7 lý do nên lựa chọn chế độ ăn nhiều rau

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Feb 14, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 277)

    Khẩu phần ăn nhiều rau giúp tránh được nhiều bệnh mãn tính và bổ trợ tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, bổ mắt...
    Thực hiện chế độ ăn có nhiều rau không có nghĩa phải nói không với thịt, mà là ăn thịt và cá ở một lượng nhất định. Quan trọng hơn, khẩu phần ăn nhiều rau quả có thể giúp tránh các bệnh mãn tính đồng thời giữ thân hình thon thả, hấp dẫn.
    Dưới đây là một số lý do nên ăn nhiều rau, được US news tổng hợp.
    [​IMG]
    Chế độ ăn nhiều rau rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: eva
    1. Tránh tiểu đường
    Gần 370 triệu người đang sống với căn bệnh này và theo hiệp hội tiểu đường quốc tế, con số này được dự đoán sẽ tăng lên 550 triệu vào năm 2030. Tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn có thể ngăn chặn được và rất nhiều nghiên cứu cho rằng một chế độ ăn nhiều rau quả có thể đẩy lùi bệnh này.
    2. Kiểm soát tăng huyết áp
    Nhiều nghiên cứu, bao gồm cả những nghiên cứu từ trường y tế cộng đồng Harvard đề xuất rau, quả giúp hạ huyết áp. Cứ 1 trong số 3 người Mỹ phải chống chịu với huyết áp cao, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ, 2 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở Mỹ.
    3. Cho tim khỏe mạnh
    Các nhà khoa học trường Harvard đã theo dõi khoảng 110 nghìn người trong vòng 14 năm và phát hiện rằng càng ăn nhiều rau thì tỷ lệ mắc bệnh tim mạch càng thấp. Đặc biệt, tỷ lệ những người có trung bình 8 suất ăn rau và trái cây mỗi ngày có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ thấp hơn 30% so với những người chỉ có 1,5 suất một ngày.
    4. Giảm cân
    Nhiều nghiên cứu đề nghị rằng những người ăn chay tiêu thụ ít calo hơn, do đó, nhẹ cân và có chỉ số BMI thấp hơn so với người không ăn chay. Chế độ ăn dựa trên thực vật không nhất thiết phải là ăn chay trường mà là lựa chọn chủ yếu các loại rau, củ, quả và ngũ cốc thay cho thịt có thể cho bạn cảm giác đầy đủ hơn.
    5. Cung cấp chất xơ
    Chất xơ trợ giúp tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, đồng thời làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Theo Mayo Clinic, một quả mâm xôi hoặc đậu xanh nấu chín chứa ít nhất khoảng 240g chất xơ.
    6. Chăm sóc da
    Hạn chế các sản phẩm từ động vật đồng nghĩa cắt giảm chất béo, nguyên nhân làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Thêm vào đó, rất nhiều vitamin, sắc tố và các chất dinh dưỡng khác từ thực vật giúp bạn có một làn da khỏe mạnh. Ví dụ, lycopene trong cà chua bảo vệ làn da khỏi tác động xấu từ ánh nắng mặt trời và vitamin C trong khoai tây xóa mờ các nếp nhăn bằng cách kích thích các sản phẩm từ collagen.
    7. Bổ mắt
    Vitamin A trong cà rốt hỗ trợ khả năng nhìn trong đêm. Mắt của bạn cũng có thể tốt như vậy nhờ vào khẩu phần ăn giàu rau xanh như cải bó xôi, kiwi và nho. Các sắc tố lutein và zeaxanthin trong các loại thực phẩm này giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
    Phương Lê
    Nguồn VNExpress
     
  2. Facebook comment - 7 lý do nên lựa chọn chế độ ăn nhiều rau

Share This Page