Những món ăn ngon chiều thứ 7

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Oct 12, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 362)

    Vịt xào cay

    Nguyên liệu:

    - Thịt vịt quay

    - Ớt chuông xanh, đỏ

    - Hành tây

    - Dầu hào

    - Sa tế

    - Tương ớt

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Thịt vịt quay các bạn gỡ bỏ xương, lọc lấy phần thịt lườn nhiều nạc, thái thành những lát mỏng vừa ăn.

    - Xắt hành tây, ớt chuông xanh đỏ thành những miếng hình vuông. Băm nhỏ 1 ít hành tây để riêng.

    - Tùy vào lượng thịt vịt quay các bạn sử dụng mà pha hỗn hợp sốt theo tỉ lệ 2 dầu hào :1 tương ớt : 1/2 sa tế.

    [​IMG]

    - Làm nóng chảo, rót dầu ăn rồi phi thơm phần hành tây đã băm.

    - Trút thịt vịt quay vào xào, dội sốt và đảo đều.

    - Khi thịt đã ngấm gia vị, các bạn cho tiếp phần ớt và hành tây xào cho các nguyên liệu vừa đạt độ chín sẽ giúp cho ớt giữ được độ giòn, ngọt và màu sắc đẹp.

    Với cách chế biến này, món vịt quay sẽ ko còn đơn điệu mà trở nên mới lạ, hấp dẫn hơn nhiều.

    Xem tại đây để được hướng dẫn cách làm chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh thịt bò cuộn nấm

    Vị ngọt từ thịt bò và nấm sẽ mang lại cho bạn và gia đình một bữa cơm ngon miệng.

    Nguyên liệu:

    - Thịt bò thăn: 200gr

    - Nấm kim châm: 1 túi

    - Đậu phụ non: 1 hộp

    - Cà rốt: 1 củ

    - Hành lá

    Cách làm:

    - Dùng mũi dao lóc xung quanh hộp đựng đậu rồi úp ngược xuống 1 cái đĩa để lấy đậu phụ non ra, cắt thành những miếng vừa ăn.

    - Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, xắt khúc dầy 1cm.

    [​IMG]

    - Thịt bò thái miếng mỏng, to bản. Trải miếng thịt ra và cuộn cùng vài cọng nấm kim châm, cố định bằng các sợi hành chần.

    - Đun sôi nước dùng, cho cà rốt vào ninh. Khi cà rốt chín nhừ các bạn trút đậu phụ non vào, nêm nếm bột canh cho vừa miệng.

    - Canh sôi lại, các bạn nhanh tay thả những cuộn thịt bò nấm vào nồi, vặn to lửa cho canh sôi bùng rồi tắt bếp. Không nên đun quá kĩ vì sẽ làm cho đậu phụ non bị rỗ và thịt bò bị chín quá ăn sẽ khô bã, mất đi vị ngọt tự nhiên. Cho canh ra bát và dùng nóng.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Nộm mề gà

    Mề gà làm theo cách thông thường như luộc, xào… thì mọi người đã quá quen thuộc và nắm rõ cách làm. Bạn thử đổi món với mề gà nướng ướt ăn kèm nộm đu đủ nhé.

    Nguyên liệu:

    A: Phần mề gà:

    - Mề gà: 300 gr (đủ cho 4 người ăn/bữa)

    - Dầu hào: 1 thìa cafe

    - Muối gia vị: ½ thìa café

    - Đường: 1 thìa phở

    - Ớt bột: ¼ thìa café (nếu ăn cay hơn có thể cho ½ thìa)

    - Ngũ vị hương: 1 thìa café

    - Hạt tiêu: ½ thìa

    - Muối hạt: 1 thìa phở (để xát rửa mề sạch)

    B: Phần nộm:

    - Đu đủ: 1 quả

    - Cà rốt: 1 hoặc 2 củ

    - Lạc: 100gr

    - Rau gia vị: húng bạc hà, húng láng, mùi ta…

    - Chanh, ớt quả…

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Mề gà rửa sạch với muối hạt rồi đem ướp với các gia vị: dầu hào, muối gia vị, đường, ớt, ngũ vị hương, hạt tiêu. Để ít nhất 3h - 5h đồng hồ cho các gia vị ngấm sâu vào miếng mề. Ở đây mình ướp buổi tối và để qua đêm (khoảng 8h) trong tủ lạnh.

