Chạch đồng rất dễ chế biến

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Feb 20, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 370)

    Hôm nay đi chợ gặp được mớ chạch đồng khá tươi và béo nên mình nhất quyết không bỏ qua. Nhớ đến món chạch rán vàng rộm và chạch kho tương thơm nức mũi, mình chẳng chần chừ mà mạnh tay mua cả kg.
    Hôm nay nấu gì?
    - Bữa sáng: Cơm rang chua.
    - Bữa trưa: Chạch đồng rán vàng, rau xào thịt đậu, canh cải cúc. Tráng miệng: dưa hấu.
    - Bữa tối: Cánh gà om bia, tôm xào dọc mùng, canh sườn hoa bí. Tráng miệng: dứa.
    Có nhiều mẹ hay nhầm trạch với lươn nhưng thực ra hai loại này lại có khá nhiều điểm khác biệt. Chạch cũng có thân hình tròn, đầu nhọn hình mũi tên, da trơn bóng giống lươn nhưng thân chạch ngắn (khoảng một gang tay người lớn), mình to, mập hơn lươn và da không vàng bằng da lươn.
    Giá chạch cũng khá dễ chịu, ngày thường chỉ tương đương với giá tôm đồng ở vào mức 140.000 – 150.000 đ/kg trong khi giá lươn lại cao ngất, ở mức 180.000 – 200.000 đ/kg. Đang là những ngày đầu năm mới, nguồn hàng khan hiếm và giá cả vẫn đắt đỏ nên hôm nay mình mặc cả mãi mới mua được chạch với giá 150.000 đ/kg.
    Mẹ nào khéo tay có thể chế biến chạch thành các món cầu kỳ như: chạch nướng, cháo chạch đồng, chạch xào sả ớt, xào hoa chuối, chạch viên chiên nghệ, canh chua chạch, chạch trứng gà… Tuy nhiên mình thì thường nấu theo hai kiểu đơn giản mà theo mình là ngon nhất: chạch đồng rán vàng và chạch kho tương.
    Khi sơ chế chạch, mình thường dùng chanh, muối, dấm… để xóc kỹ nhiều lần cho hết nhớt. Mình cũng không mổ bụng chạch giống như vẫn thường làm với cá, bởi vì ruột chạch khá sạch chứ không bẩn và tanh như ruột cá.
    [​IMG]
    Các món ăn từ chạch đều rất ngon và tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
    Làm món chạch rán thì mình thường cắt bỏ đầu chạch, ướp với chút gia vị, gừng tươi, nhúng vào bát bột chiên giòn pha loãng rồi thả vào chảo dầu nóng rán cho đến khi con chạch chuyển sang màu vàng ruộm, có mùi thơm nức và ăn giòn tan là được.
    Món chạch kho tương mình chế biến giống như kho cá, tuy nhiên mình hay kho cho xém cạnh để tương và chạch dậy mùi thơm. Hơn nữa khi kho xém cạnh thì con chạch cũng khô, săn mình lại, ăn ngon hơn chạch bị mềm và nát vì nước.
    Ngày xưa ở quê mẹ mình còn dạy cách nấu chạch với trứng nữa. Mẹ bảo món ăn này sẽ giúp phụ nữ trở nên xinh đẹp, làn da mềm mại, trằng hồng và căng mịn nhưng mình thì chưa bao giờ thử thực hành vì khá cầu kỳ.
    Đầu tiên phải ngâm chạch trong nước muối pha loãng trong 3 – 4 ngày để chạch nhả hết cặn bẩn. Tiếp theo đem rửa chạch sạch sao cho vẫn giữ được chạch sống rồi thả vào nồi đã đập sẵn trứng gà và một chút muối trộn đều với nhau. Vì chạch đã bị bỏ đói mấy ngày nên chúng sẽ ngay lập tức mà ăn trứng gà đến no căng bụng. Sau đó ta tiếp tục vớt chạch ra và thả vào nồi chứa một chút nước pha với rượu, hành, gừng, muối và dầu ăn, đậy vung chín rồi đun đến sôi thì đun thật nhỏ lửa đến khi chạch chín mềm là món ăn đã hoàn thành. Mình nghe nói đây là món ăn quý của các cung tần mỹ nữ ngày xưa, vậy nên mẹ nào có thời gian cũng nên thử xem sao nhé.
    Kết thúc buổi đi chợ, chúc các mẹ cùng gia đình có nhiều bữa ăn ngon cùng Bếp Eva nhé!
    Các bạn có thể tham khảo thêm giá của một số loại thực phẩm khác tại đây:
    Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
    Đậu ve 11.900 đ/nửa cân Sườn non 140.000 đ/kg
    Mướp đắng 20.600 đ/kg Tim heo 235.900 đ/kg
    Nấm hương tươi 32.500 đ/2 lạng Cật heo 35.000 đ/2 lạng
    Nấm linh chi nâu 24.900 đ/1,5 lạng Lưỡi heo 83.500 đ/nửa cân
    Nấm kim châm tươi 18.900 đ/2 lạng Thăn heo cắt lát 47.400 đ/3 lạng
    Cà chua 16.500 đ/kg Nạc thăn cắt lát 50.100 đ/3 lạng
    Rau muống 10.000 đ/mớ Chân gà 70.000 đ/kg
    Rau dền 7.000 đ/kg Cánh gà công nghiệp 91.000 đ/kg
    Rau ngót 7.000 đ/mớ Gà ta 115.900 đ/kg
    Ngọn su su 25.600 đ/kg Thăn bò 67.500 đ/3 lạng
    Cải thìa 12.000 đ/bó Bắp bò L1 226.90 đ/kg
    Cải thảo 12.200 đ/bó Thịt bê 46.900 đ/3 lạng
    Bắp cải tím 20.500 đ/kg Trứng gà 29.100 đ/chục
    Bắp cải trắng 7.000 đ/kg Trứng cút 22.600 đ
    Cải bó xôi 12.000 đ/kg Mực ống 75.000 đ/nửa cân
    Súp lơ trắng 20.000 đ/cây Hàu sống 43.900 đ/nửa cân
    Rau đắng 45.000 đ/kg Sò huyết 44.300 đ/nửa cân
    Cải làn 14.200 đ/kg Cua thịt 70.300 đ/3 lạng
    Rau ngổ 33.900 đ/túi Hải sản thập cẩm 67.200 đ/nửa cân
    Đậu đũa 20.600 đ/kg Nghêu 28.900 đ/kg
    (Nguồn: Disieuthi)
    Xu Ka
    Các món ngon cùng Bếp Eva:
    Chạch nấu hoa chuối
    [​IMG]
    Lươn om măng
    Chạch rang muối

    Chạch om chuối xanh
    [​IMG]
    Lươn nướng kiểu Nhật
    [​IMG]
    Chả lươn cuốn lá lốt
    Xem thêm chủ đề: chach dong, di cho, chach ran vang, chach kho tuong, chach trung ga, chach nuong, tom dong, chao chach, canh chua chach, che bien, so che, luon, don gian, thom nuc, vang rom, gia dinh, bua an ngon, bep eva, bao phu nu.
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Chạch đồng rất dễ chế biến

Share This Page