Cuối tuần đãi cả nhà món ngon nào?

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Nov 10, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 372)

    Chân giò hầm hạt sen

    Món chân giò hầm hạt sen này vừa ngon vừa bổ, nguyên liệu lại dễ tìm. Bạn đừng bỏ qua trong thực đơn nhé!

    Nguyên liệu

    - 1 cái chân giò nguyên xương (dùng chân trước sẽ ngon hơn)

    - Hạt sen

    - Cà rốt, hành tây

    - Nấm hương

    - Hành, mùi tàu

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Chân giò cạo thật sạch lông rồi ướp với hạt nêm, gia vị, hành khô băm nhỏ rồi cất vào tủ lạnh khoảng 2 giờ cho ngấm.

    - Hạt sen, nấm hương ngâm nở. Ninh nhỏ lửa để hạt sen chín bở mà vẫn ko bị nát, để riêng.

    - Đổ nước sâm sấp mặt thịt rồi ninh trong nồi áp suất sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp. Dùng đũa xăm thử xem thịt đã nhừ chưa, nếu thịt chưa nhừ thì lại đun tiếp đến khi thịt nhừ nục, có thể xiên đũa qua dễ dàng thì trút hạt sen, nấm hương vào đun cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng.

    - Hành tây bổ múi cau, cà rốt tỉa hoa xắt mỏng, hành mùi tàu thái nhỏ đợi chuẩn bị bắc thịt xuống thì trút vào nồi.

    Món này giàu năng lượng, hợp với mùa đông và ăn cùng cơm hoặc bánh mì các mẹ nhé. Từng thớ thịt chín nục, mềm thơm, róc xương. Ăn cả bì lẫn mỡ đều không hề có cảm giác béo ngấy mà trái lại còn rất lôi cuốn hấp dẫn từ người già đến trẻ nhỏ.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Cá bống kho tiêu

    Cá bống kho tiêu tuy không phải là món cao lương mỹ vị nhưng hấp dẫn bao người. Các bạn cùng thử món này xem nhé!

    Nguyên liệu:

    - Cá bống sông: 500gr

    - Giềng: 1 nhánh nhỏ

    - Tiêu sọ nguyên hạt: 1 thìa cà phê

    - Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê

    - Nước mắm: 2/3 bát nhỏ

    - Đường: 3-4 thìa cà phê

    - Vài miếng mỡ

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Cá bống sơ chế sạch, mỡ và riềng thái thành những lát mỏng xếp xuống dưới đáy nồi. Các bạn nên dùng nồi đất và nồi gốm cá kho sẽ ngon hơn.

    - Lần lượt xếp cá kín nồi rồi thả thêm vài lát riềng lên trên.

    - Rót nước mắm vào cá ướp khoảng 1 giờ, mục đích để gia vị thấm đều, cá săn cứng lại và dẻo dai hơn.

    [​IMG]

    - Rắc tiêu sọ và tiêu xay vào nồi rồi bật bếp đun to lửa cho cá sôi mới tiến hành chưng nước hàng. Đun đường đến khi chuyển màu cánh gián thì chế thêm vào 1 muỗng canh nước nóng, đun sôi trở lại rồi trút nước hàng đang sôi vào nồi cá (nhớ là phải là nước hàng đang sôi nhé, nếu để nguội là cá sẽ bị tanh).

    - Lúc này là cá đã gần cạn nước, các bạn vặn nhỏ lửa tiếp tục đun liu riu đến khi cá cạn sạch nước, miếng cá sẽ chuyển màu sậm hơn, khô và chắc.

    - Lúc này nồi cá dậy mùi thơm nức, những con cá bống đã khô cong, hòa với lớp nước màu vàng cánh gián và lớp mỡ bóng nhìn rất hấp dẫn.

    [​IMG]

    Ăn với cơm nóng nghe vị cá bống mặn mòi, thơm béo, quyện với vị tiêu cay nồng nơi đầu lưỡi... quả là một bữa cơm ngon, giản dị mà thật nhiều ý nghĩa. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết món nấm xào bằng hình ảnh.

    Nấm xào ngũ sắc

    Nấm xào với đủ màu sắc nổi bật, thật ngon và hấp dẫn.

    Nguyên liệu:

    - Nấm mỡ

    - Tôm tươi

    - Đậu Hà Lan

    - Ngô non

    - Ớt chuông đỏ, vàng

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Nấm mỡ cắt bỏ chân, mũ nấm nào to thì bổ làm đôi, ngô non cũng vậy, bắp nào to các bạn bổ đôi ra cho vừa ăn nhé. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ, ớt chuông đỏ vàng thái miếng dài.

