3 món lẩu nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Sep 24, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 382)

    Lẩu mắm

    Lẩu mắm là món ăn đặc sản của vùng miền Tây Nam Bộ. Cách làm lẩu mắm cũng khá đơn giản. Cùng trổ tài nấu lẩu mắm tiếp đãi gia đình và bạn bè trong những ngày mưa nhé!

    Nguyên liệu:

    - 500 gr xương ống

    - 300 gr cá hú

    - 200 gr tôm sú

    - 150 gr thịt quay

    - 100 gr chả cá

    - 500 gr ngao

    - 200 gr mực

    - 100 gr mắm cá linh, cá sặc

    - 1 quả cà tím

    - Sả, hành, tỏi băm nhỏ

    - Rau ăn kèm gồm: rau muống, hoa chuối, rau rút, rau cải, rau đắng, hoa bí (rau kim châm, hoa súng…)

    - Vắt me khô, ớt

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Xương ống rửa sạch, luộc qua nước sôi một lần rồi rửa sạch lại cho hết bọt, cho vào nồi ninh 2 tiếng làm nước dùng.

    - Cá cắt khúc vừa ăn. Ngao, mực, tôm rửa sạch để ráo nước. Thịt quay, chả cá thái miếng vừa ăn.

    - Cà tím rửa sạch, thái miếng con chì.

    [​IMG]

    - Hành, tỏi, sả băm nhỏ. Phi thơm hành tỏi, cho cà tím vào xào qua, nêm nếm ít gia vị rồi đổ vào nồi nước dùng xương.

    - Trong 1 chảo nhỏ, lấy một ít nước dùng xương cho vào. Cho mắm cá sặc, cá linh vào đun trong 10 phút để tạo ra hương vị lẩu mắm.

    - Cho thêm sả băm nhỏ vào để dậy mùi.

    - Khi nước dùng hơi sánh đục các bạn lọc lấy xác cá rồi đổ lại nước dùng mắm vào nồi nước dùng xương. Vì mắm cá cũng đã mặn rồi nên các bạn nêm ít gia vị thôi nhé. Cho thêm vắt me và 3 thìa cà phê đường vào để làm cho nước dùng được thanh ngọt.

    - Rau rửa sạch, ngâm nước muối cho ra đĩa.

    - Chế nồi nước dùng vào nồi lẩu. Cho thịt quay, cá, ngao, mực, tôm và rau vào và cùng thưởng thức nhé!

    - Món lẩu mắm có thể ăn kèm cùng cơm hay bún.

    [​IMG]

    Trong lúc tiết trời vào thu, một nồi lẩu mắm thơm phức kết hợp với bị ngọt của tôm, mực ngao và vị béo ngậy của cá hú sẽ thu hút tất cả thành viên trong gia đình bạn.

    Xem tại đây để được hướng dẫn cách làm chi tiết bằng hình ảnh.

    Lẩu vịt om dọc

    Hết mùa sấu, vịt om với dọc vẫn ngon và hấp dẫn vô cùng.

    Nguyên liệu:

    - Vịt: 1 con khoảng 2 kg

    - Dọc: 2 quả

    - Rau muống: 1 mớ

    - Hành tỏi khô, hạt tiêu

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Vịt vốn nhiều lông măng nên các bạn chú ý kĩ khâu sơ chế. Xoa muối khắp mình vịt để làm sạch và khử bớt mùi hoi của vịt rồi xả sạch lại với nước. Chặt thành những miếng cỡ bao diêm, ướp với bột canh, hạt tiêu, hành tỏi băm nhỏ trong 30 phút cho ngấm.

    - Quả dọc các bạn đem nướng vàng, rửa sạch các muội đen sinh ra từ nhựa trong quá trình nướng rồi bóc bỏ vỏ.

    - Trước khi om các bạn xào thịt vịt cho ngấm mắm ngấm muối nhé.

    - Khi thịt vịt săn lại và có mùi thơm, các bạn chế nước xâm xấp mặt thịt, đậy vung lại om đến khi thịt vịt gần nhừ thì thả quả dọc vào đun cùng.

    [​IMG]

    Rau muống nhặt bỏ bớt lá trên cọng, giữ lại các phần lá ở ngọn non rồi ngâm rửa sạch, vẩy ráo, dùng để nhúng kèm với vịt om dọc. Pha thêm bát nước mắm chanh tỏi ớt.

    Xem tại đây để được hướng dẫn cách làm chi tiết bằng hình ảnh.

    Lẩu bò nhúng dấm

    Được cùng cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món lẩu thật là tuyệt.

    Nguyên liệu:

    - Thịt bắp bò: 400-500 gr

    - Nước dừa tươi: 2 quả

    - Dứa chín: 1 quả

    - Cà rốt: 1 củ

    - Dưa chuột: 1 quả

    - Chuối xanh: 1 quả

    - Dừa nạo: 100 gr

    - Sả: 2 củ

    - Mắm nêm, dấm trắng

    - Bún, bánh tráng

    - Giá, xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Sả các bạn đem đập dập để thả vào nước dùng cho thơm.

    - Nạo cùi dừa thành những lát mỏng.

    - Dưa chuột, cà rốt nạo vỏ rồi thái lát mỏng hoặc xắt thành những thanh nhỏ, dài.

    - Chuối xanh các bạn tước bỏ vỏ và cũng xắt như dưa chuột, cà rốt. Có điều sau khi xắt chuối cần ngâm ngay vào 1 bát nước có pha dấm để chuối không bị thâm.

    - Dứa các bạn chia làm 3 phần, 1 phần xắt dài dùng để cuốn, 1 phần thái lát để thả vào nước dùng, 1 phần băm nhỏ để pha với mắm nêm.

    [​IMG]

    - Đổ nước dừa tươi vào nồi, thả sả và dứa vào đun sôi khoảng 10 phút để lấy mùi thơm. Vì nước dừa tươi và dứa chín đã có độ ngọt rồi nên các bạn không cần cho thêm đường, chỉ cần nêm hạt nêm cùng với một chút giấm tạo vị chua nhẹ cho nước dùng là được.

    - Rau sống sau khi nhặt rửa sạch, các bạn nên ngâm với nước muối khoa loãng khoảng 10 phút rồi mới vớt ra vẩy ráo nhé. Pha mắm nêm với dứa băm nhỏ và vài lát ớt. Bày tất cả các nguyên liệu của món bò nhúng dấm ra đĩa. Khi ăn, đặt nồi nước dùng lên bếp, đun sôi rồi nhúng thịt bò vừa chín tới. Dùng bánh tráng cuốn rau sống, chuối, dứa, dưa chuột, bún với thịt bò vừa nhúng, chấm mắm nêm và thưởng thức.

    Thịt bò sẽ trở nên mềm và ngọt hơn sau khi chế biến và món ăn này rất thích hợp cho những bữa nhậu tụ tập bạn bè hoặc quây quần với gia đình.

    Xem tại đây để được hướng dẫn cách làm chi tiết bằng hình ảnh.

    Tổng hợp

    Món ngon tại Bếp Eva:


    [​IMG]

    Lẩu vịt miền Tây

    [​IMG]

    Lẩu sườn sụn

    [​IMG]

    Lẩu cháo chim


    [​IMG]

    Lẩu xí quách

    [​IMG]

    Canh cá kiểu Miền Nam

    [​IMG]

    Cá chép om dưa


    Xem thêm chủ đề:lau man, lau vit om doc, lau vit, lau bo nhung dam, cac loai lau, cac mon lau, cach nau lau, nuoc dung la, pha che nuong dung lau, nau lau ngon, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 3 món lẩu nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Share This Page