thư thậm chí phải nói dối người bạn trai là đi đến thư viện để tìm mượn một vài cuốn sách. Sau khi mua xong các nguyên liệu, trong gió lạnh, chiếc ô của Anh Thư bị bay mất. Cô đã đi giữa mưa lạnh với hai túi đầy những nguyên liệu để trở lại bến xe buýt. Thậm chí, cô cũng không dám nghe điện thoại của người bạn trai vì muốn mọi thứ phải được giữ sự bất ngờ đến phút chót.

    [​IMG]

    Bánh dẻo Trung thu vị cam nhân hạt sen việt quất

    “Tự mày mò và thực hiện trong khoảng thời gian 4 tiếng, hình hài chiếc bánh cũng ra lò. Tuy nhiên, mặt bánh lại hơi bị cháy, còn bánh lại không được mềm như ý muốn. Anh Thư thấy thất vọng vô cùng, không biết phải làm sao, thật khó để đem tặng một chiếc bánh như vậy. Người bạn trai đó cũng đoán được việc mình làm khi thấy biến mất quá lâu, cho nên dù không thành công với chiếc bánh và cũng không giữ được bí mật món quà, nhưng hương vị ngọt ngào của ngày hôm đó cũng đủ khiến Thư cảm thấy hạnh phúc”, Anh Thư tiết lộ.

    Với Anh Thư, chế biến món ăn nói chung và đặc biệt làm bánh là một hành trình. Mỗi bước đi để cho ra đời sản phẩm là một trải nghiệm, ở đó có dấu ấn của người làm, những tình cảm và suy nghĩ của bản thân, sự cẩn trọng đôi khi là chuẩn mực cũng là điều thú vị.

    Nhiều người đơn thuần làm bánh như một thú vui, đôi khi là sở thích chỉ để sáng tạo ra bánh như đi “chinh phục” một điều gì đó mới mẻ. Tuy nhiên, Anh Thư không đến mức bị kéo đi quá xa như vậy. Ngoài những chiếc bánh tự làm cho bản thân, cô cho rằng, cần biết đưa khả năng làm bánh vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, gặp mặt gia đình, người thân, bạn bè.

    [​IMG]Bánh nướng Trung thu trà xanh nhân đậu xanh nho khô

    “Nếu bạn làm ra một chiếc đúng kỹ thuật, đó là một chiếc bánh ngon. Nhưng khi nào bạn đưa được hơi thở từ cuộc sống của bạn, gieo được cảm xúc hàng ngày của chính bạn vào chiếc bánh, thì chiếc bánh ấy thực sự trở thành một kiệt tác. Cũng như nghệ sỹ piano, nếu chỉ rập khuôn theo những bài học ở trường mà thiếu đi tâm hồn khi chơi một bản nhạc thì sẽ không hấp dẫn được người nghe”, Anh Thư chia sẻ.


    Xem thêm chủ đề: Anh thư masterchef, anh thu, anh thu lam banh, cong chua banh ngot anh thu, nhan vat bep eva, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Anh Thư từng làm bánh hỏng tặng người yêu

Share This Page