Thực đơn hấp dẫn ngày 20-10

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Oct 20, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 304)

    Gà nấu rô ti nước dừa

    Gà nấu rô ti nước dừa sẽ khiến bữa cơm thêm ngon và hấp dẫn trong những ngày mưa như thế này.

    Nguyên liệu:

    Để làm gà nấu rô ti nước dừa, cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

    - Thịt gà ta: 600 gr

    - Nước dừa xiêm: 1 quả

    - Nước tương: 2 thìa ăn cơm

    - Mật ong: 1 thìa cà phê

    - Hành, tỏi, gia vị

    - Ngũ vị hương (nếu thích)

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp thịt với mật ong, nước tương, gia vị, ngũ vị hương. Cho thịt vào hộp đậy kín lắp, sóc cho gia vị bám đều rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho thịt ngấm gia vị.

    - Cho thịt vào rán hơi xém vàng các mặt rồi gắp ra đĩa.

    - Gạn bỏ hết phần dầu ăn, chỉ để chừa lại một tí xíu rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào xào thơm.

    - Cho thịt gà trở lại chảo rồi đổ hết phần nước dừa vào.

    - Đun sôi nước rồi hạ lửa nhỏ, om cho đến khi nước dừa cạn chỉ còn hơi sền sệt thì tắt bếp.

    Cho món gà nấu rô ti nước dừa ra đĩa, dùng nóng cùng cơm. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Miến trộn tôm thịt

    Vừa dễ làm lại chẳng mất nhiều thời gian công sức, miến trộn tôm thịt tươi ngon, hấp dẫn khẩu vị của cả gia đình.

    Nguyên liệu:

    - Miến dong

    - Tôm

    - Thịt ba chỉ

    - Rau mùi, cà rốt, dưa chuột

    - Nước mắm, đường, dấm

    - Tỏi, ớt

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Tôm bóc bỏ vỏ, dùng dao chẻ dọc sống lưng khêu lấy phần chỉ đen.

    - Đun một nồi nước sôi, thả tôm vào luộc chín, con tôm sẽ cong lại thành hình đẹp mắt, tôm chín các bạn vớt ra ngâm ngay vào 1 bát nước đá. Mục đích của cách làm này giúp cho thịt tôm vừa giữ được màu sắc đẹp lại vừa giữ được vị ngọt.

    - Thịt thái miếng to bản, ướp chút hạt nêm cho đậm đà rồi đem rán.

    - Đợi thịt nguội các bạn thái thành những miếng nhỏ, mỏng.

    [​IMG]

    - Cà rốt gọt vỏ, đem bào sợi cùng với dưa chuột.

    - Pha nước trộn có vị chua cay mặn ngọt theo tỉ lệ 2 dấm : 1 đường : 1 nước mắm + tỏi, ớt băm hoặc theo cách mà bạn cảm thấy vừa miệng.

    - Rưới 1 chút nước trộn lên phần cà rốt bào sợi, đợi khoảng 20 phút.

    - Miến ngâm nở, trụng qua với nước sôi. Vớt ra xóc ngay với chút dầu ăn cho sợi miến khỏi dính.

    - Trộn đều miến với dưa chuột, cà rốt, nước trộn đã chuẩn bị sẵn, sau đó mới trộn đến tôm, cuối cùng là thịt rán và rau mùi.

    - Cho món miến trộn tôm thịt ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức nhé! Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh cá nấu chua

    Canh cá kiểu miền Nam dễ ăn với cách chế biến không quá cầu kỳ. Thử làm món cá diêu hồng theo cách của người Nam để có bữa cơm ngon cho cả gia đình nhé!

    Nguyên liệu:

    - Cá diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc)

    - Cà chua, dọc mùng, dứa

    - Đậu bắp, giá đỗ

    - Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường

    - Vắt me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Cá bóc mang, rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt khúc vừa ăn hoặc cắt làm đôi.

    - Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối.

    - Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống, thái lát vừa ăn.

    - Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín và nêm thêm một chút mắm.

    [​IMG]

    - Chế nước sôi ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.

    - Vắt me cho ra bát, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá.

    - Cho dứa vào nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng. Sau đó trút cá vào.

    - Cá chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng, đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp.

    - Canh cá nấu chua kiểu miền Nam này rất ngon, dễ ăn và hợp với mọi thời tiết.