    - Đun sôi 1 nồi nước, thả 1 dúm muối rồi cho ngô non và đậu Hà Lan vào trần sơ, vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để ngô và đậu giữ được màu sắc đẹp.

    - Tôm tươi bóc bỏ đầu và vỏ, đem xào săn với hành khô và nước mắm, trút ra 1 đĩa riêng.

    - Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, chúng ta xào đến phần nấm, ớt chuông đỏ và vàng. Nêm nếm gia vị vừa miệng.

    [​IMG]

    Nấm xào ngũ sắc trông thật ngon và hấp dẫn

    - Khi nấm gần chín và đã ngấm gia vị, các bạn cho đến phần ngô non và đậu Hà Lan vào xào cùng. Ở bước này có thể thêm 1 chút dầu hào vào để tăng hương vị và sắc bóng đẹp cho món xào của chúng ta.

    - Cuối cùng là đến tôm, các bạn đảo nhanh tay và tắt bếp. Cho món nấm xào ngũ sắc ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức nhé!

    [​IMG]

    Nấm là 1 thực phẩm không những ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Các bạn có thể thay nấm mỡ bằng bất kì loại nấm nào các bạn ưa thích khi chế biến món ăn này, mỗi loại nấm lại đem đến cho ta 1 hương vị riêng, làm nên sự độc đáo, ngon miệng của bữa cơm gia đình.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết món nấm xào bằng hình ảnh.

    Canh bí nấu giò sống tôm nõn

    Bí đao vốn là một loại rau quả có tính mát nên khi cơ thể bị nhiệt, chị em nên thường xuyên dùng bí đao để nấu canh như canh bí đao với tôm nõn ăn thường xuyên sẽ rất tốt.

    Nguyên liệu:

    - Bí đao: 1/3 quả

    - Giò sống: 100gr

    - Tôm nõn: 20gr

    - Hành lá

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Hành hoa nhặt rửa sạch, bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành những miếng vừa ăn

    - Chuẩn bị một nồi nước, thả tôm nõn vào ngâm cho nở mềm, bật bếp đun đến khi nước sôi thì dùng thìa múc những viên giò nhỏ thả vào canh, hạ bớt lửa.

    [​IMG]

    - Cho bí đao vào canh đun đến khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, nhiệt từ nước canh sẽ làm bí tiếp tục chín.

    - Rắc thêm hành lá đã thái nhỏ là nồi canh đã hoàn thành. Bát canh ngọt lịm nhờ có tôm khô, giò sống và độ tươi non của bí mới hái.

    Chị em có thể xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Gỏi dưa leo tôm thịt

    Món gỏi thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc. Vị chua ngọt thanh mát của món ăn sẽ kích thích sự ngon miệng của thực khách. Mời các bạn cùng trổ tài với món gỏi dưa leo tôm thịt nhé.

    Nguyên liệu:

    - 2 trái dưa leo lớn

    - 1 củ cà rốt

    - 200 gram tôm thẻ

    - 100 gram thịt đùi hoặc ba rọi ít mỡ

    - Hành tây, rau răm, đậu phộng, ớt sừng

    - Chanh, giấm, nước mắm, gia vị

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Dưa leo để vỏ, bỏ ruột, xắt sợi dài hơi lớn. Ướp 1 ít đường + muối + chút nước đá lạnh trong khoảng 10 phút, vớt ra vắt ráo.

    - Cà rốt bỏ vỏ, xắt sợi nhỏ. Ngâm trong tí nước giấm pha đường + nước đá cũng trong khoảng 10 phút, xả sạch, vắt ráo. Việc ngâm dưa leo và cà rốt vào nước đá là để giúp 2 nguyên liệu này giòn ngon hơn.

    - Tôm rang với chút muối, bóc vỏ, chừa đuôi.

    [​IMG]

    - Luộc thịt trong nước có pha tí muối, thịt chín xắt lát mỏng vừa ăn.

    - Rau răm xắt nhuyễn. Hành tây xắt sợi nhỏ. Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã sơ. Ớt sừng xắt sợi.

    - Pha nước trộn gỏi: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh cốt chanh, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối. Cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào thố (trừ đậu phộng), rưới nước trộn gỏi vào, trộn đều, nêm lại vừa ăn.

    - Bày gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng lên mặt, có thể trang trí ngò rí. Món gỏi này dùng kem nước mắm ớt chua ngọt.

    - Màu sắc tươi mát của món gỏi dưa leo tôm thịt sẽ góp phần xoa dịu cái nóng mùa hè, giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm ngon miệng.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: mon ngon cuoi tuân, chan gio ham hat sen, nam xao, canh bi dao, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Cuối tuần đãi cả nhà món ngon nào?

Share This Page