Nội soi tim hở thành thường quy tại Việt Nam

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Sep 20, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 261)

  Sáng 20/9, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E (Hà Nội) thông báo đã triển khai thường quy kỹ thuật mổ nội soi thay van tim hai lá. Từ cuối tháng 7 đến nay, Trung tâm đã mổ cho 5 bệnh nhân và đều cho kết quả tốt.


  Là một trong 5 bệnh nhân được thay van tim hai lá bằng kỹ thuật mổ nội soi, chị Nguyễn Thị Bình (38 tuổi, ở Bắc Giang) cho biết, sau ca mổ chị thấy khỏe, ăn uống đi lại bình thường chứ không phải nằm yên một chỗ. Đường mổ cũng ngắn ở ngay dưới ngực phải.

  Trước đó tháng 8 năm ngoái, chị thấy có biểu hiện khó chịu, chóng mặt, buồn nôn, mệt nên đến bệnh viện tỉnh kiểm tra. Tại đây, chị được chẩn đoán bị hở van tim 2 lá và được chuyển lên một bệnh viện tuyến trên tại Hà Nội. Tuy nhiên, vì chờ đến lượt sẽ rất lâu nên chị được giới thiệu lên Bệnh viện E (Hà Nội).

  [​IMG]
  Ngay sau ca mổ, chị Bình đã có thể ăn uống, đi lại bình thường. Ảnh: Nam Phương.

  “Bác sĩ nói tôi bị tim hở từ lâu nhưng không biết. Mới đầu biết sẽ phải mổ thay van tim, tôi hơi sợ vì nghe nói phải mổ phanh cả ngực, chưa kể phải dùng chỉ thép để khâu xương ức lại…, thời gian bình phục sẽ rất lâu, lại đau. Nhưng vì được mổ nội soi, không phải cưa xương nên sau mổ tôi thấy bình thường”, chị Bình nói.

  Phó giáo sư Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, với kỹ thuật truyền thống mổ mở dọc lồng ngực, bác sĩ phải cưa xương ức với chiều dài 20-30 cm, sau đó khâu lại bằng chỉ thép, bệnh nhân chung sống với nó suốt đời. Người bệnh có nguy cơ bị biến chứng chảy máu xương ức, nhiễm trùng xương ức sau mổ. Thời gian để liền xương cũng phải mất 3-4 tháng. Với những người có cơ địa sẹo lồi thì sẽ rất mất thẩm mỹ.

  Trong khi đó, kỹ thuật phẫu thuật nội soi khắc phục được tất cả nhược điểm của phương pháp phẫu thuật truyền thống, vết mổ nhỏ ở trước ngực, liền nhanh, tính thẩm mỹ cao, ít chảy máu, phòng nguy cơ nhiễm trùng. Người bệnh sẽ đỡ đau đớn và thời gian phục hồi sau mổ ngắn.

  “Bước đầu để đảm bảo an toàn cho người bệnh, chúng tôi ưu tiên mổ cho những người dưới 60 tuổi, chức năng tim vẫn còn tốt. Trong thời gian tới chúng tôi hy vọng có thể triển khai kỹ thuật mổ nội soi mạch vành qua lồng ngực”, phó giáo sư Thành nói.

  Ngoài ra, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cũng đã thực hiện thường quy kỹ thuật nội soi vá thông liên nhĩ. Từ tháng 3 đến nay đã có 24 bệnh nhân được mổ.

  Trước đó cuối tháng 3, Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thông báo lần đầu tiên mổ thành công nội soi thay van tim 2 lá. Đây là một bệnh nhân nam 38 tuổi, ở Thanh Hóa. Các bác sĩ đã tạo 2 lỗ nhỏ trên lồng ngực để đặt dụng cụ mổ nội soi, đồng thời rạch một đường khoảng 3 cm để đưa van nhân tạo vào.

  Nam Phương

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Nội soi tim hở thành thường quy tại Việt Nam

Share This Page