    [​IMG]

    Món canh cá nấu chua có vị ngọt của nước dùng cá, chua nhẹ của dứa và thơm của hành ngổ sẽ chinh phục các bạn ngay trong lần đầu thưởng thức. Các bạn có thể dùng canh cá nấu chua với bún hoặc với cơm. Ăn kèm rau sống và mắm cay rất ngon nhé! Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Nấm xào ngũ sắc

    Nấm xào với đủ màu sắc nổi bật, thật ngon và hấp dẫn.

    Nguyên liệu:

    - Nấm mỡ

    - Tôm tươi

    - Đậu Hà Lan

    - Ngô non

    - Ớt chuông đỏ, vàng

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Nấm mỡ cắt bỏ chân, mũ nấm nào to thì bổ làm đôi, ngô non cũng vậy, bắp nào to các bạn bổ đôi ra cho vừa ăn nhé. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ, ớt chuông đỏ vàng thái miếng dài.

    - Đun sôi 1 nồi nước, thả 1 dúm muối rồi cho ngô non và đậu Hà Lan vào trần sơ, vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để ngô và đậu giữ được màu sắc đẹp.

    - Tôm tươi bóc bỏ đầu và vỏ, đem xào săn với hành khô và nước mắm, trút ra 1 đĩa riêng.

    - Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, chúng ta xào đến phần nấm, ớt chuông đỏ và vàng. Nêm nếm gia vị vừa miệng.

    [​IMG]

    - Khi nấm gần chín và đã ngấm gia vị, các bạn cho đến phần ngô non và đậu Hà Lan vào xào cùng. Ở bước này có thể thêm 1 chút dầu hào vào để tăng hương vị và sắc bóng đẹp cho món xào của chúng ta.

    - Cuối cùng là đến tôm, các bạn đảo nhanh tay và tắt bếp. Cho món nấm xào ngũ sắc ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức nhé!

    Nấm là 1 thực phẩm không những ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Các bạn có thể thay nấm mỡ bằng bất kì loại nấm nào các bạn ưa thích khi chế biến món ăn này, mỗi loại nấm lại đem đến cho ta 1 hương vị riêng, làm nên sự độc đáo, ngon miệng của bữa cơm gia đình.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết món nấm xào bằng hình ảnh.

    Chè ngô cốm siêu

    Trời lạnh cùng làm món chè nóng hổi cho cả nhà thưởng thức nhé!

    Nguyên liệu:

    - Ngô ngọt

    - Cốm tươi hoặc cốm khô

    - Bột bắp

    - Đường trắng

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Bóc bỏ vỏ và râu ngô, cho ngô vào nồi luộc chín. Phần nước luộc ngô các bạn giữ lại vì chúng ta sẽ dùng để nấu chè.

    - Ngô ngọt khá mau chín nên các bạn chỉ cần luộc sôi 10 phút là được, đợi cho ngô nguội, dùng dao thái mỏng theo chiều dọc bắp ngô, cứ thế cho đến khi sát lõi ngô. Các bạn dùng mũi dao gạt lấy phần tim ngô nhé, tim ngô chính là phần ngon ngọt cũng như là nơi tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng của bắp ngô đấy.

    - Quấy bột bắp với lượng nước đủ dùng, sao cho sau khi sôi tạo thành 1 dung dịch có độ sền sệt, các bạn cho đường vào quấy tan. Xúc từng thìa ngô đã thái rắc vào nồi.

    [​IMG]

    - Cuối cùng các bạn rắc cốm. Món chè có hương vị thơm ngon nhất là khi sử dụng cốm tươi, mình rất ít khi sử dụng cốm khô mà mỗi khi đến mùa cốm, mình thường chọn mua những mẻ cốm tươi thật ngon và cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần.

    Chè có độ sánh đạt yêu cầu là khi các hạt cốm và ngô phân bổ đều, có độ lơ lửng. Khi cốm và ngô bị chìm xuống đáy nồi tức là dung dịch bột bắp hơi loãng, các bạn chỉ cần hòa thêm 1 chút bột bắp nữa rồi từ từ chế vào nồi chè, vừa chế vừa quấy đều tay đến khi chè đạt được độ sánh mong muốn là được. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: thuc don, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Thực đơn hấp dẫn ngày 20-10

Share This Page