    - Sau khi ướp xong đem rán/ chiên sơ qua với chút dầu trong chảo để mề vừa chín tới, mặt hơi vàng.

    - Lót giấy nến hoặc giấy bạc lên rack rồi xếp mề gà lên, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút hoặc đến khi thấy miếng mề chín đều từ trong ra ngoài, mùi thơm là được. Chú ý trong quá trình nướng thi thoảng lật miếng mề để chín đều.

    - Mề chín thái miếng vừa ăn và trộn với nộm.

    [​IMG]

    - Lạc rang chín giã nhỏ. Đu đủ, cà rốt nạo sợi, ngâm nước với chút muối và ½ quả chanh trong khoảng 20 phút để nộm được trắng giòn.

    Sau đó vớt ra, bóp cho ráo nước và chuẩn bị nước trộn nộm.

    Nước trộn nộm:

    Nguyên liệu:

    - Nước lọc: 250 ml

    - Dấm trắng: 1 chai loại 0,5 lít

    - Đường: 800 gr- Muối tinh: 100 gr

    - Tỏi: 1.5 củ to

    - Ớt sừng đỏ : 1 quả, ớt vàng cay: 1 quả.

    Cách pha:

    - Cho đường, muối,dấm trắng ,nước vào một bát to, đánh tan nguyên liệu được 1 hỗn hợp có độ sánh và vị ngọt, đậm đà sâu.

    - Tỏi băm nhỏ (không đập dập tỏi vì dầu tỏi làm nước nộm không chuẩn vị), ớt thái mỏng rồi bỏ hạt sau đó băm nhỏ như tỏi. Cho tởi, ớt vào hỗn hợp nước đã pha. Đóng hộp để tủ lạnh dùng dần, bảo quản trong 1,5 tháng. Với lượng nước nộm đã pha các mẹ có thể dùng đủ cho khoảng 20 đĩa nộm khi trộn cùng lúc, nếu trộn từng đĩa sẽ ít hơn. Vị ngọt và đậm đà của hỗn hợp đảm bảo khi trộn không cần nêm lại 2 vị đó mà chỉ cần cho nước cốt chanh để chỉnh vị chua.

    Khi ăn chỉ cần trộn nộm, rau gia vị, mề nướng, rắc lạc rang lên trên và rưới nước trộn, đảo đều là đã có 1 đĩa nộm ngon.

    Chè trôi nước khoai lang tím

    Món chè trôi nước khoai lang tím mềm thơm ấm nóng sẽ rất thích hợp để thưởng thức trong tiết thu.

    Nguyên liệu:

    - 2 - 3 củ khoai lang tím

    - 200g bột gạo nếp

    - 1/4 bát nhỏ đường nâu

    - 1 nhánh gừng

    - Vừng rang thơm

    - Đỗ xanh: 200g

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Khoai lang tím rửa sạch, hấp hoặc luộc chín, tán nhuyễn.

    - Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào.

    - Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

    - Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng muôi cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn với đường cát trắng tùy theo độ ngọt bạn thích.

    - Chia bột nếp thành từng phần bằng nhau và viên tròn.

    [​IMG]

    - Đỗ xanh cũng viên tròn nhưng viên nhỏ bằng ½ viên bột nếp.

    - Ấn dẹt phần bột ra lòng bàn tay, đặt nhân đỗ xanh vào giữa viên tròn lại. Lần lượt làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu.

    - Đun 1 nồi nước sôi, khi nước sôi thả từng viên chè trôi vào đun sôi đến khi viên chè trôi nổi lên, vớt ra bát.

    - Ở 1 nồi khác bạn pha khoảng 2-3 bát con nước cùng đường nâu và vài lát gừng cắt mỏng đun sôi rồi thả chè trôi vào đun khoảng 3-4 phút cho phần nước ngấm vào từng viên chè.

    Tắt bếp cho chè trôi nước khoai lang tím ra bát, thêm ít vừng rang thơm lên trên và thưởng thức ngay tiết trời sang thu bạn nhé! Xem tại đây để được hướng dẫn cách làm bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: vit xao cay, mon an cuoi tuan, mon ngon cuoi tuan, canh thit bo cuon nam, che troi nuoc khoai tim, nom me ga, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Những món ăn ngon chiều thứ 7

Share This Page